Chất lượng không khí luôn là một trong những vấn đề được người dân và các nhà làm môi trường đặc biệt quan tâm. Để đánh giá chất lượng không khí tại một khu vực có thể dựa vào nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là chỉ số AQI. Vậy chỉ số AQI là gì? Làm thế nào để đo chỉ số ô nhiễm không khí? Cùng Coway4life tìm hiểu trong bài viết này nhé!

coway - Ô nhiễm không khí - chỉ sô AQI
Ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí là gì?

Khai niệm: Ô nhiễm không khí là sự có mặt một chất lạ hoặc một sự biến đổi quan trọng trong thành phần không khí, làm cho không khí không sạch hoặc gây ra sự toả mùi, có mùi khó chịu, giảm tầm nhìn xa (do bụi)

Một số chất có trong không khí như: Bụi mịn (PM); Nitơ dioxide (NO2); Sulfur dioxide (SO2); Cacbon mônôxít (CO;) Hydro sunfua (H2S) v.v…

Đặc biệt, những hạt vật chất có đường kính nhỏ hơn 10 và 2,5 micron (PM10 và PM2,5) có thể đi thăng vào phổi. Gây ra tác hại không tốt đối với sức khỏe con người, dẫn đến các bệnh lý về tim mạch và hệ hô hấp.

Chỉ số AQI là gì?      

AQI là viết tắt của cụm từ tiếng anh Air Quality Index (Chỉ số chất lượng không khí ). Nói một cách khác chỉ số AQI chính là chỉ số ô nhiễm không khí hay chỉ số chất lượng không khí. Đây là một chỉ số quan trọng phản ánh chất lượng không khí hàng ngày. Nó được coi như thước đo đơn giản hóa mức độ ô nhiễm không khí.

Thông qua chỉ số AQI, chúng ta có thể xác định được tình trạng chất lượng của không khí xung quanh như thế nào, là trong lành hay ô nhiễm, và ô nhiễm thì đang ở mức độ nào.

Chất lượng không khí không tốt sẽ ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe con người. Chỉ số ô nhiễm không khí càng cao thì rủi ro với sức khỏe càng lớn và ngược lại.

coway - Người đi đường bị bao quanh bởi khói bụi
Người đi đường bị bao quanh bởi khói bụi ô nhiễm

Cách xác định chỉ số ô nhiễm không khí

Cách tính chỉ só AQI nhìn chung rất phức tạp. Chỉ số chất lượng không khí (AQI) đang được tính theo hướng dẫn tại Quyết định 1459/QĐ-TCMT ngày 12/11/2019 của Tổng cục Môi trường.

Ngoài ra theo Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường Hoa Kỳ (EPA), chỉ số AQI được tính dựa vào 5 thông số chính, bao gồm:

 • Ozon mặt đất
 • Ô nhiễm phân tử (hạt lơ lửng): PM 2.5 và PM 10. Trong đó bụi PM 2.5 có kích thước nhỏ hơn hoặc bằng 2.5 micromet, bụi PM 10 có kính thước lớn hơn 2,5 – 10 micromet.
 • Carbon Monoxide (CO)
 • Sulfur Dioxide (SO2)
 • Nitrogen Dioxide (NO2)

Chỉ số AQI có những mức độ nào?

Chỉ số ô nhiễm không khí AQI được chia thành nhiều mức khác nhau, trong đó, chủ yếu là 3 mưc an toàn, giới hạn và nguy hiểm.

coway - Chỉ số chất lượng không khí AQI
Bảng đối chiếu chỉ số chất lượng không khí AQI

Cách tự đo chỉ số ô nhiễm không khí

Thay vì phải chờ cập nhật thông tin từ báo đài, chúng ta hoàn toàn có thể tự đo chỉ số ô nhiễm không khí tại bất kỳ nơi nào nào thông qua ứng dụng AirVisual.

Cách đo AQI trên máy tính

Bước 1: Truy cập vào trang web iqair.com

Bước 2: Ở ô tìm kiếm, bạn đánh tên khu vực mà bạn muốn kiểm tra. Ngoài ra, kết quả có thể hiện thêm một số khu vực bên trong khu vực bạn muốn kiểm tra. Lúc này, bạn chỉ việc click vào khu vực gần nhất để kiểm tra.

Kết quả hiện ra thường bao gồm chỉ số ô nhiễm không khí, cấp độ cảnh báo, các chỉ số PM 2.5, PM 10, CO, SO2, NO2

Bên trái là các thông tin thời tiết như: nhiệt độ, độ ẩm, lượng mưa, sương mù.

coway - Chỉ số chất lượng không khí tại hà nội
Chỉ số chất lượng không khí tại hà nội

Kéo xuống phía dưới, bạn sẽ thấy dự báo mức độ ô nhiễm tại khu vực đó trong vòng 5 ngày sắp tới. Cùng với thông tin thời tiết và các chỉ số ô nhiễm theo giờ.

Ở dưới cùng là biểu đồ chất lượng không khí cập nhật theo từng giờ, từng khu vực. Bên trái là danh sách các khu vực chỉ số ô nhiễm không khí cao nhất trong thành phố.

coway - Biểu đồ chỉ số chất lượng AQI theo thời gian
Biểu đồ chỉ số chất lượng AQI theo thời gian

Cách đo chỉ số ô nhiễm không khí trên máy tính

Cách đo AQI trên điện thoại

Bước 1: Tải và cài đặt ứng dụng AirVisual cho điện thoại. Nếu muốn cài đặt một số chế độ theo dõi riêng, bạn cần tạo tài khoản. Nếu không hãy bấm bỏ qua và đến mục “Thành phố của tôi”.

Bước 2: Ứng dụng AirVisual sẽ yêu cầu truy cập vào vị trí của bạn để lấy thông tin về mức độ ô nhiễm khu vực của bạn. Bạn có thể từ chối nếu không muốn.

Trên màn hình chính đã hiện ba thành phố có săn. Ví dụ như trong hình là Thành phố Hà Nội, Hải Phòng và Sài Gòn.

coway - Chỉ số chất lượng không khí trêp app AirVisual
Chỉ số chất lượng không khí trêp app AirVisual

Nếu bạn muốn xem thành phố khác, bạn hãy nhập tên thành phố muốn kiểm tra chỉ số ô nhiễm không khí, bằng cách ấn vào phần tìm kiếm chọn châu lục, đất nước, tỉnh thành phố,…

coway - Cách xem chỉ số AQI thành phố khác
Cách xem chỉ số AQI thành phố khác

Ngay sau đó, các chỉ số chất lượng không khí AQI sẽ hiển thị trên màn hình. Cùng với các thông số về thời tiết như nhiệt độ, độ ẩm, sức gió,… và các chất gây ô nhiễm.

 • Mục “Dự báo 7 ngày” sẽ dự báo thời tiết của khu vực đó trong 7 ngày tới.
 • Tiếp theo là bảng biểu đồ chất lượng không khí theo giờ.
 • Kéo xuống phía dưới là bản đô theo dõi mức độ ô nhiễm của thành phố và một số vùng lân cận.

Ngoài ra app còn nhiều mục và tính năm khác.

Cần làm gì khi ô nhiễm không khí ở mức cao?

Chỉ số chất lượng không khí AQI càng cao tương đương với mức độ ô nhiêm càng nghiêm trọng. Để bảo vệ sức khỏe cho bạn và gia đình, Coway4life đề xuất bạn nên:

 • Hạn chế ra ngoài đường trong những ngày này. Nhất là nhóm người nhạy cảm như người già, trẻ nhỏ, người mắc bệnh về đường hô hấp, tim mạch, bệnh mạn tính…
 • Nếu bắt buộc phải ra ngoài đường bạn hãy nhớ luôn đeo khẩu trang. Đặc biệt là các loại khẩu có khả năng ngăn chặn bụi mịn.
 • Trồng nhiều cây xanh quanh nhà hoặc đặt cây trong nhà để lọc không khí
 • Sử dụng các thiết bị như máy lọc không khí để cải thiện chất lượng không khí
 • Thường xuyên theo dõi các chỉ số ô nhiễm không khí khu vực đang sống, cũng như các mức cảnh báo sức khỏe.
 • Đi gặp bác sĩ nếu có các dấu hiệu như ho, khó thở, tức ngực,…

Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ chỉ số AQI là gì, cách đo AQI. Cũng như biết cách tự bảo vệ sức khỏe bản của thân và cả gia đình.

Bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và đặt mua các loại máy lọc không khí, chất lượng, giá rẻ.

Xem thêm: Ô nhiễm không khí nguy hại: Bác sĩ chỉ cách bảo vệ sức khỏe