Theo nghiên cứu của Đại học New Castle – Úc năm 2018 chỉ ra rằng trung bình mỗi người ăn phải khoảng 5g nhựa một tuần, tương đương với một chiếc thẻ tín dụng. Đây là con số đáng báo động đối với sức khỏe con người. Trong bài viết lần trước, chúng ta đã tìm hiểu Hạt vi nhựa là gì – hạt vi nhựa tồn tại ở đâu. Trong bài viết này Coway4life sẽ chia sẻ với bạn cách phòng tránh tác hại của hạt vi nhựa.

coway - Phòng tránh hạt vi nhựa
Hạt vi nhựa tồn tại trong muối biển

Ảnh hưởng của hạt vi nhựa đến sức khỏe con người

 • Trong kem dưỡng da, kem đánh răng – Những hạt vi nhựa siêu nhỏ này trong mỹ phẩm có thể thấm sâu vào da loại bỏ được chất nhờn và bụi bẩn. Nhưng thực tế nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng loại vật liệu này lại có ảnh hưởng không tốt đến da của con người. Chất liệu này đã bị cấm đưa vào sản xuất mỹ phẩm tại một số nước phát triển trên thế giới.
 • Trong nước đóng chai – Trong chai đựng nước có chứa hàng nghìn các hạt nhựa siêu nhỏ, khi chúng g vào cơ thể sẽ không tự đào thải được ra ngoài, lâu dần sẽ tích tụ và gay hại cho sức khỏe. Tăng nguy có ung thư.
 • Tồn tại trong thực phẩm – Đối với các hạt vi nhựa trong muối biển, do hàm lượng không đáng kể, nên không gây ảnh hưởng tới sức khỏi. Còn đối với các hạt vi nhựa trong thịt động vật, chúng ta cũng vô tình hấp thụ luôn các hạt vi nhựa có hại vào trong cơ thể. Có một thử nghiệm đánh giá ảnh hưởng của hạt vi nhựa đối với chuột được thực hiện cho thấy. Khi các hạt vi nhựa được tích lũy trong gan, thận và ruột của chuột. Làm tăng nồng độ các chất oxy hóa trong gan, đông thời cũng khiến các phân tử gây độc cho não tăng lên.
 • Trong không khí – Các nghiên cứu ở nhiều nước cũng chỉ ra rằng, bầu không khí của chúng ta có thể tồn tại hạt vi nhựa. Phân tử nhựa cũng được tìm thấy trong phổi người. Gần 90% số người tham gia nghiên cứu có sợi nhựa trong phổi. Những hạt vi nhựa trong không khí này có thể làm tổn thương tế bào phổi, và khiến tế bào phổi sản xuất các chất kháng viêm.
 • Một điều đáng lo ngại khác là các hạt vi nhựa có khả năng đi từ phổi, ruột vào máu. Từ đó di chuyển đến các cơ quan khác.
coway - phòng tránh hạt vi nhựa
Hạt vi nhựa tồn tại trong các loại động vật dưới nước

Cách phòng tránh tác hại của hạt vi nhựa

Trên thế giới Anh đã chính thức cấm sử dụng hạt vi nhựa trong cuộc sống. Bởi những lo ngại các nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe người dân. Hạn chế vi tỷ lệ các bệnh vô sinh; di truyền; bệnh ngộ độc nguy hiểm ở các loại sinh vật và con người.

Tại Việt Nam, hiện tại chưa có một hành động nào rõ ràng cho thấy sự thay đổi về nhận thức cá nhân và cả cộng đồng về điểu này. Điều chúng ta có thể làm ngay lúc này chính là:

 • Từ bỏ thói quen sử dụng các sản phẩm từ nhựa. Chuyển sang các sản phẩm dùng các sản phẩm từ thiên nhiên.
 • Không nên hạn chế việc sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần như ống hút, chai nhựa
 • Nói không với các loại sản phẩn mỹ phẩm có chứa hạt vi nhựa.
 • Không vứt rác bừa bãi ra sông, hồ, biển gây ô nhiễm.
 • Sử dụng máy lọc không khí để lọc sạch không khí trong gia đình. Loại bỏ các hạt vi nhựa, hạt bụi siêu mịn, nấm mốc, virus, vi khuẩn… trong không khí
 • Sử dụng máy lọc nước, loại bỏ các hạt vi nhựa, các chất bẩn, độc tố trong nước.

Trên đây là một số những thông tin về ảnh hưởng và Cách phòng tránh tác hại của hạt vi nhựa. Hy vọng bài viết trên đã mang lại cho bạn những những thông tin hữu ích.

Xem thêm: