Tác động của môi trường, đặc biệt là môi trường nước đóng một vai trò rất quan trọng. Ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như các sinh hoạt của con người và vật nuôi. Tuy nhiên do nhiều nguyên nhân khiến môi trường nước ngày cành ô nhiễm. Vì vậy, để sử dụng được nguồn nước sạch từ tự nhiên chúng ta cần phải sử dụng hệ thống lọc nước. Trong đó có hệ thống lọc tự nhiên từ các loại cây thủy sinh có khả năng lọc, và xử lý nước. Vậy chúng là những loại cây nào? Mời các cùng tìm hiểu qua những chia sẻ sau nhé.

coway - ô nhiễm nguồn nước
Ô nhiễm nguồn nước ( ảnh Wiki)

Tại sao phải sử dụng các loại cây thủy sinh để lọc nước?

Các chất thải gồm các vô cơ, dầu mỡ, chất thải sinh hoạt và xác động thực vật v.v… ở nhiều nơi vẫn được thải trực tiếp ra môi trường, chúng gây ra hiện tượng ô nhiễm.

Chưa kể đến đó là mùi hôi thối, nồng nặc xông thẳng vào mũi của các loại nước thải, nhất là nguồn nước dần các khu chăn nuôi.

Ngay cả đối với việc làm sạch nước bằng các hóa chất cũng khó có thể đảm bảo được chất lượng nước đạt tiêu chuẩn, vì trong nước còn lẫn nhiều kim loại nặng, styrene v.v… mà không phải biện pháp nào cũng có thể giải quyết được.

Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người và vật nuôi, gây ra các bệnh tật nguy hiểm, hình thành dịch bệnh..

Nếu gia đình bạn đang sống gần nơi có nguồn nước bị ô nhiễm,bốc mùi, hoặc bạn muốn lọc sạch nước trên diện rông. Đáp ứng nhu cầu nước cho nuôi cá cảnh, hoặc dùng để tưới cây. Thì biện pháp dùng cây thủy sinh để lọc và xử lý nước được xem là hợp lý nhất.

>> 5 loại cây lọc không khí trong nhà tốt nhất

coway - cây thủy sinh bể cá
Cây thủy sinh bể cá ( ảnh eva)

Các loại cây thủy sinh lọc nước hiệu quả

Cấy sen

Là người Việt Nam thì không thể không biết tới loại cây này. Sở dĩ chúng tôi xếp Sen ở đầu bàng, bời vì Sen không chỉ là loại cây cảnh đẹp. Mà sen còn có khả năng lọc nước rất tốt. Ngoài ra sen còn là Quốc hoa của Việt Nam. Các bộ phận trên cây sen đều có thể dùng làm thuốc chữa bệnh. Như mất ngủ, bệnh thấp, chán ăn v.v…Vì vậy rất nhiều gia đình chọn Sen làm tiểu cảnh trong hồ.

coway - Cấy sen làm cảnh và lọc nước
Cấy sen lọc nước ( ảnh thuocdantoc.vn)

Cây sậy

Dưới rễ cây sậy có một loại sinh vật sinh sống, loại sinh vật này có thể phân hủy chất hữu cơ và hấp thu các kim loại nặng trong nước trong nước thải y tế. Bên cạnh đó, rễ cây sậy còn làm tăng lượng oxy trong bể cát. Sậy thường được trồng để xử lý nguồn nước trên diện tích rộng.

coway - Cây sậy thủy sinh lọc nước
Cây sậy lọc nước (ảnh internet)

Cây bèo tây

Hay được gọi là bèo Nhật Bản. Đây  là một loài thủy sinh sống trôi nỗi theo dòng nước, cho nên chúng sinh sản rất nhanh, có thể sống trên cạn hoặc nơi ẩm thấp nhưng chủ yếu là sống ở dưới nước. Cây thủy sinh này có khả năng hấp thu các kim loại nặng như chì, thủy ngân,…Ngoài ra chúng còn được nuôi để trang trí hồ cá rất đẹp.

coway - Cây bèo tây thủy sinh làm cảnh
Cây bèo tây thủy sinh làm cảnh (ảnh shoppe)

Cỏ vetiver

Là một loại cỏ mọc thành bụi nhỏ, giống như cây sả, Dạng thân cọng, chắc, đặc, cứng và hoá gỗ. Thân cỏ mọc thẳng đứng, cao trung bình 1,5-2m. Chúng có khả năng chịu hạn và chịu nước cao, trong trường hợp ngập nước và ô nhiễm nặng thì nó vẫn phát triển bình thường, tác dụng lọc nước của cỏ vetiver là ở rễ, rễ cây chứa các loại vi khuẩn và nấm với nhiệm vụ là hấp thu các chất hữu cơ, kim loại nặng như As, Cd, Cr, Ni, Pb, Hg, Se và Zn.

coway - Cỏ vetiver lọc kim loại nặng trong nước
Cỏ vetiver lọc kim loại nặng trong nước (ảnh internet)

Cây thủy trúc

Đây là loại cây phát triển mạnh trong môi trường nước. Có khả năng lọc, làm sạch môi trường nước, làm giảm các chất hữu cơ có trong chất thải. Ngoài ra nó còn được làm cảnh, trang trí nhà cửa, sân vườn, hồ nước,..rất đẹp. Vì vẻ ngoài của nó có tính thẩm mỹ cao. Thủy trúc được trồng trong chậu, lọ thủy tinh hoặc các bể cát, hồ cá nhân tạo,…

coway - Cây Thủy trúc làm cảnh và lọc nước
Cây Thủy trúc (ảnh pretech.com.vn)

Cây cỏ nến

Cỏ nến, còn gọi là hương bồ thảo, thủy hương bồ, bồn bồn. Là một loài thực vật có hoa trong họ Hương bồ. Loại này mọc thành quần xã dày đặc ở ven hồ hay đầm, dạng bụi cây. Cỏ nến có tác dụng lọc nước, làm giảm các chất thải có chứa nhiều chất hữu cơ đổ vào hồ, đầm, nhờ đó làm giảm nguy cơ ô nhiễm. Nó còn có vai trò làm khô đầm lầy, chống xói mòn đất tốt. Vì đa năng như vậy nên cây cỏ nến rất hay được dùng trong các ngành sinh vật học.

coway - cây cỏ nến sống thủy sinh lọc nước
Cây cỏ nến ( ảnh starfoods)

Cây lưỡi mác

Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp cây lưỡi mác được trồng trang trí trong những bể cá nhân tạo, hoặc trồng làm cây thủy sinh trong hồ, đầm. Những chiếc lá hình tròn xinh cùng màu sắc xanh bóng của lưỡi mác có ý nghĩa lớn trong phong thủy. Cây đem đến may mắn, niềm vui, sự thịnh vượng cho chủ nhân. Người ta không chỉ dùng cây lưỡi mác để làm đẹp hay phong thủy mà còn có mục đích để loại cây này thực hiện nhiệm vụ lọc nước, xử lý nước trong sạch.

coway - cây lưỡi mác lọc nước bể cá
cây lưỡi mác (ảnh extrabio.vn)

Bài viết các loại cây thủy sinh lọc nước hiệu quả chỉ mới điểm qua những cây lọc nước cơ bản. Trên thực tế còn có rất nhiều loại cây khác cũng có khả năng lọc nước tốt như Cây rau mác, cây lục bình v.v… Nhưng nếu để vừa lọc nước vừa làm cảnh thì các cây như Sen, Lưỡi mác, Thủy trúc là sự lựa chọn rất hữu hiệu.

Hãy cùng nhau chung tay để xây dựng một môi trường lành mạnh và trong sạch hơn các bạn nhé.

Xem thêm: