Vào mùa thu, khí hậu trở nên hanh khô, nhiều người cảm thấy khó chịu trong cổ họng, và bắt đầu ho, đây là một hiện tượng bình thường,còn có một hiện tượng khác là, mùa thu chênh lệch nhiệt độ tương đối lớn, buổi sáng và buổi tối lạnh, buổi trưa nóng nực, rất dễ nhiễm lạnh hoặc cảm mạo. Những vấn đề này cũng có thể khiến mọi người bị ho. Thường nghe nói bác sĩ sợ nhất là chữa ho, bởi vì ho không dễ chữa tận gốc, khi mọi người bị ho, có thể ăn thêm một số loại thực phẩm ngừng khái hóa đàm để giảm bớt sự khó chịu.

Dù nguyên nhân gây ra ho là gì,có một số thực phẩm tốt nhất không nên ăn trong thời gian bị ho.

coway - Khó thở là một triệu chứng nặng cần điều trị gấp (ảnh vimec)
Ho, khó thở là một triệu chứng nặng cần điều trị gấp (ảnh vimec)

1. Không ăn những thứ này khi bị ho

1.1 Cam

Rất nhiều người cho rằng cam có tác dụng ngừng ho, hóa đờm, khi bị ho sẽ ăn thêm nhiều cam với hy vọng cải thiện được tình trạng khó chịu do ho gây ra, trên thực tế, hoa quả có tác dụng ngừng ho hóa đờm không phải cam, mà là vỏ cam. Ăn nhiều cam, trái lại sẽ sinh nhiệt, sinh đờm, làm nặng thêm triệu chứng ho.

1.2 Lê

Trong cuộc sống hàng ngày, nhiều người biết lê có tác dụng thanh nhiệt sinh tân dịch, nên khi bị ho do cảm lạnh sẽ mua lê về ăn, tuy nhiên ăn lê một cách mù quáng, sẽ khiến tình trạng ho càng nặng hơn, bởi vì bản thân lê có tính lạnh. Nếu đang bị cảm mà ăn lê sẽ khiến tình trạng bệnh càng trầm trọng hơn, do đó, muốn giảm ho do cảm lạnh, thì những quả lê mua về không thể ăn sống, cần phải hầm chúng mới có thể xua tan hàn.

1.3 Rau mùi

Khi bị ho do cảm lạnh, cần phải tránh ăn rau mùi, vì ho do cảm lạnh sẽ dẫn đến hiện tượng thiếu khí, mà rau mùi có thể làm tán khí, nếu ăn rau mùi lúc này, sẽ làm hao khí tổn tinh thần, ngược lại làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.

2.Bị ho có thể ăn 3 loại thực phẩm này để ngừng ho hóa đờm

Người bị ho có thể ăn thêm 3 loại thực phẩm này, có thể ngừng ho hóa đờm,làm hô hấp thông suốt.

2.1 Trần bì ( vỏ quýt)

Vỏ quýt là thực phẩm thông dụng trong cuộc sống hàng ngày, nếu như bị ho thường xuyên, có thể uống một ít nước vỏ quýt để giảm khó chịu, vỏ quýt có tác dụng hóa đờm ngừng ho, rất thích hợp dùng vào mùa thu đông, đặc biệt là ho do thời tiết hanh khô,có tác dụng giảm bớt rất tốt, uống nhiều nước vỏ quýt có thể làm dịu cổ họng khó chịu, đồng thời thúc đẩy bài xuất đờm dịch ra ngoài nhanh chóng.

2.2 Vừng đen

Mọi người biết  rằng vừng đen là có tác dụng làm đen tóc, nhưng ngoài tác dụng này vừng đen còn có các tác dụng khác, ngoài việc có thể dưỡng da, vừng đen đối với phổi cũng có tác dụng tư bổ nhất định. Thường xuyên ăn vừng đen có thể có tác dụng  ngừng ho, hóa đờm, bình suyễn. Nếu thường xuyên bị ho cùng với khí suyễn, có thể ăn nhiều vừng đen, có tác dụng cải thiện các triệu chứng này.

3.3 Quả óc chó

Quả óc chó được mọi người công nhận là một loại thực phẩm tốt, có giá trị dinh dưỡng rất cao và có tác dụng bổ não rất lớn, trên thực tế ngoài việc bổ não tác dụng của quả óc chó còn hơn rất nhiều, đối với giảm ho cũng là có tác dụng rất tốt. Thường xuyên ăn quả óc chó đối với thận cũng rất hữu ích, vì ho có ảnh hưởng không tốt đến thận, nhưng quả óc chó có thể bổ thận, có tác dụng ngừng ho trừ đàm nhất định, nên những người bị ho cũng có thể ăn thêm quả óc chó.

Ngoài quả óc chó, các loại hạt khác như lạc, hạnh nhân, cũng rất tốt đối với cơ thể, ngoài ra các loại hạt này cũng có tác dụng làm ấm phổi tán hàn, ngừng ho trừ đờm, chúng cũng có tác dụng tích cực trong việc bổ dưỡng cổ họng, khi bị ho có thể ăn những hạt này, để giảm cảm giác khó chịu do ho.

Mùa thu là mùa hanh khô, nên mùa thu nhất định phải uống nhiều nước, để bổ sung nước, giảm ho. Nếu xuất hiện tình huống ho, cũng đừng quá lo lắng, bình thường có thể ăn thêm những món ăn bổ phổi, có tác dụng giảm ho rất tốt, ngoài ra cũng nên bổ sung dinh dưỡng,như vậy mới có thể khiến cơ thể nhanh hồi phục hơn.

Xem thêm: