Trong giai đoạn đầu của bệnh gan, có thể xuất hiện toàn thân vô lực.
Trong giai đoạn đầu của bệnh gan, có thể xuất hiện toàn thân vô lực.

Gan là cơ quan giải độc quan trọng của cơ thể con người, nếu gan xuất hiện bất thường, chức năng trao đổi chất của cơ thể con người sẽ bị rối loạn, từ đó gây ra nhiều loại bệnh tật. Tuy nhiên, gan có khả năng sửa chữa và tái tạo rất lớn, một người chỉ cần 30% gan ở trạng thái khỏe mạnh, có thể duy trì hoạt động bình thường cơ bản của cơ thể. Vì vậy, rất nhiều người không để ý đến tình trạng của gan, thường đến khi gan bị đau dữ dội,mới bị mọi người phát hiện,  đi kiểm tra thì thường đã là ung thư gan ở giai đoạn muộn.

Phương pháp điều trị ung thư gan còn hạn chế, hiệu quả cũng không tốt, cho nên việc phát hiện sớm là rất quan trọng. Bác sĩ cảnh báo: Buổi sáng thức dậy xuất hiện ba điều “bất thường”, nên cảnh giác bị ung thư gan nhắm tới.

Cảnh giác 3 điều “bất thường” vào buổi sáng

1. Khô miệng và hôi miệng

Nhiều người khi thức dậy vào buổi sáng xuất hiện hiện tượng bị khô miệng, hôi miệng, nghĩ rằng đó là do các bệnh lý răng miệng. Trên thực tế, ở giai đoạn đầu của ung thư gan cũng xuất hiện loại tình huống này, đó là do chức năng gan bị suy giảm, dẫn đến hoạt động chuyển hóa của gan xuất hiện bất thường, trong cơ thể đều tích tụ độc tố, hiện tượng hàm lượng amoniac tăng cao, sẽ có biểu hiện khô miệng hôi miệng. Ngoài ra, chức năng gan bất thường cũng có thể gây tiết mật bất thường, cũng xuất hiện hiện tượng hôi miệng.

2. Toàn thân vô lực

Trong giai đoạn đầu của bệnh gan, có thể xuất hiện tình huống toàn thân vô lực. Trong tình huống bình thường, sau một đêm nghỉ ngơi, khi thức dậy vào buổi sáng, nên tinh lực dồi dào, toàn thân tràn đầy sức sống. Nếu sau khi thức dậy vào buổi sáng không có sức lực, có thể là xuất hiện vấn đề về gan. Nếu giấc ngủ kéo dài cũng không thuyên giảm thì cần chú ý, nhanh chóng đến bệnh viện kiểm tra, cảnh giác là dấu hiệu bệnh ung thư gan giai đoạn đầu.

3. Hiện tượng ho kèm theo đau ngực

Xuất hiện triệu chứng ho kèm theo đau ngực, cần phải chú ý, có thể gan đã bị ung thư.
Xuất hiện triệu chứng ho kèm theo đau ngực, cần phải chú ý, có thể gan đã bị ung thư.

Bệnh nhân ung thư gan giai đoạn đầu có thể xuất hiện hiện tượng ho, đó là do gan và màng phổi của chúng ta tiếp giáp với nhau, gan xuất hiện vấn đề sẽ khiến màng phổi bị tổn thương, từ đó dẫn đến triệu chứng ho, nếu kèm theo đau tức ngực thì cần phải hết sức chú ý, có thể gan đã bị ung thư.

Gan của chúng ta trong giai đoạn đầu của bệnh ung thư, không có cảm giác đau, là do gan không có các dây thần kinh đau, nên rất khó biểu hiện cảm giác đau, do đó, nhiều người mắc bệnh ung thư gan khi phát hiện ra bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Nếu như vào lúc buổi sáng thức dậy xuất hiện 3 điều “bất thường” trên, phải chú ý đến sức khỏe của gan. Trên thực tế, việc xuất hiện ung thư gan có liên quan đến 2 việc làm thường xuyên sau, nếu như bạn vẫn làm việc này, nhất định phải sửa chữa kịp thời.

2 điều ảnh hưởng đến sức khỏe gan

1. Thường xuyên thức khuya

Thức khuya có thể gây hại rất lớn cho gan, nguyên nhân là do vào ban đêm gan cần được giải độc và phục hồi, theo y học thì khoảng thời gian này là từ 11 giờ đêm đến 3 giờ sáng, nếu như không ngủ vào thời điểm này, sẽ khiến gan xuất hiện tổn thương. Thức khuya trong thời gian dài sẽ dẫn đến bệnh ở gan, tăng nguy cơ ung thư gan.

2. Thường xuyên uống rượu

Nhất định phải giảm lượng rượu uống vào, tốt nhất là không uống rượu. (Nguồn ảnh trên đều là Adobe Stock)
Nhất định phải giảm lượng rượu uống vào, tốt nhất là không uống rượu. (Nguồn ảnh trên đều là Adobe Stock)

Sau khi rượu được cơ thể con người hấp thụ, 90% lượng rượu sẽ được gan phân giải chuyển hóa, Ethanol sẽ trở thành acetaldehyde thông qua một loạt phản ứng hóa học. Acetaldehyde là một loại chất độc, có thể gây nhiễm độc hoại tử tế bào gan, từ đó gây ra bệnh gan, thậm chí tăng khả năng bị ung thư. Vì vậy, nhất định phải giảm lượng rượu uống vào, tốt nhất là không uống.

Gan là cơ quan giải độc quan trọng trong cơ thể chúng ta, một khi gan bị tổn thương sẽ có nhiều biến chứng khác nhau, các cơ quan trong cơ thể đều bị ảnh hưởng. Ung thư gan là một căn bệnh nguy hiểm về gan,ở giai đoạn đầu sẽ không xuất hiện cảm giác khó chịu, vì vậy nhất định phải chú ý đến những triệu chứng ban đầu của ung thư gan, nếu có “ba điều bất thường vào buổi sáng” nên đến bệnh viện để kiểm tra kịp thời.

Nếu như  không xuất hiện 3 tình huống trên, thì xin chúc mừng bạn, gan vẫn còn khỏe mạnh. Nhưng cũng nên chú ý kiểm tra định kỳ, bỏ những thói quen sinh hoạt xấu như thức khuya, uống rượu, … thường xuyên uống nhiều nước và chú ý luyện tập thể dục.

>> Xem thêm:

Hạt dưa hấu làm thuốc

5 loại hoa trà – cho phụ nữ thức khuya làm đẹp, thanh nhiệt giải độc

Vitamin D có trong thực phẩm nào?