Bệnh lý về dạ dày hiên dang ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Ước tính cứ 5 người thì có 1 người gặp phải các vấn đề liên quan đến dạ dày và đường tiêu hóa. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh dạ dày. Trong đó ăn uống sai cách là nguyên nhân chính. Tuy nhiên bạn có thể hạn chế nguyên nhân này bằng cách tuân thủ 7 cách ăn uống bảo vệ dạ dày dưới đây.

coway - Cách ăn uống bảo vệ dạ dày
Cách ăn uống bảo vệ dạ dày ( ảnh vinmec)

1. Một số bệnh về dạ dày thường gặp

1.1 Trào ngược dạ dày – thực quản

Bệnh trào ngược dạ dày – thực quản còn được gọi là trào ngược axit dạ dày. Để chỉ tình trạng trào ngược của dịch dạ dày lên thực quản. Trào ngược có thể từng lúc hay thường xuyên. Nguyên nhân có thể do sinh lý, chức năng hoặc bệnh lý có thể.

Bệnh gây ra những triệu chứng khó chịu như nóng rát sau xướng ức, ợ chua, nôn, nuốt khó…Lâu ngày có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như, viêm thực quản, viêm phổi hít, thậm chí có thể dẫn tới ung thư. 

1.2 Viêm loét dạ dày – tá tràng

Bệnh Viêm loét dạ dày-tá tràng là căn bệnh gây viêm và loét trên niêm mạc dạ dày hoặc tá tràng. Những tổn thương này làm lớp niêm mạc của dạ dày hay tá tràng bị bào mòn. Khiến các lớp bên dưới sẽ bị lộ ra.

Viêm loét dạ dày-tá tràng đang ngày càng gia tăng tại Việt Nam. Nguy hiểm hơn khoảng 20% bệnh nhân bị bệnh hầu như không có triệu chứng và chỉ phát hiện khi bệnh đã có biến chứng nghiêm trọng như xuất huyết tiêu hóa, thủng dạ dày hoặc hẹp môn vị.

coway - Viêm loét dạ dày - tá tràng
Viêm loét dạ dày – tá tràng (ảnh vimec)
1.3 Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là loại ung thư phổ biến thứ 4 trên thế giới với khoảng 800.000 ca mới mắc/năm. Có tỷ lệ tử vong cao thứ 2 chỉ sau ung thư phổi. Ung thư dạ dày khó phát hiện sớm vì trong giai đoạn đầu triệu chứng khá âm thầm, và khó phát hiện.

2. 7 cách ăn uống bảo vệ dạ dày

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến các bệnh dạ dày. Trong đó ăn uống sai cách là nguyên nhân chính. Tuy nhiên bạn có thể hạn chế nguyên nhân này bằng cách tuân thủ 7 cách ăn uống bảo vệ dạ dày dưới đây.

2.1 Ăn chậm, nhai kỹ

Việc ăn chậm, nhai kỹ giúp thức ăn được nghiền kỹ, làm tăng hàm lượng nước bọt tiết ra trong khoang miệng. Làm thức ăn thấm đều enzyme. Giảm bớt gánh nặng cho dạ dày, bảo vệ hiệu quả niêm mạc dạ dày.

2.2 Ăn đúng giờ, đủ lượng

Nên ăn đủ 3 bữa chính trong ngày, đồng thời duy trì thói quen ăn đúng giờ. Không nên để quá đói vào buổi sáng, và không ăn quá no vào buổi tối.

2.3 Ăn ở nhiệt độ vừa phải

Thực phẩm nóng quá hoặc lạnh quá đều có hại cho dạ dày. Nếu thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh sẽ gây kích thích mạnh lên niêm mạc dạ dày, lâu dần sẽ dẫn đến những ảnh hướng xấu lên niêm mạc dạ dày

2.4. Ăn ít muối

Các thực phẩm muối như dưa, cà, mắm, cá khô… chứa nhiều muối cũng làm cho dạ dày hoạt động vất vả hơn. Hơn nữa, ăn muối nhiều còn có hại cho hoạt động của thận. Ngoài ra các thực phẩm này còn chứa một số chất có hại cho sức khỏe.

2.5 Uống nước đúng lúc

Thời điểm uống nước tốt nhất là sau khi ngủ dậy vào sáng sớm và 1 giờ trước khi ăn. Nên uống nước trước, trong và sau khi tập luyện.

>> Nên uống nước vào lúc nào thì tốt ?

coway - Nên uống nước trước, trong và sau khi luyện tập
Nên uống nước trước, trong và sau khi luyện tập ( ảnh menback)
2.6 Không hút thuốc

Thuốc lá có thể làm giảm lưu lượng máu đến niêm mạc dạ dày và ức chế dạ dày bài tiết chất nhầy. Ngoài ra thuốc lá còn có thể tlàm tang nguy cơ trào ngược dạ dày – tá tràng. Từ đó, phá vỡ cơ chế tự bảo vệ của niêm mạc dạ dày dẫn đến nhiều bệnh lý viêm, loét, thậm chí ung thư

2.7 Tập trung khi ăn uống

Trong khi ăn nếu tư tưởng bị phân tán, sẽ làm giảm vị ngon của món ăn, gây ảnh hưởng xấu tới hoạt động của dạ dày,rối loạn hệ tiêu hóa. Vì vậy nên hạn chế sử dụng điện thoại, xem TV, chơi game…trong thời gian ăn cơm.

Trên đây là 7 cách ăn uống bảo vệ dạ dày. Bạn hãy chú ý để bảo vệ sức khỏe của bạn nhé

Xem thêm: