Một giấc ngủ nhanh và ngon giấc là điều mà ai cũng cần thiết. Nhất là trong cuộc sống đầng căng thẳng như hiện nay. Thế nhưng có rất nhiều người lại cảm thấy rất khó ngủ. Ngay cả đối với những người trẻ. Vậy cáo cách nào để dễ đi vào giấc ngủ không?. Dưới đây là 11 cách dễ đi vào giấc ngủ bạn có thể tham khảo.

coway - Cách dễ đi vào giấc ngủ
Làm sao để dễ vào giấc ngủ (ảnh kenhthoitiet)

1. Vị trí nằm phù hợp thoải mái

Một vị trí nàm phù hợp và thoải mái sẽ giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn. Nếu bạn nẳm trên một chiếc đệm gồ gề, hoặc quá cứng hay quá mềm…. đều có thể khiến bạn ngủ không ngon. Một vài thay đổi nhỏ trên chiếc giường của bạn cũng có thể làm bạn dễ ngủ hơn. Nhiệt độ phòng từ 26-28 độ C là nhiệt độ phù hợp nhất để ngủ. Phòng còn phải đảm bảo không khí lưu thông, không bí bách.

2. Không dùng thiết bị điện tử trước khi ngủ

Hầu hết chúng ta đều đều lướt internet để kiểm tra mạng xã hội, giải trí hoặc nghe nhạc trước khi đi ngủ. Tuy nhiên những trò giải trí, tin tức trên điện thoại, tivi hay máy tính sẽ thu hút chúng ta. Chúng làm não bộ hoạt động nhiều hơn, và tỉnh táo hơn. Hơn nữa ánh sáng phát ra từ các thiết bị điện thoại hoàn toàn không tốt cho thị lực của mắt. Vì vậy, để dễ vào giấc và ngủ hơn, bạn cần chào tạm biệt chiếc điện thoại của mình. 

coway - điện thoại khiến bạn khó vào giấc ngủ hơn (ảnh bestie)
Không nên sử dụng điên thoại trước khi ngủ (ảnh bestie)

3. Loại bỏ những suy nghĩ căng thẳng

Một cách quan trọng để dễ ngủ là gạt bỏ những ý nghĩ lo âu ra khỏi tâm trí. Hãy tránh nghĩ về những điều căng thẳng mà chưa có hướng giải quyết, hoặc những việc xảy ra trong ngày. Bạn cũng không nên tưởng tượng về những thứ ghê sợ như ma quỷ v.v… một tâm trạng thư giãn và thoải mái sẽ giúp bạn đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn.

4. Hạn chế ánh sáng

Trước khi đi ngủ hãy tắt hết đèn, hoặc để một lượng ánh sáng phù hợp, dịu mắt sẽ giúp bạn dễ ngủ hơn. Vì ánh sáng làm tăng nhiệt độ cơ thể bằng cách sản xuất hormon cortisol, đồng thời kích thích các giác quan, khiến bạn khó ngủ.

5. Sử dụng mùi hương dễ chịu

Việc dùng những mùi hương sẽ mang lại cho bạn cảm giác dễ chịu, thư gián. Giúp bạn có thể dễ đi vào giấc ngủ hơn. Ngày nay rất nhiều người lựa chọn sử dụng phương pháp này. Nhưng chúng tôi khuyên bạn không nên quá phụ thuộc vào nó. Vì bên cạnh mặt tích cực nó cũng có những mặt hạn chế. Mùi hương tuy thơm nhưng cũng có thể làm ngạt mũi nếu quá nhiều, hoặc phòng ngủ không thông thoáng. Một số mùi hương nhân tạo có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn… Vì vậy bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn phương pháp này.

coway - Trái thơm giúp tạo mùi hương thiên nhiên, thơm mát, an toàn
Trái thơm giúp tạo mùi hương thiên nhiên, thơm mát, an toàn

6. Kiểm soát ăn uống

Hãy giới hạn lượng thức ăn mà bạn ăn vào chiều tối vì nó sẽ làm bạn đầy bụng và không ngủ tốt. Tuy nhiên cũng một cái dạ dày rỗng cũng khiến bạn khó mà ngủ được. Bạn có thể ăn một bữa điểm tâm nhẹ khoảng 1 tiếng trước khi ngủ.

Tránh uống những thứ chứa cồn hoặc caffein trước khi ngủ, chúng sẽ bạn tỉnh táo. Thay vào đó, bạn chỉ nên uống một cốc nước trước 45 phú trước khi ngủ. Tuy nhiên không nên uống quá nhiều nước.

7. Làm nhẹ bàng quang

Hãy làm nhẹ bàng quang trước khi đi ngủ, vì chắc chăn là bạn không muốn thức dậy lúc đêm để giải quyết “nỗi buồn”.

8. Thay đổi tư thế ngủ

Tư thế ngủ là điều rất quan trọng để dễ vào giấc ngủ và cho một giấc ngủ ngon. Đừng cứng nhắc là bạn cứ phải nằm ngửa, giữ lưng thẳng v.v… Bạn hãy nằm tư thế mà bạn thấy thoải mái nhất.

9. Thử một vài động tác thư giãn

Bạn có thể tập một vài động tác thư gian trước khi ngủ. Ví dụ như thiền, hoặc thở bằng phương pháp “4-7-8”, vuốt tóc, xoa mặt. Hoặc ấn một số huyệt để dễ ngủ như Thần Môn, Nội Quan v.v…

10. Tạo thành thói quen

Hãy đi ngủ đúng giờ rồi lặp đi lặp lại thói quen này trong 30 ngày. Điều này giúp tạo cho bạn một thói quen đi ngủ đúng giờ, và dễ vào giấc ngủ . Thời gian tốt nhất để đi ngủ là trước 11h tối.

11. Sủ dụng máy lọc không khí

Sử dụng máy lọc không khí mang lại cho bạn 5 cải thiện đáng kể cho cuộc sống. Ngủ ngon, sâu giấc, giảm thiểu đáng kể những bệnh lý mãn tính về hô hấp, khử mùi lạ, Lông động vật rụng bay trong không khí cũng giảm thiểu đáng kể, không khí trong lành tạo cảm giác thư thái, tập trung khi làm việc

Trên đây là 11 cách dễ đi vào giấc ngủ, giúp bạn có một giấc ngủ nhanh và sâu. Tất nhiên trên thực tế còn rất nhiều phương pháp như uông trà thảo mộc, hoặc ăn món ăn dễ ngủ… Tùy thuộc vào thể trạng và điều kiện của bạn mà hãy chọn dùng cách tốt nhất nhé.