Nước là một thành phần không thể thiếu trong cơ thể. Vì vậy việc bổ sung nước mỗi ngày là vô cùng cần thiết. Nhưng uống nhiều nước hay ít nước quá đều không tốt. Uống nước lọc sai cách sẽ rất nguy hiểm. Vì vậy việc uống nước như nào cho đúng cũng rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe.

Thừa hay thiếu nước đều nguy hiểm

Trước giờ chúng ta vẫn thường nghe lời khuyên rằng, nên uống từ ,5-2 Lít nước mỗi ngày. Nhưng lời khuyên này cũng không hoàn toàn đúng. Vì mỗi người có thể chất khác nhau nên nhu cầu nước cho cơ thể cũng khác nhau.

Khi uống nước bạn cần chú ý quan sát màu sắc nước tiểu. Trong trường hợp không có bệnh lý về hệ tiết niệu làm màu sắc của nước thiểu trở nên bất thường thì.

Nếu nước tiểu màu vàng đậm tức là cơ thể của bạn đang bị thiếu nước, bất kể là bạn có thấy khát hay không. Bạn cần bổ sung nước ngày lập tức. Trong trường hợp nước tiểu nhạt màu hơn bình thường thì có thể bạn đã uống quá nhiều nước.

Theo bác sĩ Huynh Wynn Trần (chuyên ngành Y sinh học – Đại học Grand Valley State University Mỹ) cho biết. Nước có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể như: đào thải chất cặn bã cơ thể thông qua đường tiểu, đổ mồ hôi, và đại tiện; giữ ẩm và duy trì thân nhiệt cơ thể; cân bằng các chất điện giải, xúc tác các phản ứng trao đổi chất trong cơ thể; giữ các khớp trơn tru; làm da căng và khỏe mạnh; nước còn bảo vệ não bộ hoạt động tốt.

Việc thiếu nước có thể gây nguy cơ bị hư thận, da khô ráp,  mất ngủ, trầm cảm. Thiếu nước cũng dễ gây ra  các bệnh về khớp, rối loạn điện giải… Nhưng thừa nước lại gây ngộ độc thận, phù tế bào, hại kali huyết. Nguy hiểm nhất là tăng gánh nặng cho tim.

coway -Da bị khô do độ ẩm không khí xuống thấp
Mất nước có thể khiến da bị khô

Uống bào nhiêu nước mỗi ngày là đủ

Vậy một ngày nên uống bao nhiêu nước là phù hợp. Bởi vì cơ thể mỗi người thể chất là khác nhau, nên lượng nước uống cần thiết cũng sẽ khác nhau. Chính cân nặng mới quyết định lượng nước bạn cần uống mỗi ngày là bao nhiêu.

Có hai công thức chính để tính lượng nước cần uống mỗi ngày cho riêng từng người. Hai công thức này xin được nói thêm tại bài Công thức tính lượng nước cần uống mỗi ngày

Công thức 1: tính lượng nước cần uống mỗi ngày không luyện tập

coway - Công thức tính lượng nước cần uống mỗi ngày
Công thức tính lượng nước cần uống mỗi ngày

Công thức 2: tính lượng nước cần uống mỗi ngày nếu luyện tập

coway - Công thức tính lượng nước cần uống mỗi ngày
Công thức tính lượng nước cần uống mỗi ngày


Cơ thể chúng ta là một bộ máy kỳ diệu, sẽ báo hiệu cho chúng ta khi nào chúng ta cần phải uống nước, hay đã thừa nước. Vì vậy bạn đừng bỏ qua những dấu hiệu như cảm giác khát; màu sắc nước tiểu; nếp nhăn da …để nhận biết tình trạng cơ thể và đừng uống nước lọc sai cách nhé.

Xem thêm: