Người Việt Nam vẫn có câu ăn chín uống sôi, từ trước tới nay, nhiều người cho rằng nước đun sôi để nguội là loại nước uống an toàn. Lý do là bởi hầu hết các vi khuẩn đều bị loại bỏ ở mức nhiệt 100 độ C. Nhưng thực tế có phải như vậy không? Uống nước đun sôi để nguội có tốt không? Có gây ung thư không?. Hãy cùng Coway4life tìm hiểu trong bài viết này nhé nhé.

coway - uống nước đun sôi để nguội (anh fujiwa)
Uống nước đun sôi để nguội liệu có an toàn (ảnh fujiwa)

Đun sôi nước được xem là biện pháp sử dụng nước khá thuận tiện, tiết kiệm và phổ biến ở nhiều nơi. Việc đun sôi nước giúp loại bỏ hầu như toàn bộ vi khuẩn sống trong nước, làm giảm khả năng nhiễm bệnh. Tuy nhiên việc sử dụng nước đun sôi để nguội cũng có những mặt hạn chế.

1. Uống nước đun sôi để nguội có tốt không?

Theo thói quen, đa số chúng ta đều sử dụng nước đun sôi để nguội để uống. Tuy nhiên, đây không phải là cách tốt nhất và đảm bảo cho cơ thể. Bởi những lý do sau:

1.1 Nước đun sôi để nguội bị tái nhiễm khuẩn sau 2 giờ

Chúng ta đều biết rằng, thông thường nước sẽ sôi ở 100 độ C. Nếu trong nước có các thành phần khác như khí bạn nấu thức ăn thì nhiệt độ sôi của nước sẽ tăng lên, cao hơn thông thường khoảng 5 – 10 độ C. Nhưng không vượt quá ngưỡng 110 độ C. Ở mức nhiệt độ này, hầu hết vi khuẩn ở trong nước đã bị tiêu diệt hoàn toàn. 

Tuy nhiên, có một điều bạn chưa biết rằng, nếu không bảo quả nước, thì trong thời gian chờ nước nguội khoảng 2 tiếng, nước sẽ bị tái nhiễm vi khuẩn gấp nhiều lần sau đó. Các vi khuẩn, virus, bụi, lông tóc…. chúng có ở khắp mọi nơi trong không khí.

Ngoài ra sau khi đun sôi, vi khuẩn, trứng giun, vi sinh vật chết trong nước phân rã thành chất hữu cơ trở thành “thức ăn” thu hút vi sinh vật, vi khuẩn trong không khí xâm nhập vào nước.

Bởi vậy, những chất bẩn này có thể dễ dàng xâm nhập lại vào lượng nước mà bạn vừa đun sôi.

coway - Nước âm có lợi cho cơ thể
Nước đun sôi đê nguội bị tái nhiễm khuẩn sau 2 giờ

1.2 Nước đun sôi không lại bỏ được kim loại nặng

Ở mức nhiệt độ 100 độ C, hầu hết vi khuẩn ở trong nước đã bị tiêu diệt hoàn toàn. Tuy nhiên trong nước còn chứa rất nhiều các yếu tố khác làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người như chì, styren, benzen,…. Thì việc đun sôi nước không thể loại bỏ được. Vì thế, đun sôi nước chỉ giúp bạn bỏ bớt một số thành phần gây hại, chứ không loại bỏ hoàn toàn các chất gây hại có trong nước.

Ngoài ra nước để lâu những vật hữu cơ bị phân giải dần và vật chất vô cơ lắng xuống dễ dàng tạo cặn trong nước. Những cặn bẩn này có thể gây hại cho cơ thể.

1.3 Sản sinh chất có hại

Trong trường hợp nếu bạn để nước đun sôi sử dụng trong nhiều ngày. Trong nước sẽ sản sinh ra một lượng muối nitrat. Chất này gây tổn hại đến nhiều tế bào trong cơ thể con người.

1.4 Đun sôi nước dẫn đến lượng oxy trong nước giảm

Khi đun sôi nước, vi sinh vật bị tiêu diệt hoàn toàn, đồng thời một số chất khí độc hại amoniac (NH3), hydrosunphua (H2S) có trong nước cũng bay hơi. Tuy nhiên lượng oxy hòa tan trong nước cũng vì thế mà mất đi.  Điều này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của các vi sinh vật trong đường ruột. Lượng oxy trong nước uống khá cần thiết vì phần lớn oxy vào phổi chứ không đi vào ruột”.

Bên cạnh đó, lượng oxy trong nước đun sôi để nguội cũng dần bốc hơi, . Cặn tích tụ lâu ngày trong cơ thể, sẽ gây ra một số bệnh khá nguy hiểm như gout, thận,…

Tóm lại: nước đun sôi càng để lâu, những chất có lợi trong nước sẽ càng giảm xuống. Những chất có hại như; chất vô cơ, kim loại nặng, vi sinh vât càng tăng lên Ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người.

coway - Nước đun sôi để nguội có gây ung thư không ?
Có nên uống nớc đun sôi để nguội lâu ngày (ảnh internet)

2. Uống nước đun sôi để nguội có gây ung thư không ?

Ung thư hiện đang là căn bệnh thế kỷ của toàn nhân loại. Vì thế mọi thứ đồ ăn thức uống đều khiến mọi người lo sợ có thể gây ung thư. Nhiều quan điểm cho rằng nước đun sôi để nguội nhiều ngày có thể bị ôi, thiu và sinh ra những chất gây ung thư.

Trên thực tế thông tin này là hoàn toàn vô căn cứ và chưa rõ ràng. Bện cạnh đó, các nhà khoa học cũng chưa hề đưa ra thông tin xác thực về vấn đề này. Lý do là bởi.

Mặc dù môi trường nước là môi trường lý tưởng để các vi sinh vật sinh sôi, tuy nhiên chúng còn cần cả chất dinh dưỡng nữa. Sau khi nước được đun sôi hầu như không để lại chất dinh dưỡng cho vi sinh xâm nhập. Vì thế, nước đun sôi để nguội sẽ không có bị ôi thiu như thức ăn.

Chính vì vậy không thể sản sinh ra những chất gây ung thư như các loại thức ăn thường thấy. Hơn nữa, dù đun sôi nhưng độ PH và cấu trúc phân tử nước H2O không hề bị biến đối.

Tuy nhiên nếu nguồn nước đầu vào bị nhiễm các chất bảo vệ thực vật hay các kim loại nặng như Asen, Chì…. Thì kể cả khi chúng ta có đun sôi nước lên cũng không thể loại bỏ những yếu tố này. Như vậy, nước đun sôi để nguội không hề gây ung thư, gây ung thư chính là các chất liên quan đến nguồn nước đầu vào và quy trình xử lý nước cấp sinh hoạt.

3. Dùng nước đun sôi đúng cách.

3.1 Đun sôi nước

Nếu bạn muốn đun nước sôi để uống, bạn có thể làm theo các bước hướng dẫn sau:

  • Bước 1: Xử lý nước trước khi đun sôi. Điều này áp dụng cho nhưng nơi nguồn nước bị đục, nhiễm phen, mặn, có nhiều cặn bẩn v.v.. Nếu nước đã qua xử lý ở nhà máy nước thì không cần.
  • Bước 2: Đun sôi nước. Khi đạt đến nhiệt độ sôi nước bốc hơi nhanh, nổi bọt lớn và dòng nước di chuyển liên tục. 
  • Bước 3: Để nước sôi thêm từ 2-3 phút điều này sẽ tốt hơn cho việc loại bỏ vi khuẩn.

3.2 Bảo quản nước

  • Bảo quản nước đun sôi tốt nhất là cho nước sôi vào phích để giữ ấm. Tuy nhiên nếu bạn muốn có sẵn nước nguội để dùng, bạn hãy để nguội nước tự nhiên và trữ trong vật đựng đậy kín. 
  • Chỉ nên đun lượn nước đủ uống hết trong vòng 24 giờ, tránh tình trạng tái nhiễm khuẩn nước
  • Phơi bình chứa nước ngoài trời nắng, nhất là với những đồ đựng trong suốt. Ánh nắng chiếu trực tiếp, sẽ hạn chế sự phát triển của một số vi khuẩn.

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về nước đun sôi để nguội. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn đã có thể giải đáp được câu hỏi Uống nước đun sôi để nguội có tốt không? Có gây ung thư không?. Từ đây bạn có thể sử dụng nước đun sôi an toàn và hợp lý.

>> Xem thêm: