Khi nhắc đến các phương pháp lọc nước, hay lọc không khí, khử mùi, Thì không thể không nhắc đến than hoạt tính. Nói một cách khác than hoạt tính đã trở thành một vật liệu được sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Vậy than hoạt tính là gì, tác dụng của than hoạt tính trong lọc nước là gì?.

coway - Than hoạt tính có tác dụng lọc nước (ảnh intrenet)
Than hoạt tính có tác dụng lọc nước (ảnh intrenet)

1. Than hoạt tính là gì?

Than hoạt tính còn được gọi là Activated Carbon là một dạng cacbon đã được xử lý với oxy ở nhiệt độ cao, khoảng 800 đến 1000 độ C trong môi trường yếm khí. Nhờ quá trình nhiệt hóa này mà than hoạt tính có cấu trúc rỗng, với hàng nghìn lỗ nhỏ li ti. Các lỗ nhở này giúp tăng diện tích bề mặt tiếp xúc. Vì vậy, than hoạt tính có khả năng hấp thụ và loại bỏ các chất cặn bẩn, chất độc hại rất tốt.

Than hoạt tính được ứng dụng rất phổ biến trong lọc nước giếng khoan, các máy lọc nước gia đình tốt nhất hiện nay.

Nguyên liệu sản xuất than hoạt tính được làm một 100% từ nguyên liệu thiên nhiên như: gáo dừa, tre, gỗ, vỏ trấu,… Trong đó gáo dừa và tre luôn là 2 nguyên liệu phổ biến để sản xuất than hoạt tính.

2. Phân loại than hoạt tính và tác dụng từng loại

Dựa theo nhu cầu và ứng dụng, Than hoạt tính được phân chia thành 3 dạng chủ yếu là Than hoạt tính dang bột, dạng hạt, và dạng viên:

2.1.Than hoạt tính dang bột 

Than hoạt tính dạng bột có tên tiếng anh là Powdered Activated Carbon (PAC)Là loại than được làm từ gáo dừa bằng phương pháp hoạt thóa ở nhiệt độ 900 – 1000 độ C. Sau đó được nghiền nhỏ thành bột mịn với kích thước dao động tù 0.2 – 0.5mm.

Ưu điểm củathan hoạt tính dạng bột là giá thành tương đối thấp và có tính linh hoạt khi sử dụng. Vì được nghiền thành bột nên mặt tiếp xúc của than rất cao than, do đó nó có khả năng hấp thụ nước rất tốt.

Than hoạt tính dạng bột thường được sử dụng để xử lý những chất hữu cơ có trong nước cũng như lọc mùi, lọc màu.

Nhược điển là dễ bị rửa trôi và không ổn định. Vì vậy loại than này chủ yếu được sử dụng dưới dạng hỗ trợ trong các hệ thống xử lý nước RO.

coway - tác dụng của than hoạt tính dạng bột
Than hoạt tính dạng bột ( ảnh nguyenlieulammypham)

2.2 Than hoạt tính dạng hạt (Granular Activated Carbon – GAC):

Than hoạt tính dạng hạt  tên tiếng anh là Granular Activated Carbon – GAC. Có kích thước từ 0.5 – 5mm lớn hơn than hoạt tính dạnh bột.

Ưu điểm là cứng và bền hơn so với than hoạt tính dạng bột. Vì vậy chúng được ứng dụng rộng rãi trong hệ thống lọc nước máy, xử lý nước phèn trong các hộ gia đình

Có khả năng hấp thụ chất có hại trong nước rất tốt

Khi bẩn có thể rửa và tái sử dụng lại nhiều lần.

Ngoài ra, than hoạt tính dạng hạt còn có thể lọc mùi…

Nhược điểm: Hiệu quả lọc của than hoạt tính dạng hạt phụ thuộc khá nhiều vào tốc độ dòng nước. Nếu tốc độ dòng nước quá lớn thì hiệu quả sẽ không cao. 

coway -  Than hoạt tính dạng hạt
Than hoạt tính dạng hạt ( ảnh internet)

2.3. Than hoạt tính dạng khối 

Than hoạt tính dạng khối  tên tiếng anh là (Solid Block Activated Carbon – SBAC). Đây là dạng cấu trúc than tốt nhất và lọc nước hiệu quả nhất hiện nay đang ứng dụng rộng rãi trong lọc nước .

Ưu điểm: Hiệu quả lọc các chất bẩn và các chất có hại trong nước cao. Khi dòng nước chảy qua khối than hoạt tính vững chắc, các tạp chất bẩn sẽ bị giữ lại ở đây. Độ bền cao, vững chắc tăng hiệu suất của toàn bộ hệ thống lọc.

Nhược điểm là khá to, diện tích tiếp xúc không lớn như dạng bột và dạng hạt

coway - Than hoạt tính dạng khối
Than hoạt tính dạng khối ( ảnh greenwater)

3. Cơ chế hoạt động của than hoạt tính

Cơ chế hoạt động của than hoạt tính vô cùng đơn giản. Than hoạt động theo 2 cơ chế đó là vật lý và hút bám:

 Lọc cơ học vật lý: Là cơ chế lọc bỏ các tạp chất bẩn có trong nước khi nước đi qua lõi lọc, nhờ các lỗ nhỏ li ti có trong cấu trúc của than.

 Lọc hút bám: Nghĩa là bề mặt phân tử than sẽ thu hút các chất hóa học, tạp chất hòa tan trong nước và giữ chúng nằm lại bên trong lõi lọc. Than hoạt tính có tác dụng hút mạnh với rất nhiều loại hóa chất có chứa Clo, Benzen hòa tan trong nước.

coway - Cơ chế hoạt động của than hoạt tính
Cơ chế hoạt động của than hoạt tính (ảnh greenwater)

4. Tác dụng của than hoạt tính trong lọc nước

Hiện nay, than hoạt tính được sử dụng phổ biến trong quá trình xử lý nước. Đã đem lại hiệu quả cao trong việc làm sạch nước. Một số tác dụng của than hoạt tính trong lọc nước có thể kể đến như:

  • Than hoạt tính lọc nước. Loại bỏ tạp chất, cặn bẩn có trong nước
  • Than hoạt tính khử mùi tanh trong nước
  • Hấp thụ các hóa chất, tạp chất hữu cơ hòa tan trong nước
  • Loại bỏ một phần lượng kim loại nhẹ tồn tại trong nước.
  • Hạn chế và loại bỏ những vi khuẩn có hại đến con người

Trên đây là một số thông tin cơ bản liên quan đến than hoạt tính và tác dụng của than hoạt tính trong lọc nước. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn

Xem thêm: