Phèn chua từ lâu đã là nguyên liệu hết sức quen thuộc được sử dụng nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Nguyên liệu này còn mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe và lọc nước … Dưới đây là một số tác dụng của phèn chua trong cuộc sống.

coway - tác dụng của phèn chua
Tác dụng của phèn chua là gì ?

1. Phèn chua là gì

Phèn chua còn được gọi là phèn nhôm hay nhôm Sunfat (Al2(SO4)3 ). Có tên khoa học Kali alum. Đây là một loại trường có màu trắng. Phèn chua không mang tính độc, không tan trong cồn, tan rất ít trong nước lạnh nhưng lại tan nhiều trong nước nóng

Phèn chua có vị chua, chát nên được sử dụng nhiều để giải độc, sát trùng ngoài da và chữa các bệnh về dạ dày. Ngoài ra, phèn chua cũng được ứng dụng để làm đẹp da, trị mụn và hỗ trợ điều trị các chứng đau răng, đau mắt, cầm máu..

2. Tác dụng của phèn chua ?

Hiện nay, phèn chua được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của  cuộc sống, mang lại nhiều kết quả tích cực. Dưới đây là một số tác dụng phổ biến của phèn chua

2.1. Đối với sức khỏe

Chữa hôi nách:

Sau khi tắm sạch, lau khô hố nách, lấy bột phèn chua xát vào hai hố nách.

Mỗi ngày một lần. Bài thuốc này rất hiệu quả là do thành phần chính của phèn chua là nhôm sunfat, khi mồ hôi ở nách tiết ra sẽ bị khử bởi chất này.

Khử mùi hôi chân do đi giày nhiều:

Rửa sạch chân, lau khô rồi xoa phèn chua lên lòng bàn chân và các kẽ ngón chân.

Chữa hắc lào, chốc đầu

Phèn chua phi 4 phần, hàn the nung 1 phần, hai vị tán nhỏ, rây mịn, trộn đều. Khi dùng rửa sạch vùng da bệnh, chấm nước lá trầu không, sau đó rắc thuốc lên trên. Ngày hai lần cho đến khi khỏi hẳn.

Trị nước ăn chân

Dùng một cục phèn chua ngâm với một ít nước ấm cho tan ra rồi ngâm chân, sau đó lau khô. Phèn chua có tác dụng làm khô, và sát trùng, trị nước ăn chân rất tốt.

Hỗ trợ điều trị bệnh trĩ

Hòe hoa 20g, phèn chua 12g, kinh giới 40g, ngải cứu 40g, chỉ xác 20g. Cho tất cả vào nồi dùng lá chuối bọc kín, đun sôi khoảng 10 phút.

Để nguội bớt dùng xông trực tiếp vào chỗ trĩ. Khi nguội dùng nước đó ngâm rửa, ngày hai lần.

2.2 Tác dụng trong lọc nước

Phèn chua ngoài tác dụng trong y học còn có tác dụng xử lý nước giúp nước sạch và trong hơn. Khi hòa tan trong nước sẽ tạo nên phản ứng thủy phân nghịh, xuất hiện các kết tủa dạng keo,hấp thụ các chất lơ lửng ở trong nước kết tủa xuốn dưới.

Theo đó, phèn chua được xem là một vật liệu lọc nước giếng khoan cực kì hiệu quả. Nước đã khử qua phèn đun sôi có thể nấu ăn được. Đây cũng là chất được các nhà máy nước dùng như chất keo tụ để làm trong nguồn nước.

3. Những lưu ý khi sử dụng phèn chua

Tuy Phèn chua được ứng dụng nhiều trong cuộc sống, thậm chí dùng làm thuốc. Tuy nhiên chúng ta không nên quá lạm dụng hèn chua.  Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng phèn chua

  • Tuyệt đối tuân theo quy định mức tối đa được phép sử dụng của cơ quan y tế.
  • Không nên sử dụng trong thời gian dài
  • Những người bị mắc chứng âm hư tuyệt đối không sử dụng phèn chua
  • Phèn chua thể làm da khô và bong tróc. Do đó, khi sử dụng ngoài da cần điều chỉnh lượng phèn chua cho phù hợp.

Xem thêm: