Máy lọc nước từ lâu đã trở thành thiết bị không thể thiếu trong nhiều gia đình Việt Nam. Tuy vậy không phải ai cũng hiểu rõ về sản phẩm mà mình đanh sử dụng. Vẫn còn những hiểu lầm về máy lọc nước. Cùng xem qua bài viết để hiểu rõ hơn và sử dụng máy lọc nước đúng cách nhé.

1. Máy lọc nước càng nhiều lõi lọc càng tốt

Bộ lọc là trái tim của một máy lọc nước. Thế nên muốn có một máy lọc tốt đương nhiên sẽ cần một bộ lọc tốt. Nhiều khách hàng nghĩ rằng một bộ lọc tốt sẽ cần phải có nhiều lõi lọc. Từ đó mới cho chất lượng nước tốt. Tuy nhiên đây là một nhận định hoàn toàn sai lầm.

Chất lượng nước không hề phụ thuộc vào số lượng lõi lọc, mà phụ thuộc vào chất lượng của lõi lọc. Một máy lọc nước chất lượng tốt thì không cần quá nhiều lõi lọc nhưng vẫn đảm bảo được lượng nước đầu ra tinh khiết và an toàn. Hơn nữa sẽ ít tốn năng lượng, thay thế lõi và bảo dưỡng dễ dàng. Đặc biệt sẽ có thiết kế nhỏ gọn hơn các máy dùng nhiều lõi lọc.

Xem thêm:

2. Đun sôi nước sau lọc trước khi uống mới đúng cách

Nhiều người quan niệm rằng nước đun sôi là an toàn nhất nên dù có lọc rồi thì vẫn phải đun sôi mới yên tâm uống. Nhưng trên thực tế, điều này hoàn toàn không đúng, bởi 2 lý do sau

  • Đun sôi nước có tác dụng loại bỏ vi sinh vật có trong nước, làm giảm khả năng nhiễm bệnh. Tuy nhiên trong nước còn chứa rất nhiều các yếu tố khác làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng (như chì, styren, benzen,…). Vì thế, việc đun sôi nước chỉ giúp bạn bỏ bớt một số thành phần gây hại, chứ không loại bỏ hoàn toàn các chất gây hại.  Trong khi máy lọc nước lại làm được điều này.
  • Nếu nước sau lọc còn các khoáng chất thì khi đun sôi lên các khoáng chất này có thể bị mất đi, làm cho nước không còn tốt như uống trực tiếp ngay sau khi lấy ra từ vòi. Bên cạnh đó, nước sau khi đun sôi phải được bảo quản cẩn thận trong phích hoặc ấm. Trong khi máy lọc nước bảo quản ngay trong máy.

3. Sử dụng máy lọc được vài năm không cần thay lõi lọc

Điều này hoàn toàn sai lầm nhé. Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất, tùy vào loại nước đầu vào mà bạn cần thay lõi lọc.

Lõi lọc nước gần như hoạt động một cách liên tục, lưu lại nhiều tạp chất cũng như các chât gây ô nhiễm. Vì vậy sử dụng một thời gian lõi sẽ bị bẩn, không đảm bảo chất lượng nước được nữa.

Hiện tại, tùy vào mỗi nhà sản xuất mà thời gian thay các lõi khác nhau. Nên các bạn hãy thay lõi lọc định kì theo hạn sử dụng để đảm bảo sức khỏe nhé.

coway - Lõi lọc máy lọc nước lọc nước Coway - Thay lõi khi hết hạn sử dụng
Lõi lọc máy lọc nước lọc nước Coway

>> Xem thêm: Hướng dẫn vệ sinh máy lọc nước

4. Nước trong không màu, không mùi là nước sạch

Nhiều gia đình quan sát thấy nguồn nước đang dùng không có màu hay mùi lạ, thì cho rằng đây là nước sạch. Tuy nhiên, chỉ đánh giá chất lượng nước thông qua mắt thường là không chính xác. Bởi nhiều yếu tố ô nhiễm như kim loại nặng, hóa chất độc hại, virus, vi khuẩn… không thể nhìn bằng mắt thường.

Vì vậy, tốt nhất người tiêu dùng nên chọn lựa máy lọc nước từ các thương hiệu uy tín. Quan trọng nhất là nguồn nước sau lọc phải đạt tiêu chuẩn an toàn sức khỏe. Các tổ chức giám định chất lượng nước hàng đầu Thế giới hiện nay phải kể đến WQA (Hiệp hội chất lượng nước toàn cầu), NSF (Tổ chức giám định độc lập về an toàn vệ sinh thực phẩm và nước uống Mỹ).

coway - Nguồn nước tinh khiết chứng nhận bởi hiệp hội chất lượng nước Hoa Kỳ - sử dụng máy lọc nước uy tín
Nguồn nước tinh khiết chứng nhận bởi hiệp hội chất lượng nước Hoa Kỳ

5. Máy lọc nước Nano tốt hơn máy lọc nước RO ?

  • Công nghệ RO là công nghệ sử dụng thẩm thấu ngược.
  • Công nghệ Nano là công nghệ sử dụng than hoạt tính.

Tùy vào nguồn nước đầu vào của gia đình bạn và một vài yếu tố khác để tìm ra máy lọc nước phù hợp. Cùng tìm hiểu qua bảng sau:

 Máy lọc nước ROMáy lọc nước Nano
Nguồn nướcLọc được với tất cả các nguồn nướcLọc được nước máy. Không lọc được nước phèn, nước sông, nước lợ, nước giếng,… không lọc được vị mặn trong nước.
Chất lượng nướcUống được ngay sau khi lọcUống được ngay sau khi lọc
Tỉ lệ nước lọc Tỉ lệ nước tinh khiết thu được một phần. Phần nước còn lại sẽ được thải ra môi trường. Tuy nhiên phần nước còn lại đã qua tất cả lõi lọc nên là nước sạch. Bạn vẫn có thể tái sử dụng bằng cách tưới cây, Nước sau lọc thu được 100%.
Có dùng điện không?– Có dùng điện. – Trong trường hợp mất điện, bình chứa của máy vẫn đủ dùng được cho gia đình 4 người.
Một sô dòng máy đặc biệt như Máy lọc nước Coway P-300L thì hoàn toàn không dùng điện.
Không dùng điện.  

Nhìn bảng đối chiếu trên, có thể nói mỗi công nghệ có ưu nhược điểm riêng. Tuy nhiên RO là công nghệ tiên tiến nhất cho tới hiện nay. Luôn được các chuyên gia đánh giá cao và người tiêu dùng ưa chuộng. Ngoài ra còn cho nhiều nguồn nước đầu vào tại Việt Nam

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về sản phẩm máy lọc mà bạn đang sử dụng. Từ đây bạn có thể sử dụng máy lọc nước đúng cách hơn.

Ngoài ra, để đảm bảo nguồn nước an toàn bạn cần chọn thương hiệu máy lọc uy tín nhé.