Rất nhiều hộ gia đình tại Việt nam hiện nay đang sử dụng nước được cấp từ các nhà máy nước để sinh hoạt hàng ngày. Nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi rằng quy trình xử lý nước cấp sinh hoạt diễn ra như thế nào chưa? Liệu nước có đảm bảo an toàn cho cho người sử dụng? Hãy cùng Coway4life đi tìm câu trả lời nhé.

Tại sao phải xử lý nước ?

Cuộc sống đang phát triển từng ngày, với rất nhiều các hợt động công nghiệp hiện nay. Khiến môi trường nói chung và môi trường nước nói riêng đang bị đe dọa 1 cách nghiêm trọng. Nguồn nước của ngày càng ô nhiễm

Mặt khác việc khai thác các nguồn nước ngầm không chỉ dẫn đến cạn kiệt nguồn nước sạch, mà còn gây sụt lún nền đất. Ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống.

Vì vậy để đảm bảo nguồn nước sinh hoạt ổn định, và không làm ảnh hưởng tới môi trường nước ngầm, phương án lọc nước tại các nhà máy nước. Qua quá trình xử lý tại các nhà máy, nước có thể được sử dụng cho các mục đích sinh hoạt hàng ngày của con người.

coway - Hạn chế rửa dưới vòi nước giúp tiết kiệm - Tại sao cần xử lý nước
Tại sao cần xử lý nước

Quy trình xử lý nước cấp sinh hoạt

Mỗi nhà máy nước sẽ có các quy trình xử lý nguồn nước theo công nghệ khác nhau. Cũng như các thiết bị, hóa chất sử dụng trong quá trình xử lý không giống nhau.

Nhưng cơ bản sẽ gồm các bước sau đây.

Bước 1: Công đoạn lọc thô

Nước được bơm vào bể chứa nước thô từ nguồn lấy nước ( phần lớn là nước sông). Tại đây nước thông qua song chắn rác để loại bỏ các loại rác thải, cặn bã, cát và các vật cản lớn.

Tiếp theo một số nhà máy sẽ cho xử lý nước sơ bộ bằng Clo trước khi được vận chuyển về bể tiếp nhận nước thô tại nhà máy xử lý nước.

Việc Clo hóa này được cho là nhằm phòng tránh và loại trừ rong rêu trong quá trình vận chuyển.

Bước 2; Quá trình keo tụ

Thực hiện quá trình keo tụ là phương pháp giúp kết dính các tạp chất thành những hạt lớn hơn. Những hạt này sẽ lắng đọng xuống đáy bể thay vì lơ lửng trong nước. Hóa chất thường dùng trong quá trình kẹo tụ đó là PAC (Poly Aluminium Chloride).

Bước 3: Xử lý bùn

Sau thời gian lắng đọng, các lớp cặn bùn lắng xuống dưới sẽ được bơm ra ngoài. Chúng được nén lại và sử dụng làm phân bón. Nước đã được lắng tiếp tục được xử lý qua hóa chất tại bể lắng.

Bước 4: Quá trình lọc

Quá trình xử lý nước cấp tiếp tục diễn ra ở bể trung gian. Trong quá trình này sử dụng hóa chất và lọc nước để loại bỏ các tạp chất còn sót lại.

Bước 5: Khử trùng

Thêm dung dịch NaOCL với lượng vừa đủ vào nước nhằm khử trùng hoàn toàn các chất độc hại cũng như các vi sinh vật còn sót lại. Sau đó nước được đưa vào bể chứa nước sạch

Tại bể chứa nước sạch, nguồn nước qua xử lý được kiểm soát chặt chẽ đạt một số tiêu chuẩn tại nhà máy nước, các tiêu chuẩn này sẽ được kiểm tra liên tục và được xử lý kịp thời khi có sự cố.

Quy trình cơ bản xử lý  nước cấp sinh hoạt
Quy trình cơ bản xử lý nước cấp sinh hoạt

Liệu nước cấp đã qua xử lý có đảm bảo an toàn

Có 2 loại tiêu chuẩn cho nước cấp chính: Nước cấp dùng trong ăn uống (tiêu chuẩn QCVN 01:2009/BYT) Nước cấp dùng trong sinh hoạt (tiêu chuẩn QCVN 02:2009/BYT)

Nếu nguồn nước qua xử lý đạt các tiêu chuẩn này thì bạn có thể hoàn toàn an tâm khi sử dụng.

Tuy nhiên trên thực tế nguồn nước bạn đang sử dụng không phải lúc nào cũng như bạn mong muốn, bởi một số lý do sau đây.

  1. Nước sử dụng để xử lý hiện nay phần lớn là nước sông. Tuy nhiên trước thực trạng ô nhiễm hiện nay không phải nguồn nước sông nào cũng đảm bảo đủ tiêu chuẩn để có thể xử lý.
  2. Việc xả thải trộm các hòa chất độc hại ra môi trường, làm ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước đầu vào. Các chất độc hại này không phải lúc nào dũng được xử lý triệt để trong quá trình xử lý nước tại nhà máy.
  3. Nước tại bể chứa của nhà máy là nước đảm bảo sạch theo tiêu chuẩn. Thế nhưng hệ thống ống dẫn nước không đảm bảo được chất lượng sẽ khiến nước có các tạp chất.
  4. Xử dụng quá nhiều hóa chất trong quá trình lọc. Không ai đảm bảo các hóa chất này sẽ không tồn dư trong nguồn nước sinh hoạt hàng ngày.
  5. Chưa kể tới những công ty làm ăn bất chính chuộc lợi từ người tiêu dùng, biến nước máy thành nước đóng bình để bán
coway - CLO DƯ LUÔN TỒN TẠI TRONG NƯỚC MÁY
Lượng Clo dư trong nước hưởng đến sức khỏe

Biện pháp nào cho nguồn nước sinh hoạt sạch

Đối với các nguồn nước máy được cấp cho sinh hoạt, tuyệt đối không được uống trực tiếp. Bạn nên xử lý qua trước khi sử dụng. Như để nước qua đêm để Clo tồn dư trong nước bay hơi, hoặc đun sôi nước.

Một biện pháp mà nhiều người đang ưu tiên sử dụng hiện nay là sử dụng hệ thống lọc nước hoặc máy lọc nước. Có nghĩa là nước qua xử lý sẽ tiếp tục được lọc thêm một bước nữa để loại bỏ hoàn toàn các chất độc hại có trong nước.

Nếu dùng máy lọc nước thì ước đã qua lọc có thể uống được trực tiếp.

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về quy trình xử lý nước cấp sinh hoạt hàng ngày. Hy vọng bài viết đã mang lại cho bạn đọc những kiến thức hữu ích.

>> Xem thêm

Những hiểu lầm về máy lọc nước

5 cách làm sạch nước đơn giản

Những loại khí cực độc có trong không khí ngoài đường