Loãng xương có xu hướng ngày càng trở nên phổ biến ở nhiều nước hiện nay, đặc biệt là những nước có nền dân số già. Tuy nhiên không chỉ người cao tuổi, mà ngay cả người trẻ cũng mắc bệnh loãng xương. Và nhiều người không thể ngờ rằng chính bầu không khí mà họ đang hít thở hàng ngày cũng đang lằm tăng nguy cơ loãng xương ở người.

coway - ô nhiễm không khí tăng loãng xương
Ô nhiễm không khí tăng nguy cơ loãng xương

Nghiên cứu của Viện Sức khỏe Toàn cầu – Barcelona

Một nghiên cứu gần đây do Viện Sức khỏe Toàn cầu – Barcelona các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu liên quan đến sức khỏe xương và điều kiện sống của 3.717 người tham gia, bao gồm 1.711 phụ nữ từ 28 ngôi làng ở gần thành phố Hyderabad – miền nam Ấn Độ.

Các nhà điều tra đã xây dựng một mô hình về phơi nhiễm ngoài trời với ô nhiễm không khí. Trong đó đo đến sự xuất hiện của carbon và các hạu sụi siêu mịn trong không khí. Sau đó nhóm sử dụng kỹ thuật chụp X-quang để đánh giá mật độ xương và khối lượng xương ở cột sống thắt lưng, hông trái của những người tham gia. 

Kết quả cho thấy, những người tiếp xúc thường xuyên với ô nhiễm không khí, hoặc sống ở nơi có lượng bụi siêu mịn vượt xa mức an toàn do WHO quy định, có mật độ xương thấp hơn hẳn so với những nơi có không khí ít ô nhiễm hơn. 

Tác giả nghiên cứu Otavio Ranzani nói rằng: “Hít phải các hạt bụi siêu mịn (PM10, PM1.0, PM2.5) có thể làm giảm khối lượng xương do căng thẳng oxy hóa và viêm nhiễm …”. 

Nghiên cứu của đại học Columbia – Mỹ

Không chỉ tại Barcelona mà các nhà khoa học tại Đại học Columbia, New York, Mỹ cũng đã nghiên cứu hồ sơ của hơn 9 triệu người. Họ phát hiện ra rằng sự gia tăng hạt bụi nhỏ trong không khí có liên quan đến mật độ xương.

Các nhà khoa học tin rằng ô nhiễm không khí làm ảnh hưởng đến việc sản sinh các hoóc môn và khoáng chất cho xương, nên dẫn đến chứng loãng xương.

Tiến sĩ Andrea Baccarelli, người tham gia nghiên cứu, cho biết: “Qua nhiều năm nghiên cứu kỹ lưỡng, chúng tôi đã xác định được nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe do ô nhiễm không khí, đó là các bệnh về tim mạch, hô hấp, ung thư, suy giảm chức năng, và giờ đây là chứng loãng xương. ….”

Ô nhiễm không khí tại Việt Nam

Ngoài ra ô nhiễm không khí không chỉ gây loãng xương, nó còn gây tổn hại tới não người, ảnh hưởng tới nhau thai, gây vô sinh và thậm chí là tử vong.

Hiện tại Việt Nam chưa có nghiên cứu về ô nhiễm không khí gây loãng xương. Tuy nhiên mỗi năm Việt Nam có hơn 71.300 ca tử vong do ô nhiễm. Trong đó tử vong do ô nhiễm không khí chiếm hơn một nửa khoảng 52.000 ca.

Để phòng ngừa và giảm thiểu hậu quả do ô nhiễm không khí gây ra, mỗi người dân, mỗi gia đình nên thực hiện đầy đủ các biện pháp sau:

  • Đeo khẩu trang chuyên dụng mỗi khi ra đường.
  • Hạn chế ra ngoài mỗi khi ô nhiễm nặng.
  • Trồng nhiều cây xanh
  • Sử dụng máy lọc không khí mỗi ngày.
  • Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, luyện tập thể dục thể thao.
Coway - máy lọc không khí 1008DH
Máy lọc không khí Coway AP – 1008DH

Xem thêm: