Chì là kim loại độc hại tự nhiên, viết tắt là Pb. Nó gây ô nhiễm môi trường nước và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của con người. Vậy nước nhiễm chì là gì? Làm thế nào nhận biết và xử lý nước nhiễm chì. hãy cùng Coway4life tìm hiểu trong bài viết này nhé.

coway - nhận biết và xử lý nước nhiễm Chì
Chì (ảnh wikimedia)

1. Nước nhiễm chì là gì?

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) thì nước nhiễm chì là nguồn nước có hàm lượng chì (Pb) vượt quá giới hạn cho phép (0.015 mg/ lít). Còn theo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 8-2:2010/BYT thì hàm lượng này không nên vượt quá 0,01 mg/l.

2. Nguyên nhân khiến nước bị nhiễm chì

Có nhiều nguyên nhân khiến nguồn nước bị nhiễm chì, tuy nhiêm có 5 nguyên nhân chính có thể kể đến:

  • Do tự nhiên

Đây la do nguồn nước ngầm bị nhiễm đá vôi, kim loại, hoặc nhiễm chì trong lòng đất. Do đó cũng khiến nước giếng khoan bị nhiễm chì.

  • Do phản ứng trong nước 

Đây là do nước chảy trong đường ống bị nhiễm chì, khi xảy ra phản ứng hóa học khiến nước bị nhiễm chì. Phản ứng này sẽ nghiêm trọng hơn khi nước có tính axit cao.

  • Do rỉ sét từ các đường ống

Rỉ sét là do hiện tượng ăn mòn kim loại tạo ra. Khi đường ống bị rỉ sét, các ion, kim loại gây hại hòa tan vào nước. Không chỉ ở đường ống, các téc inox chứa nước cũng có thể khiến nước nhiễm chì.

coway - Đường ống bị rỉ sét là nguyên nhân nhiễm chì trong nước
Đường ống bị rỉ sét là nguyên nhân nhiễm chì trong nước
  • Do nước thải từ các khu công nghiệp

Nước thải chưa qua xử lý từ các khu công nghiệp xả trực tiếp ra môi trường cũng là một trong những nguyên nhân khiến nước bị nhiễm chì. Theo thời gian lượng chì này sẽ ngấm xuống lòng đất và là ô nhiễm mạch nước ngầm.

  • Do hoạt động khai thác khoáng sản

Khi nước chảy qua các mỏ, hay khu vực khai thác khoáng sản sẽ cuốn trôi theo một lượng kim loại nhất định. Một lượng kim loại nhỏ cũng có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe con người.

3. Cách nhận biết nước nhiễm chì

Cũng giống như Asen chúng ta không thể nhận biết chì bằng mắt thường, vì chúng không màu không mùi vị trong nước. Chỉ có thể dùng các phương pháp xét nghiệm hoặc đến khi có các biểu hiện cụ thể trên cơ thể người thì chúng ta mới nhận biêt được rõ. Vì thế, rất có thể chúng ta đang uống nước nhiễm chì mỗi ngày mà không hay biết.

>> xem thêm: Cách kiểm tra nước sạch bằng mắt thường

4. Ảnh hưởng của nước nhiễm chì tới sức khỏe

Nước nhiễm chì rất độc, nó ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người và các loài động vật. Chì có hại như Asen, nó gây hại cho hệ tiêu hóa, thần kinh trung ương và rối loạn não con người.

Khi tiếp xúc ở một mức độ nhất định, Nó có thể gây tổn thương cho hệ thần kinh và não. Tiếp xúc ở mức cao cũng có thể gây rối loạn máu ở động vật, Pb tích tụ trong mô mềm và trong xương. Nhứng trường hợp nhiễm độc chì đã được ghi nhận từ thời La Mã, Hy Lạp, và Trung Quốc cổ đại.

Nếu lượng chì trong nước nhỏ nó sẽ không gây tác dộng ngay lập tức. Nhưng nếu lâu dần Pb tích lũy trong thời gian dài hoặc sử dụng nước nhiễm chì có có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người.

  • Ở thai nhi

Ảnh hưởng đến qúa trình phát triển bình thường của thai, nhất là hệ thần kinh. gia tăng nguy cơ sinh non, nhẹ cân, và dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ. Thậm chí gây sẩy thai.

  • Ở trẻ em

Có thể làm giảm thông minh, trối loạn tăng động, giảm tập trung, mất thính giác và tổn thương các dây thần kinh. Chì cản trở chuyển hóa vitamin D, suy giảm phân bào, nên hạn chế sự phát triển của xương, và răng.

Đối với tim mạch: Pb ức chế tạo hemoglobin dẫn đến thiếu máu, giảm sự tiếp nhận oxy, gây mệt mỏi khó thở, tim đập nhanh.

Đối với hệ sinh sản: Pb làm rối loạn sự phát triển tinh hoàn ở trẻ, có thể gây vô sinh, hiếm muộn.

coway - Tác hại của nhiễm độc chỉ
Tác hại của nhiễm độc chỉ ( ảnh MDI chemical)

  • Ở Người lớn

Pb anh hưởng tới tim mạch, huyết áp cao, làm giảm chức năng thận gây việm thận hoặc suy thận. Gây đau đầu, mệt mỏi, thiếu tập trung, mất trí nhớ tạm thời. Đau nhức xương khớp và cơ. Gây sẩy thai hoặc sinh non với phụ nữ mang thai.

5. Cách xử lý nước nhiễm chì đơn giản

Chì đã có tác động rất nguy hại như vậy nên việc nhận biết và xử lý nước nhiễm chì là rất cần thiết. Nếu nguồn nước nhà bạn đang nhiễm chì, bạn có thể tham khảo 2 cách dưới đây.

5.1 Dùng bể lọc nước

Xây bể lọc nước là phương pháp được nhiều hộ gia đình áp dụng để xử lý nguồn nước giếng khoan cũng như nguồn nước máy. Nguồn nước đầu ra tương đối an toàn cho người sử dụng.

Ưu điểm của phương pháp này là chi phí không lớn, vật liệu có thể tái sử dụng nhiều lần, lọc được lượng nước lớn. Nhược điểm là cần nhiều nguyên liệu cho một lần lọc, diện tích lớn để xây bể. Nước sau lọc không sạch hoàn toàn, vẫn cần phải đun sôi trước khi uống

>> Xem thêm: Cách lọc nước giếng khoan bằng cát đơn giản

coway - Cách làm bể lọc nước bằng than và cát
Mô hình bể lọc nước giếng khoan

5.2. Dùng máy lọc nước đầu nguồn

Tác dụng cũng giống như bể lọc nước, ưu điểm của nó là tiết kiệm được diện tích lắp đặt. Nguồn nước dồi dào có thể dùng để tắm rửa. Tuy nhiên nước sau qua lọc vẫn không thể uống trục tiếp.

5.3 Dùng máy lọc nước RO

Máy lọc nước RO có thể xử lý nước nhiễm chì dựa vào quá trình thẩm thấu ngược của nước. Dưới áp lực nén của máy bơm nước, nước di chuyển qua nhiều lõi lọc.

Đặc biệt màng lọc RO với kích cỡ các lỗ lọc chỉ 0.0001 micron giúp loại bỏ lên tới 99,99% các chất độc hại trong nước trong đó có chì. Nhược điểm là mặc dù máy lọc nước RO có thể xử lý được chì, trong nước nhưng nó chỉ đáp ứng cho nhu cầu nấu nướng, ăn uống, chứ không đủ nước cho tắm rửa giạt dũ.

coway - Máy lọc nước Coway CHP-671R
Chu trình thay thế lõi lọc công nghệ lọc nước RO của Coway

Trên đây là một số thông tin về nước nhiễm chì là gì? Cũng như cách nhận biết và xử lý nước nhiễm chì. Nếu bạn có thắc mắc gì xin hãy để lại bình luận ở phía dước nhé. Coway4life sẽ tư vấn giúp bạn

Xem thêm: