Bên cạnh Nước giếng khoan thì nước mày là nguồn nước ngày càng được dùng phổ biến ở Việt Nam. Không chỉ tại các thành phố lớn mà tại những vùng nông thôn nhiều hộ gia đình cũng đang sử dụng, Tuy vậy không phải ai cũng biết nước máy là gì, và dùng nước máy có tốt không?. Hãy cùng Coway4life đi tìm câu trả lời trong bài viết này nhé.

Nước máy là gì? ( ảnh cpsolution)
Nước máy là gì? ( ảnh cpsolution)

Nước máy là gì? 

Khái niệm: nước máy tên tiếng Anh là Tap water, là nước tự nhiên từ ao hồ, song, suối đã qua xử lý tại nhà máy nước và đưa vào sử dụng. Hiện nay nước máy là một trong những nguồn cung cấp nước sinh hoạt chủ yếu tại Việt Nam.

Phương pháp xử lý nước máy tại các nhà máy nước hiện nay chủ yếu là theo công nghiệp. Sau khi được lọc sạch cặn bã, bùn đất, rác, nước sẽ được xử lý để loại bỏ bớt vi khuẩn, kim loại nặng.

Nước máy liệu có sạch không?

Nước máy thông qua xử lý tại các nhà mát nước, thì sẽ đủ sạch để sử dụng cho sinh hoạt của người dân. Các thành phần trong nước máy chứa các đều ở mức an toàn theo những quy định của các cơ quan kiểm định có thẩm quyền.

Hóa chất

Hóa chất thường xuất hiện trong nước máy, phần lớn các hóa chất này xuất hiện có liên quan đến xử lý nước. Các hóa chất này được sử dụng để loại bở các kim loại nặng và các vi sinh vật trong nước.

Nước máy sau khi xu xử lý vẫn còn tồn tại một hàm lượng hóa chất tồn dư nhất định

Các hóa chất thường dùng để xử lý nước máy là Clo, PAC

coway - Quy-trình-cơ-bản-xử-lý-nước-cấp-đạt-chuẩn
Quy trình cơ bản xử lý nước cấp đạt chuẩn

Khoáng chất

Khoáng chất có trong nước máy thường là từ nguồn nước tự nhiên, từ nước sông, hồ đến khi được cung cấp cho tiêu dùng.

Các khoáng chất tốt như Mg, Ca và Ka thường có trong nước sẽ rất có lợi cho sức khỏe.

Tuy nhiên, trong nước máy cũng có tồn tại những khoáng chất không có lợi. Đặc biệt khi các đường ống nước đã cũ, có thể chứa Chì (Pb) trong nước sinh hoạt.

Vi khuẩn

Các hóa chất được dùng trong quá trình xử lý nước để loại bỏ các vi sinh vật, nhưng không phải lúc nào cũng đạt được hiệu quả tối đa.

Ngoài ra vi khuẩn cũng thường xuất hiện trong nước máy sinh hoạt khi các đường ống dẫn nước trở nên cũ, bám bẩn, bị rò rỉ, hoặc do một số nhiễm bẩn khác.

Dùng nước máy có tốt không ?

Xét về cơ bản, nếu nước máy không có sự cố xảy ra trong quá trình vận chuyển nước thì bạn hoàn toàn có thể an tâm sử dụng nước đun sôi và uống được. Nước máy an toàn khi sử sử dụng

Tuy nhiên,do đường ống dẫn nước hoặc bể chứa nước không đảm bảo, hoặc sự cố trong quá trình xử lý nước, ô nhiễm nguồn nước đầu vào. Khiến những rủi ro về việc nước không được xử ý sạch hoàn toàn hay tái nhiễm bẩn nguồn nước là điều không thể tránh khỏi.

Vì vậy, trước khi dùng nước nên kiểm tra chất lượng nước hằng ngày, để đảm bảo nguồn nước sạch cho sinh hoạt.

coway - Gia đinh có trẻ nhỏ sử dụng nước sôi thế nào cho an toàn
Gia đinh có trẻ nhỏ sử dụng nước sôi thế nào cho an toàn

Nếu bạn sử dụng nước máy thấy có mùi lạ, màu lạ thì bạn không nên sử dụng nguồn nước này. Có thể là nguồn nước có chứa Clo dư, hoặc các hóa chất, kim loại nặng không được xử lý triệt để. Lúc này việc đun sôi nước sẽ không thể loại bỏ được các chất này. Nước máy khi này không an toàn khi sử dụng để uống, dù đã đun sôi

Những lưu ý khi sử dụng nước máy

Khá nhiều người sử dụng có thắc mắc rằng nước máy có cần lọc qua trước khi sử dụng không? Có những lưu ý gì khi dùng nước máy không?

Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý khi sử dụng nước máy trong ăn uống hàng ngày

Không nên uống nước máy trực tiếp

Chất lượng nước máy còn tùy công ghệ của mỗi quốc gia trên thế giới. Ở một số nước phát triển, nhờ phương pháp xử lý nước tiên tiến nên tạo ra nước máy khá sạch. Thậm chí người dân có thể uống tươi trực tiếp tại những vòi nước công cộng.

Ở Việt Nam, do hệ thống xử lý nước không tốt bằng. Thêm vào đó đường ống dẫn nước lâu năm bị rỉ sét. Cho nên nước máy tại Việt Nam chỉ có thể coi là tương đối sạch.

Trong nước máy có thể tồn dư các chất hóa học, các kim loại nặng, vi sinh vật trong quá trình xử lý nước, hoặc nước bị tái nhiễm bẩn trong quá trình vận chuyển nước. Vì vậy, việc nước máy cần được xử lý như đun sôi, lọc trước khi uống.

Nếu uống nước máy trực tiếp chưa qua xử lý thì cơ thể đã nạp vào rất nhiều các hóa chất, vi khuẩn,…Gây các chứng bệnh về đường ruột, như đau bụng, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, kiết lỵ

coway - Không nên uống nước máy trực tiếp tại vòi ( ảnh linkedin.com)
Không nên uống nước máy trực tiếp tại vòi ( ảnh linkedin.com)
Không để nước đun sôi quá lâu

Với việc thường xuyên sử dụng nước máy đun sôi để uống, Không nên để nước đun sôi ở môi trường bên ngoài quá 24h.

Trong quá trình đun sôi nước các vi sinh vật sẽ bị loại bỏ, tuy nhiên việc để lâu ngoài môi trường sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển trở lại. Đây có lẽ là điều mà ai cũng đã biết.

Giải pháp tốt nhất là bạn chỉ nên đun sôi lượng nước đủ uống trong ngày, hoặc bào quan trong phích giữ nhiệt.

Lọc qua nước máy trước khi dùng

Với công nghệ xử lý nước cấp xinh hoạt hiện nay cũng đã đủ để đưa ra nguồn nước sạch, phục vụ trong sinh hoạt và ăn uống. Tuy nhiên những sự cố trong quá trình xử lý và cấp nước sinh hoạt là không thể tránh khỏi. Dẫn đến nước cấp sinh hoạt vẫn còn tồn dư các hóa chất, kim loại nặng, vi sinh vật, cũng như có thể hoàn toàn bị tái nhiễm khuẩn.

Vì vậy nếu có điều kiện thì việc lọc qua một lần nước máy trước khi sử dụng là điều cần thiết.Bạn có thể sử dụng bể lọc nước hoặc máy lọc nước.

Hiện nay, có rất nhiều công nghệ lọc nước khác nhau, mỗi công nghệ sẽ có những ưu điểm khác nhau đáp ứng được nhu cầu của người dùng.

Công nghệ lọc nước được sử dụng nhiều nhất hiện nay là công nghệ Ro  thẩm thấu ngược. Nước được lọc qua công nghệ này có thể có được nguồn nước tinh khuyết để uống. Với khả năng loại bỏ các vi sinh vật các khoáng chất, hóa chất tồn dư,… Nước sau lọc có thể uống trực tiếp.

Qua bài viết trên hy vọng đã giải đáp thắc mắc về câu hỏi nước máy là gì và sử dụng nước máy có an toàn không. Và sẽ có giải pháp để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình mình.

Hãy để lại bình luận phía dưới cho chúng tôi nếu có bất cứ thắc mắc nào nhé.

>> Xem thêm :

Nước giếng khoan là gì – Có tốt không ?

Nên dùng nước máy hay nước giếng khoan?