Tình trạng ngập mặn, hạn mặn đang ngày càng diễn biến phức tạp tại nhiều vùng trên cả nước. Đặc biệt cao ở các tỉnh miền Trung, Nam Bộ và Đồng bằng Sông Cửu Long. Dẫn đến nguồn nước giếng khoan nhiễm mặn theo. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, hoạt động sản xuất, và sức khỏe con người. Dưới đây là một số phương pháp xử lý nước nhiễm mặn.

coway - Nước giếng khoan nhiễm mặn
Nước bị nhiễm mặn ảnh hưởng lớn tới nông nghiệp (ảnh minh họa)

1. Nước nhiễm mặn là gì

Nước nhiễm mặn là nguồn nước có chứa lượng lớn các chất muối hòa tan (chủ yếu là NaCl) vượt qua ngưỡng cho phép. Nguyên nhân chủ yếu khiến nguồn nước nhiễm mặn là do quá trình xâm nhập của nước biển vào sâu trong đất liền, khiến cho nguồn nước ở các sông, hồ, ao, suối… bị nhiễm muối.

Khi mùa khô hạn kéo dài khiến nước ngọt ngày càng cạn kiệt, không có nước lũ để rửa trôi mặn, thì quá trình xâm nhập mặn vào trong đất liền cũng ngày càng sâu. Do đó, không chỉ các nguồn nước ở sông, hồ,.. mà cả nguồn nước ngầm cũng bị nhiễm mặn, dẫn tới nước giếng khoan nhiễm mặn theo.

Bạn có thể nhận biết nước nhiễm mặn bằng vị giác. Hoặc bạn có thể nhận biết bằng cách dùng máy đo độ muối trong nước.

>>Cách nhận biết nước giếng khoan có sạch hay không ?

coway - Nước giếng khoan bị nhiễm mặn
Nước giếng khoan bị nhiễm mặn (ảnh minh họa)

2. Tác hại khi dùng nước nhiễm mặn

Đối với con người

  • Nước nhiễm mặn khi vào cơ thể sẽ hút nước từ các tế bào vào lòng mạch.  Gây nên hiện tượng mất nước khiến tế bào teo nhỏ.
  • Nồng độ muối trong máu cao còn giữ nước trong cơ thể, ảnh hưởng nghiêm trọng tới huyết áp, tim mạch, và các bệnh lý về thận.
  • Suy giảm hệ miễn dịch của cơ thể bị, tạo điều kiện cho sự xâm nhập của các vi khuẩn sinh vật.
  • Khi sử dụng nguồn nước nhiễm mặn trong sinh hoạt như: tắm, rửa, vệ sinh,.. sẽ có khả năng gây ra các bệnh ngoài da như: khô da, tróc da,viêm da, mụn nhọt,

Các tác hại khác

  • Làm các thiết bị chứa nước bị rỉ sét, ăn mò
  • Trong ngành công nghiệp, làm nổ hoặc phá hủy lò
  • Trong nông nghiệp, làm đất đai cằn cỗi, cây cối không phát triển hoặc chết

3.Phương pháp xử lý nước nhiễm mặn.

3.1 Phương pháo trao đổi ion

Khử muối trong nước bằng phương pháp trao đổi ion tức là lọc nước qua bể lọc H-cationit và OH-anionit. Khi lọc nước qua bể lọc H-Cationit, các cation của muối sẽ kết hợp với các ion H+ của hạt cationit. Biến các muối hòa tan trong nước biến thành các axit tương ứng:

RH + NaCl → RNa + HCl

2RH + Na2SO4 → 2RNa + H2SO4

2RH + Ca(HCO3)2 → R2Ca + 2CO2↑­ + 2H2O

Nước sau đó được tiếp tục qua bể lọc OH-anionit, các hạt anionit sẽ hấp thụ từ nước các anion của các axit mạnh như Cl-, SO42- và nhả vào nước một số lượng tương đương anion OH-

[An]OH + HCl → [An]Cl + 2H2O

2[An]OH + H2SO4 → [An] 2SO4 + 2H2O

Ưu điểm của phương pháp này là có thể sục rửa và hoàn nguyên theo đúng quy trình, đảm bảo nguồn nước đầu ra đạt được tiêu chuẩn cao nhất. Tuy nhiên, phương pháp này có chi phí khá cao và khó vận hành.

3.2 Phương pháp lọc nước 

Ở phương pháp này chúng ta có thể dùng tới bể lọc nước hoặc thiết bị lọc nước.

Đối với bể lọc nước. Bể lọc sử dụng nhiều ngăn lọc, và nhiều chất liệu lọc như than hoạt tính, cát, sỏi v.v… để lọc nước. Phương pháp này được nhiều hộ gia đình lựa chọn để lọc nước phục vụ sinh hoạt. Tuy nhiên, nước sau khi lọc cũng không hoàn toan sạch được các chất như kim loại nặng và dễ bị tái nhiễm khuẩn. Ngoài ra cần diện tích lớn để xây bể lọc nên chỉ những gia đình có diện tích rộng mới có thể dùng cách này.

coway - Bể lọc nước giấng khoan bằng cát - Nước giếng khoan nhiễm mặn – Phương pháp xử lý nước nhiễm mặn
Bể lọc nước giấng khoan (ảnh minh họa)

Đối với sử dụng thiết bị lọc nước, chúng ta có thể sử dụng cây lọc nước tổng hoặc máy lọc nước.

Cây lọc nước tổng cũng giống như bể lọc, sử dụng nhiều chất liệu lọc. Cây lọc tổng có thể lọc được khối lượng nước lớn dùng cho sinh hoạt. Không tốn nhiều diện tích so với xây bể lọc , tuy nhiên nước đầu ra không phải hoàn toàn sạch, không thể uống trực tiếp.

Còn với mày lọc nước. Hiện nay phần lớn máy lọc nước đều sửu dụng công nghệ RO.

  • Công nghệ lọc RO là công nghệ thẩm thấu ngược. Công nghệ này ban đầu được áp dụng để khử muối trong nước biển. Sau được ứng dụng rộng rãi trong sinh hoạt.
  • Màng lọc RO với kích cỡ các lỗ lọc chỉ 0.0001 micron, loại bỏ gần như hoàn toàn các chất hóa học, chất rắn hữu cơ, cặn bẩn, vi sinh vật có trong nước. Nước đầu ra là nước tinh khiết, có thể uống trực tiếp.
  • Đặc biệt công nghệ RO phù hợp với nhiều nguồn nước đầu vào, như nước nhiễm mặn, đá vôi, nhiễm phèn v.v…Nên thích hợp với nhiều vùng.
coway - Máy lọc nước Coway P-300L - Nước giếng khoan nhiễm mặn – Phương pháp xử lý nước nhiễm mặn
Máy lọc nước để bàn coway

3.3 Phương pháp chưng cất nhiệt

coway - phương pháp xử lý nước mặn greenwater
Xử lý nước mặn bằng phương pháp chưng cất (ảnh minh họa nguồn greenwater)

Chưng cất nhiệt là phương pháp được sử dụng khá lâu đời trong dân gian. Phương pháp này dựa trên sự ngưng tụ và bay hơi của nước. Nước sau khi bị đun nóng sẽ bay hơi và ngưng tụ, còn muối sẽ được giữ lại ở dưới.

Cách thực hiện cũng khá đơn giản, chỉ cần đun nóng nước cho đến khi sôi để nước bay hơi rồi ngưng tụ lại thành nước tinh khiết. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của phương pháp này là mất nhiều thời gian và tồn khá nhiều nhiên liệu. Vf vậy nó không được phổ biến rộng rãi.

Trên đây là một kiến thức về nước giếng khoan nhiễm mặncác phương pháp xử lý nước nhiễm mặn hiện nay mà chúng tôi đã tổng hợp được. Tất nhiên trên thực tế còn có nhiều phương pháp khác mà chúng tôi chưa biết tới. Rất mong sự đóng góp của các bạn đọc.

Xem thêm: