Bên cạnh nước máy thì Nước giếng khoan là nguồn nước được dùng khá phổ biến ở Việt Nam. Đặc biệt tại những vùng nông thôn, Tuy vậy không phải ai cũng biết nước giếng khoan là gì, và dùng nước giếng khoan có tốt không?. Hãy cùng Coway4life đi tìm câu trả lời trong bài viết này nhé.

1. Nước giếng khoan là gì? 

Khái niệm nước giếng khoan là nguồn nước ngầm nằm sâu trong lòng đất được con người  khai thác và đưa vào sử dụng.

Nguồn nước ngầm này có được là do nước từ mặt đất như nước mưa, nước ao hồ, kênh rạch thẩm thấu xuống lòng đất qua các lớp trầm tích và tạo lại thành nguồn nước ngầm.

2. Các thành phần trong nước giếng

  • Trong nước giếng khoang có chứa rất nhiều chất khoáng hòa tan. Chất khoáng hoà tan này có thành phần thường cao hơn nước ở về mặt của khu vực.
  • Trong đó hàm lương Fe, Mg là thành phần có rất nhiều trong nước giếng khoan, là các chất thường gặp ở các nguồn nước giếng khoan.
  • Ngoài ra trong nước giếng khoan còn có sự xuất hiện của các loại khí gây mùi như: khí NH4, H2S, NH3, …Cùng các chất hóa học khác như nitrat, nitrit, và các kim loại nặng như: asen, chì (Pb). Những chất này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ con người.
  • Các vi khuẩn tự nhiên sống trong nước gầm cũng là một thành phần có ở nước giếng khoan.
  • Nước giếng khoan thường có độ Ph thấp hơn so với nước bình thường, do nó có chứa lượng cacbon trong nước, tạo thành axit cacbonic (H2CO3).
coway - Nước giếng khoan là gì , nước giếng khoan có an toàn?
Nước giếng khoan là gì , nước giếng khoan có an toàn?

3. Thực trạng ô nhiễm nước hiện nay

Nước giếng khoan trên thực tế tại nhiều nơi đã và đang đối mặt với thực trạng bị ô nhiễm nghiêm trọng. Một phần nguyên nhân đáng kể là do hoạt động của con người.

3.1 Ô nhiễm các hóa chất độc hại

Các hoạt động sinh hoạt, sản xuất công nghiệp của con người thải ra vô số hóa chất độc hại. Các hóa chất này hòa tan trong nước mưa và ngẫm xuống lòng đất. Điều này dẫn đên vô số những tác hại đối với môi trường sống và nguồn nước ngầm.

Ngoài ra hoạt động sản xuất nông nghiệp với hàm lượng dư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và hoạt động chăn nuôi chuồng trại cũng gây ảnh hưởng không ít đến nguồn nước giếng khoan của bạn.

3.2 Ô nhiễm vi sinh vật

Trong nước giếng khoan tồn tại khá nhiều vi sinh vật. Trong đó có hai loại vi khuẩn phổ biến nhất đó là E.coli và Coliform. Cả hai loại vi khuẩn này đều gây hại đến đến sức khỏe con người. Có thể bị nhiễm khuẩn đường ruột gây các bệnh tiêu hóa như là tả, lỵ, thương hàn

Nguyên nhân một phần là khi nước thải có chứa các vi khuẩn này không được xử lý mà thải trực tiếp ra môi trường. Các vi khuẩn sẽ xâm nhập vào môi trường đất, nước, thông qua đó xâm nhập vào nguồn nước ngầm, gây ô nhiễm

3.3 Ô nhiễm kim loại nặng:

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến nguồn nước ngầm bị ô nhiễm kim loại nặng. Trong đó có nguyên nhân do hoạt động khai thác các quặng kim loại nặng, các chất thải công nghiệp không qua xử lý thải trực tiếp vào môi trường đất và nước.

Một nguyên nhân khác là các kim loại nặng có trong các lớp trầm tích mà nguồn nước ngầm chảy qua.

Các kim loại nặng trong nước giếng khoan không được xử lý triệt để, sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, thậm chí sẽ gây ung thư.

coway - Nước giếng nhiễm phèn | Cách nhận biết và xử lý  ( ảnh truongtien.com)
Nước nhiễm phèn ( ảnh truongtien.com)

3.4 Ô nhiễm nitrit, amoni:

Hiện tượng ô nhiễm này hay gặp ở những nơi chăn nuôi chuồng trại gia súc, nước thải sinh hoạt, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật nông nghiệp. Các hợp chất hữu cơ của nitơ sẽ từ đất thấm vào nguồn nước ngầm.

Rât nhiều các trại chăn nuôi tại Việt Nam có xảy ra hiện tượng ô nhiễm này

3.5 Nước bị nhiễm mặn, nhiễm phèn:

Nước nhiễm phèn là loại nước có chứa nhôm Kali sunfat. Tuy nhiên, bất cứ hợp chất nào có công thức AB(SO4)2.12H2O đều được coi là phèn.

Nước nhiễm phèn thường có vị chua và có màu hơi vàng, mắt thường hoàn toàn có thể quan sát được. Khi nước phèn bị nhiễm ở mức độ nặng có thể ngửi thấy mùi tanh.

Nước nhiễm mặn là dạng nước có hàm lượng muối hòa tan vượt quá tiêu chuẩn cho phép. Hiện tượng gây ra bởi sự xâm nhập của nước biển đi vào trong đất liền.

3.6 Nước nhiễm đá vôi:

Hiện tượng này là do nguồn nước ngầm, nước giếng khoan ở những vùng núi đá vôi hàm lượng canxi trong nước cao.

Nguồn nước bị nhiễm canxi rất dễ nhận biết, nước rất trong, khi đun sôi sẽ có cặn màu trắng bám ở đáy nồi.

4. Xử lý nước giếng như thế nào?

Nguồn nước giếng khoan bị ô nhiễm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ người sử dụng. Vì vậy,
trước khi đưa nước vào sử dụng trong sinh hoạt người sử dụng cần có các biện pháp xử lý kịp thời
để tránh các tác nhân gây hại trong nguồn nước làm ảnh hưởng đến sức khoẻ cũng như các vật
dụng trong gia đình.

Có nhiều phương pháp xử lý nước giếng khoan tùy vào nhu cầu sử dụng của bạn.

Bài viết sau đây sẽ đề cập đến các phương pháp xử lý nước giếng khoan bạn có thể dùng cho một nguồn nước sạch bảo vệ sức khỏe gia đình bạn nhé.

4.1 Sử dụng bể lọc nước

Xử lý nước qua bể lọc là một phương pháp đã được sử dụng từ rất lâu, nước sau lọc dùng cho mục đích sinh hoạt.

Hệ thống bể lọc gồm có 3 ngăn: lắng, lọc và bể chứa. Các vật liệu lọc thường được sử dụng là cát với các than hoạt tính và sỏi.

Tuy nhiên phương pháp lọc này khá thô sơ, không mang lại hiệu quả cao và có nhiều hạn chế . Không loại bỏ được hoàn toàn các tạp chất hữu cơ hòa tan, kim loại nặng và các vi khuẩn trong nước.

Ngoài ra nước sau lọc trữ trong bồn chứa dễ bị tái nhiễm khuẩn.

Nước giếng khoan nhiễm phèn Tự xây bể lọc nước phèn,
Bể lọc nước ( ảnh minh họa)

4.2 Sử dụng bộ lọc đầu nguồn

Đây là bộ lọc thô được đặt ngay đường ống chính dẫn vào sử dụng tại gia đình. Bộ lọc đầu nguồn thông thường sẽ bao gồm lọc thô trong bồn chứa hay bình lọc áp lực bằng Inox, nhựa PVC, hay Composite.

Bộ lọc đầu nguồn có công dụng  xử lý về hóa lý lọc sạch tạp chất các kim loại nặng. Đồng thời loại bỏ các chất hòa tan có hại trong nước. Lọc phèn và nhiều hóa chất độc hại khác ra khỏi nước.

4.3 Sử dụng máy lọc nước RO

Máy lọc nước RO là một sản phẩm chuyên xử lý nước uống tinh khiết mang đến hiệu quả lọc đến 99,9%. Đảm bảo nguồn nước sau lọc hoàn toàn sạch tinh khiết, có thể uống trực tiếp.

Máy lọc nước RO sử dụng công nghệ RO phù hợp với nhiều nguồn nước đầu vào. Có thể xử lý được tất cả các vấn đề của nguồn nước giếng khoan mắc phải.

Để đảm bảo nguồn nước sau lọc tốt nhất. Có thể lọc thô đầu nguồn để bảo vệ màng lọc RO tránh bị tắc màng và nhanh giảm tuổi thọ.

coway - Máy lọc nước Coway P-300R
Chu trình thay lõi máy lọc nước coway

Qua những thông tin bài viết cung cấp về nước giếng khoan chắc hẳn bạn cũng đã hiểu được phần nào về nước giếng khoan là gì và dùng nước giếng khoan có an toàn không. Nếu có thắc mắc hãy để lại bình luận ở dưới, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn nhé.

Xem thêm: