Bạn đã bao giờ đặt cho mình câu hỏi, trên những con đường bạn đang lưu thông hàng ngày có bao nhiêu loại khí độc hại không?. Bạn có biết chúng gây ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe con người không?. Hãy cùng Coway4life đi tìm câu trả lời trong bài viết này nhé.

coway - Người đi đường bị bao quanh bởi khói bụi
Người đi đường bị bao quanh bởi khói bụi

Thông thường chúng ta đều biết rằng trong không khí ngời đường có rất nhiều bụi mịn. Trong đó có PM2.5 và PM10.

Ngoài ra, ở khu vực đô thị, còn có các loại khí như NO2, NO, SO2, và CO chủ yếu từ hoạt động giao thông.

Mặc khác việc đốt cháy không hoàn toàn xăng dầu còn phát sinh các khí VOCs.

1. Bụi PM2.5 và PM10 

Bụi PM2.5 và PM10 chỉ kích thước của những hạt trôi nổi trong không khí. Với bụi PM2.5 là các hạt có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 2,5 µm (micromet); Bụi PM10 là các hạt bụi có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 10 µm.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, những hạt có đường kính nhỏ hơn 10 µm là những hạt có thể đi trực tiếp vào phổi. Chúng sẽ tích tụ trong phổi, gây ra nguy hại cho sức khỏe con người. Nguy hiểm hơn các hạt có đường kính nhỏ hơn 2,5µm có thể xâm nhập trực tiếp vào các phế nang trong phổi.

Tác hại: 

Giảm chức năng phổi

Gây các bệnh liên quan tới hô hấp như, hen suyễn, viêm phổi, ho ….

Tang nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Có khả năng gây ung thư.

coway - Hình ảnh mô tả bụi mịn Pm2.5 báo vnexpress
Hình ảnh mô tả bụi mịn Pm2.5 báo vnexpress

2. VOCs 

VOC là  viết tắt của cụm từ Volatile organic compounds. VOCs là tên gọi chung các chất lỏng hay chất rắn có chứa cacbon hữu cơ rất dễ bay hơi.

Một số chất thường gặp như acetone, ethyl acetate, methyl axetat…

Tác hại: Chủ yếu gây độc cấp tính như: chóng mặt, say nôn, sưng mắt, co giật, ngạt, viêm phổi.

Một số ít có khả năng gây độc mãn tính, gây các bệnh ung thư, thần kinh

coway - vOCs là gì và cách giảm lượng VOCs trong không khí
VOCs là gì ? ( ảnh o2facemask.com)

3. CO (cacbonoxit)

Khí Co vào cơ thể thông qua phổi sẽ đi vào máu, kết hợp với Hemoglobin (Hb) thành một cấu trúc bền vững. Điều này khiến Hb không thể kết hợp với Oxy, khiến cho cơ thể bị thiếu Oxy, ngạt khí.

Tác hại: Nếu lượng CO hít không quá lớn, sẽ có cảm giác đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi. Nếu lượng CO quá nhiều, có thể bất tỉnh hoặc chết rất nhanh.

4. Khí SO2 (lưu huỳnh dioxit)

Khí SO2 qua đường hô hấp hoặc nước bọt vào cơ thể, từ đó ngấm vào máu. Ngoài ra SO2 còn có thể kết hợp với các hạt nước nhỏ hoặc bụi ẩm trong không khí để tạo thành các hạt H2SO4 nhỏ li ti, xâm nhập qua phổi vào hệ thống bạch huyết.

Tác hại: SO2 làm giảm dự trữ kiềm trong máu, gây rối loạn chuyển hoá một số chất như đường và protein, gây thiếu vitamin B và C. Tạo ra methemoglobine để chuyển Fe2+ (hoà tan) thành Fe3+ (kết tủa) không chỉ gây tắc nghẽn mạch máu mà còn làm như làm hồng cầy không vận chuyển ôxy của hồng cầu.

5. NOx (Oxit nitơ)

Khí No có nhiều dạng như NO, NO2…và nhiều dạng oxit nitơ khác.

Tác hại: Có độc tính cao nhất là NO2, khi chỉ tiếp xúc trong vài phút với nồng độ NO2 trong không khí với nồng độ 5 phần triệu đã có thể gây ảnh hưởng xấu đến phổi.

Tiếp xúc vài giờ với khí NO2 có nồng độ khoảng 15-20 phần triệu có thể gây nguy hiểm cho phổi, tim, gan. Nồng độ NO2 trong không khí 1% có thể gây tử vong chỉ trong vài phút.

Bên cạnh đấy, NOx bị ôxy hoá dưới ánh sáng Mặt trời có thể tạo khí Ôzôn dưới tầng thấp. Gây chảy nước mắt và mẩn ngứa da.

Khí NOx này cũng góp phần gây nên bệnh hen, ung thư phổi,…

coway - Nồng độ NO2 trong không khí 1% có thể gây tử vong chỉ trong vài phút.

>> Xem thêm:

Gần ½ người mắc bệnh hô hấp tử vong có liên quan đến ô nhiễm không khí

Công nghệ ion âm là gì?