Máy hút ẩm vẫn còn khá xa lạ với nhiều gia đình tại Việt Nam. Thế nên nhiều người còn chưa hiểu về các tính năng, công  dụng cũng như nguyên lý hoạt động của máy hút ẩm. Vậy hôm nay hãy cùng Coway4life tìm hiểu sâu hơn về sản phẩm này nhé!

coway - Máy hút ẩm lọc không khí Coway AD-1615A
Máy hút ẩm lọc không khí Coway AD-1615A

Khái niệm máy hút ẩm là gì?

Máy hút ẩm (tên tiếng anh: Dehumidifier) máy có tác dụng hút ẩm trong không khí, giúp cân bằng lại độ ẩm trong trong không khí.  Hiện nay, các sản phẩm máy hút ẩm ngày càng được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi không chỉ trong các hộ gia đình

Khi nào nên mua máy hút ẩm?

Có nên mua máy hút ẩm không? Khi nào nên mua máy hút ẩm?. Đây là câu hỏi rất thường gặp của nhiều người tiêu dùng.

Nhiều người nghĩ rằng chỉ khi nơi mình sống có độn ẩm không khí thường xuyên ở mức cao mới cần mua máy hút ẩm.

Tuy nhiên trên thực tế, độ ẩm trong không khí biến thiên liên tục, vào những khoảng thời gian mùa mưa, ngày nồm là độ ẩm không khí lên cao nhất. Tạo điều kiện thuận lợi cho các vi sinh vật, vi khuẩn, virus, nấm mốc… phát sinh.

Trong những ngày này những nhóm người dễ bị ảnh hưởng nhất chính là người già, trẻ nhoe, người bệnh, có sức để kháng kém.

Mặt khác nếu trong nhà bạn có những nơi xuất hiện rò rỉ nước. Nơi ấy ấy cũng có độ ẩm cao và phát sinh nhiều nấm mốc, cũng như các vi sinh vật.

Độ ẩm thấp cực kỳ có hại đối với sức khỏe con người. ( xem chi tiết tại đây )

Coway4life sẽ chỉ cho bạn một số dấu hiệu nhận biết rõ ràng độ ẩm trong nhà của bạn đang tăng cao như:

  • Bạn bị các triệu chứng dị ứng liên tục như ngứa, hắt hơi.
  • Xuất hiện các vết loang trên tường, trần nhà.
  • Xuất hiện các đốm nhỏ li ti màu đen, có mùi nấm mốc. Đây là các đốm do nấm mốc hình thành.

Đây chính là lúc thích hợp để bạn nên cân nhắc chọn mua cho gia đình mình máy hút ẩm.

coway - Tường bị nấm mốc do độ ẩm không khí cao batdongsan.com_
Tường bị nấm mốc do độ ẩm không khí cao (ảnh batdongsan)

Phân loại máy hút ẩm

Dựa theo nguyên lý hoạt động, các nhà sản xuất phân máy hút ẩm thành hai loại chính như sau:

Máy hút ẩm Rotor

Máy hút ẩm Rotor là sản phẩm được tạo bởi các bánh rotor hút ẩm. Các Rotor này được chế tạo từ các lớp xen kẽ các tấm phẳng và gấp nếp.

Đây là phần quan trọng nhất xác định được hiệu năng và tuổi thọ của máy.

Vật liệu hút ẩm được tẩm trên bề mặt của bánh Rotor trước kia là muối Lithium Clorua. Tuy nhiên loại muối này không chịu được nhiệt độ cao, nên sau này đã được thay thế bằng Silicagel-loại, một chất có thể hút ẩm và chịu nhiệt cũng tốt hơn.

Thông qua kết cấu này, không khí được làm khô khi chạy qua đây.

coway - Nguyên lý hoạt động của máy hút ẩm bằng bánh Rotor
Nguyên lý hoạt động của máy hút ẩm bằng bánh Rotor

Máy hút ẩm ngưng tụ

Là loại máy hút ẩm cấu tạo theo nguyên lý làm lạnh và ngưng tụ nước tương tự như máy điều hòa. Nhưng theo dạng ngược chiều.

Cấu tạo của máy hút ẩm ngưng tụ bao gồm:

  • Máy nén khí
  • Quạt và động cơ
  • Dàn ngưng tụ
  • Dàn bay hơi
  • Khay hứng nước ngưng
  • Chậu hứng nước ngưng

Theo thứ tự đầu không khí vào, qua dàn bay hơi -> đến dàn ngưng tụ -> quạt gió và máy nén. Phía trên và dưới có bao che và dàn hơi bay có một khay đựng nước ngưng tụ lại.

coway - Nguyên lý hoạt động của máy hút ẩm ngưng tụ
Nguyên lý hoạt động của máy hút ẩm ngưng tụ

Nguyên lý hoạt động của máy hút ẩm

Máy hút ẩm bằng Rotor:

Máy có nguyên lý hoạt động như sau. Thiết bị sẽ hút ẩm từ không khí xung quanh vào trong máy . Hơi nước trong không khí được dữ lại ở chất làm khô trên rotor. Sau đó được chuyển đến vị trí khử ẩm và thải ra ngoài bằng cách làm nóng không khí và từ bay hơi.

Máy hút ẩm dạng này đặc biệt thích hợp với môi trường có độ ẩm cao và nhiệt độ thấp. Máy hút ẩm Rotor thường có công suất nhỏ khoảng từ 10- 50 lít/ngày. Ưu điểm loại máy này là độ chính xác rất cao.

Được sử dụng nhiều cho phòng thí nghiệm hoặc các ứng dụng cần độ chính xác cao.

Máy hút ẩm dạng ngưng tụ

Máy hoạt động theo nguyên lý làm lạnh không khí ẩm và ngưng tụ thành nước. Hơi ẩm trong không khí được hút vào máy. Sau đó đưa đến một hệ thống làm lạnh và ngưng tụ thành nước. Phần không khí sau khi lọc hết ẩm sẽ được trả lại môi trường.

Loại máy hút ẩm này có công suất hút ẩm ở nhiều mức độ khác nhau từ 10 – 500 lít/ngày. Sử dụng ở độ ẩm tương đối từ 45 đến 60%.

Chúng có khả năng hút ẩm khá linh động, thiết kế lại nhỏ gọn, hiện đại và tinh tế hơn so với dòng bánh Rotor, nên được sử dụng nhiều trong các hộ gia đình và các kho bảo quản hàng hóa.

Hy vọng với bài viết trên đây đã giúp bạn đọc phần nào hiểu được nguyên lý hoạt động của máy hút ẩm. Từ đó có thể chọn cho mình một chiếc máy hút ẩm phù hợp nhất. Theo lời khuyên của Coway4life nếu bạn sử dụng trong hộ gia đình bạn nên chọn máy hút ẩm dạng ngưng tụ vì chúng có khả năng hút ẩm khá linh động, thiết kế lại nhỏ gọn. Phù hợp dùng trong gia đình.

>> Xem thêm Cách dùng máy hút ẩm hiệu quả nhất