Môi trường nước tại Việt Nam hiện đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới nguồn nước mà chúng ta đang sử dụng. Từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chúng ta. Vì vậy một nguồn nước sạch là điều rất cần thiết, vậy nguồn nước sạch là gì, độ sạch của các nguồn nước hiện nay như thế nào ?

coway - nước sạch là gì
Nguồn nước sạch là gì? (ảnh internet)

1. Nguồn nước sạch là gì?

Nguồn nước sạch là gì ? Theo định nghĩa Nước sạch là nước không màu, không mùi, không vị, không chứa các chất độc hại và vi sinh vật có hại đến sức khỏe con người. Trong nguồn nước sạch có chứa nhiều khoáng chất và các vi sinh vật có lợi, ngoài ra còn phải đảm bảo các tiêu chuẩn về nồng độ các chất có trong nước. Đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng.

Bộ y tế đã đưa ra văn bản thông tư số 04/2009/TT – BYT (17/6/2009) tiêu chuẩn về nước sạch, trong đó có hơn 109 tiêu chuẩn về nồng độ cho phép của các chất có trong nước. Như mùi vị, màu sắc, độ kiềm, độ cứng, độ pH, chất rắn hòa, các chất hữ cơ, vô cơ, vi sinh vật ,… Theo đó, nước sạch là nước có chỉ số nồng độ các chất dưới hoặc bằng mức cho phép của Bộ y tế đưa ra. Ngoài ra, theo chuẩn QCVN 06-1:2010/BYT nguồn nước còn phải đáp ứng 21 chỉ tiêu hóa và 5 chỉ tiêu vi sinh, để đạt được tiêu chuẩn về nước sạch.

Dưới đây là bảng tóm tắt một số chỉ tiêu của QCVN về nước sạch

STTYếu tốĐơn vịĐặc điểm
1Mùi vịKhông có mùi lạ
2Màu SắcCTUKhông màu, trong suốt
3pH6.5 – 8.5
4Độ cứngmg/ l300
Tổng chất rắn hòa tan TDSmg/ l1000
Độ đụcNTU2
7Amonimg/ l3
8Asenmg/ l0.01
9Cadimimg/ l0.003
10 Flomg/ l1.5
11Sắt tổngmg/ l0.3
12Manganmg/ l0.3
13Nitratmg/ l50
14 Kẽmmg/ l3
15Sunfatmg/ l250`

2. Cách nhận biết bằng mắt thường

Thường thì để nhận biết dược mộ nguồn nước có là sạch hay không, cần phải dùng các thiết bị đo chuyên dụng. Tuy nhiên không phải lúc nào chúng ta cũng sãn có các thiết bị này. Vì vậy có thể dùng mắt thường để nhận biết nguồn nước sạch hay không.

  • Mùi vị: Nước sạch sẽ không mùi không vị. Vì thế nếu nước có bất kỳ mùi vị nào bất thường như, mùi mùi tanh, hấc, thối hay mùi Clo thì chắc chắn nguồn nước này đang có vấn đề. Bạn không nên sử dụng nó. Ngay cả nước máy sinh hoạt, nếu lượng tồn Clo trong nước máy cũng gây mùi hắc và không có lợi chó sức khỏe.
  • Màu sắc: Nước sạch sẽ không có màu. Nếu nước sinh hoạt có màu vàng, đen thì chắc chắn là nước đã bị ô nhiễm. Mùi vị và màu sắc đôi khi không đi kèm với nhau. Có những trường hợp nước không có màu nhưng lại có mùi rất khó chịu, và ngược lại.
  • Độ đục: Nước sạch sẽ không dục, hoặc đục ít. Nếu nước đục nhiều chứng tỏ nước bị nhiễm bẩn, hoặc có nhiều vi sinh vật trong nước
  • Đun sôi nước, hoặc quan sát các vật dụng chứa nước. Đây cũng là một cách kiểm tra nước khá hiệu quả. Thông thường nước bị nhiễm canxi sẽ để lại cặn trắng ở đáy ấm nước. Nước bị nhiễm Nitrit sau khi luộc thịt sẽ có màu hồng đỏ….
coway - Nhận biết nguồn nước sạch bằng mắt thường
Nhận biết nguồn nước sạch bằng mắt thường (ảnh aqualife)

3. Độ sạch của các loại nước phổ thông

3.1 Nước mưa

Nước mưa là loại nước không còn xa lại gì với chúng ta. là nước được hứng sau những cơn mưa, sau quá trình bốc hơi và tích tụ trên các đám mây. Nước mưa vố được coi là một loại nước sạch. Tuy nhiên, do tình trạng ô nhiễm không khí như hiện nay thì nước mưa đã không còn sạch và an toàn như trước. Trong quá trình rơi xuống nước mưa hòa tan rất nhiều các chất độc hại có trong không khí. Như khí thải từ các nhà máy công nghiệp, các phương tiện giao thông, bụi mịn, và các tạp chất khác,…

3.2 Nước giếng khoan

Nước giếng khoan được sử dụng rất phổ biến ở các vùng nông thôn, và những khu vực chưa có nước máy. Là loại nước có nguồn gốc từ mạch nước ngầm nằm sâu dưới lòng đất.

Nước giếng luôn chứa sẵn một số tạp chất tự nhiên hoặc chất gây ô nhiễm như sắt, mangan. caxi … và các chất ô nhiễm khác như asen, Pb tùy thuộc vào mạch nước ngầm có gần các nguồn khoáng chất này không. Ngoài ra do hoạt động xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường của cáckhu công nghiệp, nông trại. Cũng khiến nguồn nước ngầm không còn sạch.

coway - Nước mưa hòa tan chất độc hại và bụi bẩn
Nước mưa hòa tan chất độc hại và bụi bẩn (healthywater)

3.3 Nước đun sôi để nguội

Nước được dùng đun sôi thường chủ yếu là nước máy và nước giếng khoan. Đun sôi nước có thể loại bỏ được lượng clo dư, và các vi sinh vật có hại trong nước. Nên nước đun sôi cơ bản là sạch để ăn uổng.

Tuy nhiên việc đun sôi nước lại không loại bỏ được các kim loại nặng trong nước. Và nước đun sôi sẽ bị tái nhiễm khuẩn sau 2 giờ. Nếu để qua 24 tiếng sẽ gây nguy hiểm hơn và không thể sử dụng được nữa

3.4 Nước máy

Là loại nước ao, hồ, sông, suối đã được xử lý bằng hóa chất bên trong các nhà máy sản xuất nước sạch. Nguồn nước đầu ra đảm bảo chất lượng an toàn trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên trong quá trình vận chuyển đến các hộ gia đình sẽ vẫn có khả năng bị tái nhiễm khuẩn. Đây là do đường ống nước bị bẩn hoặc các sự cố khác. Ngoài ra nếu nguồn nước đầu vào bị nhiễm bẩn nghiêm trọng, nước máy đầu ra cũng không hoàn toàn xử lý hết được những ô nhiễm này. Vì thế, dù là nước sạch nhưng cũng không thể uống trực tiếp. Mà nên thông qua quá trình lọc, hoặc đun sôi mới có thể uống.

coway - Nước máy
Nguồn nước máy được dùng phổ biến hiện nay (ảnh internet)

3.5 Nước đóng chai, đóng bình

Nước đóng chai là loại nước được xem là an toàn cho sức khỏe. Nước đóng chai tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn của nước uống trực tiếp trong quá trình sản xuất. Nên được nhiều nguwoif tiêu dùng tin tưởng lựa chọn. Tuy nhiên, trên thực tế là 25% nước đóng chai hiện nay không đến từ khoáng nước thiên nhiên như quảng cáo mà là nước máy được tinh chế.

Trên cả nước có hàng nghìn cơ sở sản sản xuất nước đóng chai, đóng bình. Từ các thương hiệu uy tín, đến những cơ sở sản xuất nhỏ lẻ bán tràn lan. Không ai dám dảm bảo chất lượng nước an toàn cho các cơ sở này. Ngoài ra trong nước đóng chai còn chứa một lượng hạt vi nhựa siêu nhỏ.

coway - Nguy cơ nuốt phải 90.000 hạt vi nhựa từ nước uống đóng chai
Nguy cơ nuốt phải 90.000 hạt vi nhựa từ nước uống đóng chai

3.6 Nước từ máy lọc nước.

Nước từ máy lọc nước được xem là nguồn nước tinh khiết, an toàn tuyệt đối. là sản phẩm có công dụng loại bỏ các tạp chất, vi sinh vật, các chất độc có hại trong nước. Từ đó mang lại nguồn nước sạch và an toàn cho người sử dụng. Hiện nay máy lọc nước được dùng phổ biến tại các gia đình, trường học, cơ quan, xí nghiệp….

Công nghệ lọc nước phổ biến nhất hiện nay là công nghệ thẩm thấu ngược RO. Nước đã chảy qua hệ thống từ 5 -7 lõi lọc, các chất bẩn, tạp chất, kim loại nặng, cũng như các vi sinh vật sẽ bị giữ lại trong lõi lọc.

Đặc biệt màng lọc RO có kích cỡ các lỗ lọc chỉ 0.0001 micron giúp loại bỏ lên tới 99,99% các chất hóa học, chất rắn hữu cơ, cặn bẩn, virus, vi khuẩn và các thành phần khác có khả năng gây hại cho sức khỏe.Nguồn nước đầu ra có thể uống trực tiếp, đạt chuẩn  QCVN 6-1:2010/BYT.

Nhược điểm là bạn bạn sẽ mất tiền đầu tư mua máy, cũng như mất tiền thay lõi lọc.

coway - Máy lọc nước Coway P-300R
Máy lọc nước Coway P-300R

Nguồn nước sạch rất quan trọng và cần thiết đối với sự sống của con người. Sử dụng nguồn nước sạch là yếu tố cần thiết để đảm bảo sức khỏe của mỗi người và cả cộng đồng.

Xem thêm: Cách lọc nước giếng khoan bằng cát đơn giản