Nước là một thành phần không thể thiếu và chiếm tới 70% trọng lượng cơ thể. Vì vậy việc bổ sung nước mỗi ngày là vô cùng cần thiết. Trước khi cùng Coway4life đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “Nên uống nước lúc nào thì tốt?”. Thì điều đầu tiên và quan trọng nhất mà bạn nên ghi nhớ đó là luôn uống nước tinh khiết, đảm bảo an toàn nhé.

coway - Nên uống nước vào lúc nào
Nên uống nước vào lúc nào tốt nhất ?

Lượng nước cơ thể chúng ta luôn mất đi mỗi ngày qua các hoạt động như luyện tập, hô hấp, tiể tiện v.v… Vì vậy việc bổ sung lượng nước thiếu hụt đó là điều vô cùng cần thiết. Nhưng nên uống nước lúc nào thì tốt nhất. Dưới đây là 6 thời điểm mà bạn cần bổ sung nước mỗi ngày.

1. Nên uống nước vào buổi sáng sau khi thức dậy

Uống một cốc nước vào buổi sáng ngay sau khi thức dậy lúc bụng còn đói sẽ rất có lợi cho sức khoẻ . Giúp giải độc tố khỏi cơ thể, bổ sung lượng nước tiêu hao trong khi ngủ. Cũng như giúp giải quyết được các vấn đề phổ biến như táo bón, viêm dạ dày, và các bệnh về tiêu hóa khác. Kết quả là bạn có một cơ thể khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng cho ngày mới.

Tuy nhiên không phải loại nước nào cũng thích hợp để uống vào buổi sáng ngay sau khi thức dậy. Một cốc nước lọc ấm sẽ là đơn giản và tôt nhất cho cơ thể bạn.

2. Nên uống nước trước và sau bữa ăn

Uống nước trước bữa trưa ăn khoảng 30 phút sẽ giúp tăng khả năng tiêu hóa của bạn. Hơn nữa, nếu bạn đang muốn giảm cân, thì đây là một thói quen có ích. Uống nhiều nước trước khi ăn có thể mang lại cảm giác no, làm giảm sự thèm ăn. Giúp bạn bạn hạn chế nạp một lượng lớn Calo vào cơ thể.

coway - Nên uống nước lúc trước khi ăn ( ảnh soha)
Nên uống nước trước khi ăn 30 phút ( ảnh soha)

Vậy việc uống nước sau bữa ăn có tác dụng gì. Trên thực tế sau khi ăn khoảng 30 phút, lượng đường trong máu của bạn sẽ tăng lên, do đó bạn sẽ cảm thấy kh nước. Một cốc nước loc sau khi ăn 30 phút giúp cơ thể bạn tiêu hóa và hấp thu tốt hơn. Nó giúp phá vỡ thức ăn đúng cách để hệ tiêu hóa của bạn có thể dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng. Ngăn ngừa chứng khó tiêu và đầy hơi.

Vậy còn trong khi ăn cơm!. Chúng ta có nên uống nước trong khi ăn không? hay vừa ăn vừa uống có tốt không?. Nhiều người khuyên bạn không nên vừa ăn cơm vừa uống nước, vì nước sẽ làm loãng dịch dạ dày , ảnh huỏng tới tiêu hóa.

Tuy nhiên thực tế nước không ở lại dạ dày lâu. Nó đi qua và làm ướt thức ăn thức ăn rất nhanh, rồi rời khỏi dạ dày nhanh chóng. Điều này không làm ảnh hưởng quá lớn tới lượng axit của dạ dày, cũng như quá trình tiêu hóa.  Vì vậy, bạn có thể yên tâm uống nước trong bữa ăn nếu thấy khát nhé.

3. Nên uống nước trước, trong và sau khi tập luyện

Thời điểm thích hợp để uống nước hàng ngày là khoảng 2-3 giờ trước khi bạn bắt đầu luyện tập . Nước sẽ giúp cải thiện lưu thông máu, tiêu hóa, và giữ cho cơ thể chúng ta có đủ nước trong quá trình luyện tập.

Khi cơ thể thiếu nước bạn rất dễ bị rách cơ và chuột rút, vì vậy uống nước trước khi luyện tập là điều thực sự rất cần thiết.

coway - Nên uống nước lúc trước, trong và sau khi luyện tập
Nên uống nước trước, trong và sau khi luyện tập ( ảnh menback)

Trong và sau khi tập luyện khi mồ hôi được điều tiết để làm mát, cơ thể bạn sẽ bị mất một lượng nước đáng kể. Vì vậy, nếu bài tập kéo dài bạn phải bổ sung nước ngay trong khi tập luyện, và ngay sau khi tập luyện. Việc này giúp bạn duy trì được mức năng lượng cần thiết, tránh sự mệt mỏi sau khi tập luyện.

4 Uống nước khi bạn cảm thấy khát

Khi cơ thể chúng ta thiếu nước và cần bổ sung một lượng nước mới, cơ thể sẽ phát ra tín hiệu bằng cách khiến bạn cảm thấy khát nước. Lúc này nhiều người trong chúng ta sẽ nghĩ tới các loại đồ uống như: đồ uống có ga, bia, cà phê hoặc trà. Tuy nhiên, soda, caffeine, hoặc men trong các loại đồ uống này chỉ làm bạn, thậm chí về lâu dài có thể gây hại cho sức khỏe. Khi khát một cốc nước lọc là điều tốt nhất cho cơ thể bạn.

5. Uống nước khi bạn mệt mỏi

Khi cơ thể mất nước bạn sẽ cảm thấy khát, nhưng đôi khi biểu hiện của nó không rõ ràng, hoặc bạn quá tập trung vào làm việc mà không để ý tới nó, và quên không uống nước. Mất nước sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi. Ngay cả khi cơ thể chỉ mất 1% nước, cũng sẽ làm giảm mức năng lượng của cơ thể đáng kể. Vì vậy khi nào mệt mỏi bạn hãy nhớ bổ sung nước nhé,

coway -Nên uống nước khi cảm thấy mệt mỏi
Nên uống nước khi cảm thấy mệt mỏi (ảnh internet)

6. Uống nước trước khi đi ngủ

Uống một ly nước trước khi đi ngủ có thể duy trì lượng nước của cơ thể qua đêm, tránh mất nước. Cũng như giúp bạn có giấc ngủ tốt hơn. Tuy nhiên với những người mắc chứng hay tiểm đêm thì chúng tôi không khuyến khích điều này. Nó hoàn toàn có thể làm gián đoán giấc ngủ ngử bạn, lợi bất cập hại. Với những người bình thường bạn có thể uống một cốc nước vừa phải trước khi đi ngủ 45 phút.

Trên đây là 6 thời điểm thích hợp để uống nước trong ngày mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng rằng bài viết đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích.

>> Bài viết cùng chuyên mục: Gần ½ người mắc bệnh hô hấp tử vong có liên quan đến ô nhiễm không khí