Nhiều nới tại Việt Nam, có rất nhiều hộ gia đình vẫn đang sử dụng nước giếng khoan làm nước sinh hoạt hàng ngày, mặc dù đã được lắp đặt hệ thống cấp nước máy. Có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh vấn đề nên dùng nước máy hay nước giếng khoan. Hãy cùng Coway4life tìm hiểu ưu nhược điểm của các loại nước này nhé.

Nước máy là gì? Nước máy có an toàn không?

Khái niệm nước máy, là nước tự nhiên từ ao hồ, song, suối đã qua xử lý tại nhà máy nước và đưa vào sử dụng. Hiện nay nước máy là một trong những nguồn cung cấp nước sinh hoạt chủ yếu tại Việt Nam.

Phương pháp xử lý nước máy tại các nhà máy nước hiện nay chủ yếu là theo công nghiệp. Sau khi được lọc sạch cặn bã, bùn đất, rác, nước sẽ được xử lý để loại bỏ bớt vi khuẩn, kim loại nặng.

Ưu điểm.

Nguồn nước sinh hoạt dồi dào

Nước qua quá trình xử lý nên tương đối sạch

Tiết kiệm chi phí cho hộ gia đình

Nhược điểm

Chất lượng nước máy còn tùy công ghệ của mỗi quốc gia trên thế giới. Ở một số nước phát triển, nhờ phương pháp xử lý nước tiên tiến nên tạo ra nước máy khá sạch. Thậm chí người dân có thể uống tươi trực tiếp tại những vòi nước công cộng.

Ở Việt Nam, do hệ thống xử lý nước không tốt bằng. Thêm vào đó đường ống dẫn nước lâu năm bị rỉ sét. Cho nên nước máy tại Việt Nam chỉ có thể coi là tương đối sạch.

Người dân vẫn phải đun sôi nước máy hoặc thồn qua hệ thống lọc mới có thể uống trực tiếp.

Thông thường, trong nước máy sẽ chứa nhiều Clo, Sulphur, cùng các loạị vi sinh vật và các kim loại nặng còn tồn dư trong nước.

coway - Nước máy là gì? Nước máy có an toàn không?
Nước máy là gì?, liệu nước máy có an toàn không?

Nước giếng khoan là gì? có an toàn không?

Khái niệm nước giếng khoan là nguồn nước ngầm nằm sâu trong lòng đất được con người  khai thác và đưa vào sử dụng.

Nguồn nước ngầm này có được là do nước từ mặt đất như nước mưa, nước ao hồ, kênh rạch thẩm thấu xuống lòng đất qua các lớp trầm tích và tạo lại thành nguồn nước ngầm.

Ưu điểm

Tự chủ động nguồn nước.

Nhược điểm

Hiện nay nguồn nước ngầm này đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi các chất độc hại từ các nhà máy, xí nghiệp, bệnh viện, trang trại chăn nuôi và khu dân cư thải ra.

Các chất độc hại này được nước mưa hòa tan và và mang theo trong quá trình thấm qua các tầng lớp vật chất đi vào nguồn nước ngầm.

Ngoài ra các hoạt động khai khoáng các mỏ kim loại nặng cũng sẽ vô tình làm các kim loại nặng nhiễm vào môi trường đất. Nguồn nước ngầm nơi đây cũng sẽ không tránh khỏi việc bị nhiễm các kim loại nặng.

Nước giếng khoan còn có thể nhiễm Fe, măn, caxi v.v…

Can kiệt nước ngầm, gây sụt lún đất.

Chi phí khoan giếng cao

coway - Nước giếng khoan là gì , nước giếng khoan có an toàn?
Nước giếng khoan là gì , nước giếng khoan có an toàn?

Nên dùng nước máy hay nước giếng khoan?

Nước máy hay nước giếng khoan đều có những mặt có lợi và mặt có hại của nó. Nhưng các chuyên gia về sức khỏe và môi trường hiện nay khuyên bạn nên sử dụng nước máy thay vì nước giếng khoan.

Với công nghệ xử lý nước cấp xinh hoạt hiện nay cũng đã đủ để đưa ra nguồn nước sạch, phục vụ trong sinh hoạt và ăn uống.

Mặt khác theo các chuyên gia việc sử dụng nhiều nước giếng khoan  cũng sẽ dẫn đến nguồn nước ngầm bị cạn kiệt, sụt lún đất v.v…

Nếu bạn vẫn chưa hoàn toàn an tâm về nguồn nước đang sử dụng. Bạn có thể sử dụng các phương pháp lọc nước hoặc dùng máy lọc nước. Sử dụng máy lọc nước hiện nay được cho là một trong những phương pháp hiệu quả nhất, mang lại nguồn nước sinh hoạt và ăn uống an toàn cho người dùng. Ngoài ra nước qua máy lọc có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi

Xem thêm: Quy trình xử lý nước cấp sinh hoạt diễn ra như thế nào?