Bếp gas từ lâu đã là một vật dụng quen thuộc và không thể thiếu trong căn bếp của nhiều gia đình tại Việt Nam. Bởi bếp gas rất tiện lợi trong việc nấu nướng và không lo mắt điện. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới đây cho thấy các chất ô nhiễm từ việc sử dụng bếp gas đã làm cho không khí trong nhà ô nhiễm hơn gấp 2 đến 5 lần so với không khí ngoài trời.

coway - Bếp gas gây ô nhiễm không khí trong nhà
Bếp gas gây ô nhiễm không khí trong nhà (ảnh minh họa)

Đây là kết quả chung sức của Viện Rocky Mountain kết hợp với các bác sĩ trong nhóm hoạt động vì cộng đồng Mothers Out Front và Sierra Club (Mỹ).

Theo nghiên cứu, môi trường trong nhà có thể bị ô nhiễm hơn nhiều lần so với không khí ở ngoài trời. Và trong đó các khí thải từ bếp gas là nguồn ô nhiễm chính.

Trog khi nấu nướng đã làm tăng lượng khí thải nitơ dioxid (NO2 ) và arbon dioxid (CO2). Đối với các loại bếp gas đã cũ chúng còn thải ra cả carbon monoxide (CO). Đây là một loại khí độc, có thể gây đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, trong phòng kín còn có thể gây ngạt thở…

>> Khí CO là khí gì – tác hại của Khi CO với sức khỏe con người

coway - Ngạt khí carbon monoxit có thể gây tử vong ( ảnh Aqualife)
Ngạt khí carbon monoxit có thể gây tử vong ( ảnh Aqualife)

Không khí trong nhà ô nhiễm bởi các khí này sẽ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe con người. Đặc biệt vứi nhóm người có nguy cơ cao như trẻ nhỏ; người già; người bệnh phổi; bệnh mạn tính.

Làm tăng nguy cơ hen suyễn, mắc các bệnh về phổi, tim mạch, tiểu đường, thậm chí ung thư

Trong trường hợp chẳng may bị ngộ độc khí CO thì sẽ bị đau đầu, buồn nôn, khó thở, tim đập nhanh, thậm chí là tử vong do CO cản trở sự hô hấp, và vận chuyển O2 trong máu.

Vậy chúng ta cần làm gì ?

  • Giải pháp tốt nhất là chuyển đổi từ bếp gas sang bếp điện.
  • Ngoài ra, khi nấu nướng, cần mở cửa sổ, để lưu thông khí trong nhà.
  • Sử dụng máy hút khói
  • Sử dụng bếp gas tốt và thường xuyên vệ sinh bếp
  • Có thể sử dụng máy lọc không khí để lọc sạch những khí thải độc hại từ bếp gas trong không khí. Không những thế máy lọc không khí còn có thể loại bỏ mùi khí chịu, bụi mịn, lông động vật cùng các tác nhân gây dị ứng khác trong không khí. Mang lại bầu không khí trong lành an toàn, và tốt cho sức khỏe của bạn.

Có như vậy, bạn mới có thể giảm thiểu được sự tác động tiêu cực của lượng khí thải độc hại do việc đun nấu bằng gas gây ra.

Xem thêm: