Có thể bạn đã biết rằng nấm men, nấm mốc được sử dụng trong quá trình sản xuất thực phẩm. dùng trong làm bánh, làm phô mai hay sản xuất rượu. Tuy nhiên không phải tất cả chúng đều được dùng. Một số loại nấm men, nấm mốc trên thực phẩm có thể gây ra các vấn đề không tốt đối với sức khỏe con người nếu chúng ta sử dụng các loại thực phẩm này.

coway - Nấm men nấm mốc trong thực phẩm
Nấm men nấm mốc trong thực phẩm (ảnh tincay)

1. Nấm men, nấm mốc có mặt ở đâu?

Nấm men và nấm mốc xuất hiện khá phổ biến trong môi trường tự nhiên. Còn nấm mốc thường tồn tại trong môi trường tối và ẩm ướt. Trong khi nấm men có thể được tìm thấy trên các trái cây và quả chín mọng, trong dạ dày của động vật có vú, trên da, và một số nơi khác nữa. 

Chúng có thể phát triển dễ dàng trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau. Vì vậy các loại nấm này có thể tấn công nhiều loại thực phẩm. Dấn đến những loại thực phẩm này bị  hư hỏng và phân hủy. 

Nấm thể tấn công và phát triển trên hầu hết các loại thực phẩm.Từ ngũ cốc cho đến hoa quả. Không chỉ vậy một số loại nấm mốc cồn phát triển rất mạnh trên những đồi vật hoặc tường nhà, nền nhà  v.v… Tất nhiên hả năng phát hiện của nấm trong thực phẩm, hoặc đồ vật còn phụ thuộc vào loại thực phẩm, điều kiện môi trường.

>> Máy lọc không khí có giảm được nấm mốc không?

coway - Bánh-mì-bị-nấm-mốc-tấn-công
Hình ảnh nấm mốc trên ổ bánh mỹ

2. Hình dạng của nấm men, nấm mốc

2.1 Nấm men

Nấm men là một sinh vật đơn bào có nhiều hình dạng như: hình cầu, hình bầu dục, hình que, và các hình dạng khác.

Nấm men sinh sản bằng phương pháp nảy chồi, trong đó tế bào con nảy chồi từ tế bào mẹ nhưng không rời khỏi cơ thể mẹ. Lại tiếp tục nảy chồi con khác,  vì vậy khi quan sát dưới kính hiển vi nấm men nó có hình thái giống cây xương rồng. 

coway - Hình dạng nấm men trong thực phẩm
Hình dạng nấm men (ảnh nptyeast)
2.2 Nấm mốc

Nấm mốc là sinh vật đa bào, có hình dạng sợi phân nhánh, chúng phát triển nhanh và tạo thành đám sợi chằng chịt. Môi trường ẩm thấp rất phù hợp cho chúng phát triển.

Nấm mốc sinh sản dưới 2 hình thứclà: vô tính và hữu tính. Với hình thức vô tính không qua việc giảm phân, lại chia ra thành sinh sản dinh dưỡng và phân nhánh, ngược lại trong sinh sản hữu tính nấm hình thành 2 loại giao tử đực và cái.

coway - Hình ảnh nấm mốc
Hình ảnh nấm mốc (ảnh dinhnghia)

3. Nguy hại về sức khỏe do nấm men, nấm mốc thực phẩm gây ra

Một số loại nấm men, nấm mốc có thể gây hại đối với sức khỏe con người. Chúng sản sinh ra chất độc hại có tên là mycotoxin.

Cơ thể người nếu bị nhiễm số lượng lớn nấm mốc qua ăn uống hoặc hít phải có thể gặp các vấn đề về hô hấp hoặc bị dị ứng, đau đầu, buồn nôn, chán ăn mệt mỏi v.v…. Chúng đặc biaatj nguy hiêm cho những bệnh nhân có hệ hô hấp mẫn cảm, hen suyện mạn tính.

Một số loài nấm men còn có thể gây nhiễm trùng ở nhóm những người suy giảm hệ miễn dịch. Ví dụ người già, người nhiễm HIV, người mắc bệnh nặng, hoặc bệnh mạn tính.

coway - Dị ứng nấm mốc thực phẩm
Dị ứng nấm mốc (ảnh vinmec)

4. Hạn chế sự phát triển của nấm trên thực phẩm

Muốn hạn chế sự phát triển của nấm men, hay nấm mốc trên thực phẩm chúng ta cần phá vỡ môi trường phát triển của chúng. Bạn có thể tham khảo một số phương pháp ngăn ngừa nấm sau đây

  • Bảo quản thực phẩm tốt. Không được để chúng ở những nơi ẩm thấp, hay nhiệt độ cao. Nếu bạn bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh có thể hạn chế một phần sự phát triển của nấm men.
  • Cần phát hiện và sử chữa kịp thời nếu nhà bạn có hiện tượng bị rò rỉ nước, tránh môi trường ẩm mốc
  • Sử dụng quạt thông gió để làm thông thoáng không khí.
  • Sử dụng máy hút ẩm ở những nơi ẩm thấp trong nhà, hoặc sử dụng các phương pháp hút ẩm tự nhiên.
  • Hoặc sử dụng máy lọc không khí để hạn chế và loại bỏ các vi khuẩn, virus, nấm mốc trong không khí

Xem thêm: