Nước không có mùi, không màu, không vị. Nhưng chúng ta vẫn cảm nhận được nước uống hàng ngày có mùi vị. Mùi vị của nước được tạo ra chính các thành phần có trong nước. Các loại nước khác nhau sẽ tạo các mùi bị khác nhau.

coway - mùi vị nước -uống nước
Vì sao nước có mùi vị ? (ảnh dientuhanam)

1. Vị giác của con người

Trước khi tìm hiểu vị của nước, chúng ta hãy nói một chút về vị giác của con người.

Như chúng ta đã biết Vị giác là một hình thức cảm nhận trực tiếp. Là một trong năm giác quan của con người. Dùng để chỉ khả năng phát hiện mùi vị của các chất như thực phẩm,đồ uống, khoáng chất v.v…. Ở con người sự cảm nhận vị giác kết hợp với một phần cảm nhận cửa khứu giác tạo nên cảm nhận về mùi vị.

Mùi và vị kết hợp với nhau, tạo cho con người nhiều cảm nhận khác nhau về mùi vị.

2. Mùi vị của nước

Yếu tố quyết định nhất làm ảnh hưởng tới mùi vị của nước chính là các chất hòa tan có trong nước. Đẻ xem nồng độ các chất hòa tan này nhiều hay ít, chúng ta có thể đo chỉ số TDS có trong nước.

Đây là chỉ số đo nồng độ chất rắn hòa tan trong nước như canxi, phốt pho, magan,… và các chất khác.

Chỉ số TDS cho nước có thể sử dụng phải dưới 200mg/lít và giới hạn tối đa không vượt quá 500mg/lít.

Thông thường, nếu nước có nồng độ TDS quá cao thì con người ta sẽ cảm nhận được qua khứu giác và vị giác.

Theo một khảo sát cảm nhận độ ngon của nước của người tiêu dùng. Các nhà khảo sát đã thử nghiệm trên 20 mẫu nước khoáng đóng chai. Tất cả các chai này có hàm lượng khoáng khác nhau. Kết quả  khảo sát cho thấy phần lớn mọi người thích nước có nồng độ TDS vừa phải.

coway - bảng chỉ số TDS trong nước
Bảng chỉ số TDS trong nước

3. Các nguồn nước thường sử dụng

Nguồn nước mà chúng ta đang sử dụng là nguồn nước ngọt. Chủ yếu đến từ các nguồn sau.

  • Nước nước sông, suối, ao, hồ: được lấy ngọt tự nhiên lấy từ sông suối ao hồ. Thường ở vùng miền có nhiều sông suối… Lọai nước này thường bị hòa tan những khoáng chất có trên mặt đất.
  • Nước máy: Là nước chảy trực tiếp từ nhà máy tới nhà dân. Nguồn nước này thường được xử lý bằng clo nên thường có mùi clo. Ngoài ra, loại ống dẫn và tuổi đời của chúng cũng có thể ảnh hưởng và làm thay đổi hương vị của nước.
  • Nước mưa: Là nguồn nước tụ nhiên từ những đám mây rơi xuốn mặt đất sau quá trình bốc hơi và tích tụ của nước mặt đất. Mùi vị nước mưa thường bị ảnh hưởng bởi những chấthòa tan trong nước mưa trong quá trình rơi xuống đất.
  • Nước giếng, nước ngầm: Loại nước này được lấy từ các mạch nước ngầm sâu trong đất. Mùi vị bị ảnh hưởng bởi nồng độ các khoáng chất có trong đất.

>> Nước mưa có sạch không, sử dụng nước mưa sao cho an toàn

coway - Nước mưa hòa tan chất độc hại và bụi bẩn
Nước mưa hòa tan chất độc hại và bụi bẩn (healthywater)

4. Nguồn nước đang bị ô nhiễm nghiêm trọng

Với tốc độ phát triển công nghiệp hiện đại hóa hiện nay. Với nhiều làng nghề, trại chăn nuôi,… Đang càng ngày khiến mức độ ô nhiễm nước trở nên báo động.

Tình trạng ô nhiễm nước không chỉ xảy ra ở các lang nghề nông thôn. Mà ngay tại các đô thị lớn cũng thấy rõ điều này. Ở các thành phố này, nước thải sinh hoạt không có hệ thống xử lý tập trung mà thải trực tiếp ra sông, hồ…. Ví dụ điển hình nhất là sông Tô Lịch ở Hà Nội, và kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè ở Sài Gòn.

Chưa kể nước thải từ nhà các nhà máy, khu công nghiệp, các bệnh viện và cơ sở phòng khám… chưa qua hệ thống xử lý nước thải; Cùng một lượng lớn rác thải trong thành phố không thu gom hết được… Cũng đang làm ô nhiễm môi trường nước trở nên nghiêm trọng.

coway - Ô nhiễm nguồn nước
Ô nhiễm kênh nhiêu lộc – thị nghè (Ảnh báo tuoitre)

Làm sạch nước với máy lọc nước RO

Đứng trước những mối lo ngại do những ảnh hưởng của ô nhiễm nguồn nước. Nhiều người đã sử dụng Máy lọc nước công nghệ RO, để đảm bảo sức khỏe có bản thân và gia đình.

Máy lọc nước RO, sử dụng công nghệ RO thẩm thấu ngước. Tác dụng

  • Loại bỏ gần như hoàn toàn tạp chất có trong nước: như các cặn bẩn, vi khuẩn, virus,…
  • Loại bỏ cá kim loại nặng: như Pb, Fe, Asen, đồng thời khử nitrit, nitrat, amoni… có trong nước.
  • Khử mùi khó chịu trong của nước.
  • Ổn định độ pH trong nguồn nước ở mức độ an toàn.
  • Máy lọc nước RO của Coway còn có lõi bổ sung khoáng chất cho nước. Giúp nước có vị ngon ngọt. Và ngăn ngừa tái nhiễm khuẩn nước sau khi lọc. Đảm bảo mang lại cho người sử dụng nguồn nước sạch, anh toàn, nhưng vẫn đầy đủ khoáng chất.
  • Ngoài ra máy lọc nước Coway được thiết kế khá nhỏ gọn, chỉ với 5 lõi lọc. Giúp giảm chi phí thay lõi, tiết kiệm điện, tiết kiệm nguồn nước và diện tích sử dụng.  
coway- Máy lọc nước P-300R
Máy lọc nước P-300 L/ R

Xem thêm: