Sự ô nhiễm không khí đã và đang ở mức đáng báo động. Trong nhiều ngày qua, người dân ở Hà Nội luôn chìm trong những đợt bụi mù do không khí bị ô nhiễm. Vì vậy để chủ động bảo vệ sức khỏe cho mọi người, hôm nay Coway4life sẽ chia sẻ với bạn top 5 mẹo giúp duy trì không khí sạch và trong lành trong ngôi nhà nhé.

1. Trồng cây lọc khí

Cây xanh không chỉ làm cảnh hoặc làm phong thủy, chúng còn có khả năng hấp thụ khí CO2 và thải ra khí O2 ra môi trường. Ngoài ra cây xanh còn có công dụng thanh lọc không khí. Trả về cho bạn bạn bầu không khí trong sạch tại nơi mà chúng xuất hiện.

Điều tuyệt vời hơn nữa là một số loại cây xanh còn có khả năng hấp thụ chất độc hại. Nhất là những hoạt chất gây ô nhiễm không khí, bao gồm cả khói thuốc lá.

Theo nghiên cứu của NASA, việc trồng cây xanh trong nhà là một trong những mẹo giúp duy trì không khí sạch và trong lành. Nhưng bạn hãy chọn các loại cây nhiều xanh và ít hoa. Việc này giúp hạn chế sự tấn công cửa công trùng và tránh dị ứng phấn hoa. Có thể kể đến một số loại cây như cây lưỡi hổ, ý lan, ngũ gia bì chân chim.

>> 5 loại cây lọc không khí trong nhà tốt nhất

coway - cây trầu bà
Trồng cây xanh lọc khí cho ngôi nhà

2. Thường xuyên dọn dẹp nhà

Chúng ta vẫn thường lo ngại về vấn đề ô nhiễm khói bụi trong không khí ngoài trời, đặc biệt là những ngày trời nhiều vây hay có sương mù. Nhưng trên thực tế, theo cảnh báo gần đây của Tổ chức Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA), ô nhiễm không khí trong nhà cũng rất đáng lo ngại. Bởi ô nhiễm môi trường trong nhà còn gây hại cho sức khỏe hơn cả không khí ngoài trời.

Có một điều dễ nhận thấy là ở các đồ vật trong nhà có sự bám bẩn và tích tụ nhiều hạt bụi li ti. Thậm chí có những hạt bụi lơ lửng trong không khí. Nếu như các hạt bụi này không được dọn dẹp mỗi ngày, chúng sẽ dễ dàng đi vào đường hô hấp khi chúng ta hít thở của. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cơ thể.

Đó là chưa kể tới sự xuất hiện ở khắp mọi nơi của mạt bụi nhà, chúng rất nhỏ và không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Đây cũng là một tác nhân gây ô nhiễm không khí và gây dị ứng cho con người. Vì vậy cần thường xuyên dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ. Để đảm bảo sức khỏe cho mọi người trong gia đình.

coway - Dọn dẹp nhà cửa duy trì không khí sạch
Dọn dẹp nhà cửa duy trì không khí sạch trong nhà

Hạn chế xịt các loại nước hoa tổng hợp

Nước hoa có hương thơm quyến rũ, rất được mọi người yêu thích sử dụng. Nhưng có lẽ bạn không biết rằng đây lại là một trong những tác nhân gây ra sự ô nhiễm không khí.

Trên thực tế cho thấy các loại nước hoa tổng hợp thường chứa vô số hóa chất độc hại. Việc sử dụng chúng thường xuyên sẽ khiến cho mùi hương độc hại lưu lại trong không khí và bạn sẽ hít phải chúng mỗi ngày. Do vậy việc thay thế các loại nước hoa tổng hợp bằng nước hoa được sản xuất từ thành phần thiên nhiên là điều cần thiết.

coway - Nên dùng nước hoa có thành phần tự nhiên
Nên dùng nước hoa có thành phần tự nhiên

4. Sử dụng thiết bị lọc không khí

Thêm một mẹo giúp duy trì không khí trong nhà luôn sạch sẽ và trong lành đó là sử dụng các thiết bị lọc khí, lọc bụi. Điển hình như máy lọc không khí và máy lạnh có khả năng lọc bụi .

Việc sử dụng máy lọc không khí tại phòng ngủ, phòng khách hoặc những nơi có nhiều bụi bẩn giúp lọc sạch không khí trong gia đình. Tránh được các ảnh hưởng tiêu cực do mùi hôi, tác nhân di ứng, bụi bẩn gây ra cho cơ thể.

Máy lọc không khí sử dụng công nghệ lọc nhiều lớp lọc, trong đó có màng lọc HEPA thảo dược giúp loại bỏ đến 99,97% bụi bẩn, vi khuẩn, virus có hại trong không khí. Ngoài ra,máy không khí còn có khả năng khử mùi hôi, và nấm mốc.

coway - Máy lọc không khí Coway AP-1008CH
Máy lọc không khí Coway AP-1008CH

5. Xử lý rác thải

Rác thải cũng là một nguyên nhân làm ô nhiễm bầu không khí trong nhà. Chúng thường phát ra mùi hôi khó chịu, và là mơi tồn trữ rất nhiều vi khuẩn, virus gây hại, vì vậy cần xử lý rác thải khoa học. Tốt nhất nên bỏ rác vào thùng có nắp đậy, hoặc để sọt rác ngoài ban cồn và đổ rác mỗi ngày. Như vậy vi khuẩn, mùi hôi mới không có cơ hội sinh và khuếch tán vào trong không khí.

Trên đây là 5 mẹo giúp duy trì không khí sạch và trong lành trong căn nhà của bạn. Mọi người hãy áp dụng ngay hôm nay để có bầu không khí trong lành và tránh xa bệnh tật nhé.

Xem thêm: