Để đối phó với tình trạng ô nhiễm không khí đang ngày càng nghiêm trọng như hiện nay. Nhiều hộ gia đình đã lựa chọn sử dụng máy lọc không khí như một giải pháp cứu cánh . Tuy nhiên, theo các chuyên gia, người tiêu dùng cũng cần phải hiểu đúng và biết sử dụng đúng cách, thì máy mới phát huy được hết tác dụng.

coway - ô nhiễm không khí (ảnh vimec)
Ô nhiễm không khí (ảnh vimec)

Ô nhiễm không khí hiện nay không còn là vấn đề tiêng của bất cứ quốc gia nào, mà đã trở thành vấn đề nhức nhối của toàn cẩu. Tại các thành phố lớn như Delhi , Bác Kinh v.v… chỉ số chất lượng không khí luôn ở mức ảnh hưởng tới sức khỏe.

Ngay tại Hà Nội chỉ số chất lượng không khí (AQI) nhiều lúc ở ngưỡng không an toàn,thậm chí vượt qua cả nhiều thành phố ô nhiễm khác. Đồng thời, các chất khí và bụi độc hại phát ra từ các phương tiện giao thông, nhà máy v.v… cũng có những ảnh rất tiêu cực tới sức khỏe con người. Nhất là bụi mịn PM 2.5

Đây cũng chính là lý do thúc đẩy nhiều người lựa chọn sử dụng máy lọc không khí để đối phó với tình trạng trên. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, người tiêu dùng cũng cần phải hiểu đúng và biết sử dụng đúng cách, thì máy mới phát huy được hết tác dụng.

Dưới đây là một số những điều cần biết về máy lọc không khí .

1. Máy lọc không khí là gì?

Khái niệm: máy lọc không khí là thiết bị có khả năng lọc bụi bẩn trong không khí. Thông qua cơ chế lọc thụ động và chủ động. Loại bỏ tác nhân gây dị ứng, mùi hôi, khói thuốc là, nấm mốc. Một số màng lọc đặc biệt có khả năng loại bỏ virus hoặc vi khuẩn. Một số sản phẩm khác còn được trang bị tính năng bắt muỗi, tạo-hút ẩm trong không khí.

Chính nhờ tính năng làm sạch không khí và khử mùi hiệu quả và cải thiện môi trường sống một cách tích cự. Nên máy lọc không khí đã và đang dần trở thành vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt.

2. Tác dụng của máy lọc không khí là gì?

Có rất nhiều người ngần ngại khi mua máy lọc không khí, vì không biết nó có tính năng lợi ích gì. Cũng như cho rằng việc bỏ tiền ra mua sản phẩm này không biết có thực sự cần thiết hay không.

Trên thực tế máy lọc không khí có nhiều công dụng và thật sự rất cần thiết. Trong đó có thể kể đến những chức năng chính như: lọc bụi bẩn, khử mùi độc hại, loại bỏ nấm mốc, vi sinh vật, tác nhân gây dị ứng, v.v…Đồng thời tạo độ ẩm tự nhiên cho không khí. Một số máy khác còn có còn tác dụng hút ẩm trong không khí, thích hợp với những ngày có độ ẩm cao.

Với cơ chế lọc thụ động và chủ động máy lọc không khí mang lại sự khác biệt, cải thiện chất lượng không khí. Mang lại bầu không khí an toàn và trong lành nhất.

Đồng thời, cũng theo các chuyên gia về điện lạnh riêng về chức năng lọc khí và diệt vi khuẩn, hơn hẳn ở những máy điều hòa có tích hợp màng lọc không khí. Lý do là bởi, đa số máy điều hòa hiện nay chỉ có bộ lọc thô, tính năng làm sạch không khí của thiết bị do đó cũng có hạn.

coway - Chu trình màng lọc máy lọc không khí AP-1008DH
Chu trình màng lọc máy lọc không khí AP-1008DH

3. Nên dùng máy lọc không khí như thế nào?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại máy lọc không khí của nhiều hãng khác nhau. Với nhiều mức công suất tương ứng với từng diện tích sử dụng khác nhau. Vì vậy trước khi mua, ngoài việc lựa chọn những nhãn hàng uy tín thì cũng cần chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng trong gia đình

3.1 Về cách sử dụng

Để sản phẩm phát huy một cách hiệu quả tốt nhất, bạn nên máy lọc không khí trên một bề mặt phẳng, chắc chắn, tránh ánh sáng trực tiếp, tránh để gần các thiết bị gia nhiệt; giữ máy cách tường khoảng 30cm về cả hai phía; không để vật nào che chắn trước máy.

Nên đặt máy máy lọc không khí trong không gian kín sẽ phát huy được nhiều hiệu quả hơn không gian mở.

Bạn cũng cần lưu tâm tới các chế độ cài đặt đặc biệt để thuận tiện hơn khi dùng. Các dòng máy lọc không khí tiên tiến thường được tích hợp các cảm biến và tự động vận hành phù hợp. Điều này giúp tiết kiệm điện và mang lại hiệu quả lọc tối đa.

3.2 Về vệ sinh máy

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, người dùng cũng nên làm vệ sinh máy định kỳ một tháng một lần hoặc có thể sớm hơn tùy vào mức độ ô nhiễm và tần suất sử dụng.

Hơn nữa, với hệ thống màng lọc đã cũ cũng cần được thay thế mới theo thời gian quy định của nhà sản xuất.

Tuy nhiên hoạt động của máy móc cũng có giới hạn không thể bật 24/7. Do đó, ngoài việc sử dụng máy lọc không khí, mọi người cũng nên chú ý giữ gìn vệ sinh không gian ở, tập thể dục để nâng co sức đề kháng của sức khỏe,