Tường nhà bạn bí thấm nước, hoặc những ngày trời nồm ẩm. Khiến ngôi nhà của bạn dễ xuất hiện nấm mốc. Điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn. Nhiều người thắc mắc, Liệu máy lọc không khí có giảm được nấm mốc không? Hãy cùng Coway4life đi tìm câu trả lời nhé.

coway - bánh mì bị nấm mốc tấn công
Bánh mì bị nấm mốc tấn công ( ảnh vinmec)

Nấm mốc là gì ?

Nấm mốc là một loại nấm được tìm thấy tự nhiên ở những khu vực có độ ẩm cao. Nó hoạt động như một tác nhân phân hủy. Nó có thể phá vỡ bất kỳ lá chết, hệ thực vật, động vật hoặc cây ngã.

Nấm mốc sinh sản bằng cách tự phân đôi, tạo ra các bào tử và phát tán vào không khí. Đây cũng là thành phần chủ yếu của bụi trong nhà, nơi làm việc.

Miễn là bề mặt này ẩm và cung cấp cho bào tử nấm mốc một thứ gì đó để ăn, chúng có thể bắt đầu sinh sản.

Tác hại của nấm mốc với sức khỏe của bạn

Khi hít phải nấm mốc, cơ thể có phản ứng tương tự như hít phải bụi, phấn hoa,… Các bào tử nấm mốc hình thành với số lượng lớn sẽ gây ra các vấn đề về sức khỏe như

  • Dị ứng bùng phát ngứa mắt đỏ, nổi mẩn da, chảy nước mũi, v..
  • Các vấn đề về hô hấp như: hắt hơi, hen suyễn, ho..
  • Một số triệu chứng khác như: đau đầu, mệt mỏi, đau khớp

Một số loại nấm mốc còn sản sinh ra độc tố mycotoxin – gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người và động vật. Với nồng độ cao có thể dẫn đến các vấn đề về thần kinh, thậm chí gây tử vong.

coway - Nấm mốc trong nhà kẻ thù thầm lặng -  Liệu máy lọc không khí có giảm được nấm mốc
Nấm mốc trong nhà kẻ thù thầm lặng

Máy lọc không khí có giảm được nấm mốc không?

Câu trả lời là không phải hoàn toàn

Nếu bạn chỉ muốn loại bỏ các bào tử nấm mốc xuất hiện tự nhiên khỏi không khí, thì máy lọc không khí là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn

Một bộ lọc không khí có thể loại bỏ các bào tử nấm mốc trong không khí và ngăn chúng sinh sản Điều này có thể giúp giảm tiếp xúc với nấm mốc và các tác động xấu của nó.

Để cắt giảm các bào tử nấm mốc trong không khí, máy lọc không khí của bạn phải sử dụng bộ lọc  HEPA , và bộ lọc than hoạt tính. Hệ thống lọc này bẫy các bào tử nấm mốc và ngăn chúng quay trở lại bầu khí quyển.

coway - Chu trình màng lọc máy lọc không khí AP-1008DH
Chu trình màng lọc máy lọc không khí AP-1008DH

Tuy nhiên, máy lọc không khí không xử lý triệt để được sự phát triển của nấm mốc.

Thế nên nếu bạn gặp vấn đề nghiêm trọng về nấm mốc trong nhà, bạn cần phải khắc phục vấn đề gốc rễ.  Nếu không, nấm mốc có thể tiếp tục lan rộng.

Bạn cũng có thể sử dụng thêm các biện pháp để loại bỏ độ ẩm cao như dùng máy lọc không khí hút ẩm hoặc phương pháp tự nhiên.

>> Xem thêm

Kinh nghiệm mua máy lọc không khí

Mẹo hút và khử mùi ẩm mốc trong nhà

Máy lọc không khí diệt được virus không ?