Máy lọc không khí ngày càng trở thành một vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt. Thế nhưng không phải ai cũng biết sử dụng máy lọc không khí đúng cách.  Những lưu ý khi sử dụng máy lọc không khí sau đây sẽ không giúp bạn có thể phát huy tối đa hiệu quả mà còn tăng tuổi thọ của máy.

Lựa chọn máy công suất lọc phù hợp với diện tích sử dụng

Sở dĩ Coway4life xếp điều này đầu tiên, bởi vì đây là điều quan trọng nhất ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả của máy lọc không khí.

Với phong lớn bạn không nên dùng máy có công suất nhỏ, điều này khiến máy sẽ không đạt được hiệu quả như mong muốn. Máy cũng phải làm việc liên tục hơn khiến tuổi thọ máy giảm.

Bạn có thể tham khảo bảng sau đây.

Diện tích phòngCông suất máy
15m2 như phòng ngủMáy lọc khí có lưu lượng gió khoảng 160 m3/h
15 đến 20m2180 m3/h
20 đến 30m2240 m3/h
30 đến 40m2360 m3/h
40m2510 m3/h
v.v…v.v…

Lưu ý vị trí đặt máy lọc không khí

Việc chọn vị trí đặt máy lọc không khí cúng rất quan trọng. Đặt máy tại vị trí không hợp lý sẽ khiến cho hiệu năng hoạt động của máy bị hạn chế, thấp hơn so với bình thường.

Về mục này Coway4life đã có riêng một bài viết, các bạn có thể tham khảo thêm tại đây

Sử dụng các chức năng của máy hợp lý

– Bạn chỉ nên bật máy từ 4-6h mỗi ngày, tối đa không quá 8 tiếng. Điều này đảm bảo máy lọc không khí hoạt động hiệu quả nhất. Bạn cứ hiểu đơn giản là máy cũng cần nghỉ ngơi để lấy lại sức vậy.

– Bất chức năng chạy quạt gió ở mức thấp, trung bình khi không khí trong phòng không quá bẩn. Thích hợp dùng lọc không khí hàng ngày.

– Bật chức năng chạy quạt gió ở mức cao khi không khí trong phòng ô nhiễm nặng

–  Với các chế độ tự động thông minh của các dòng máy cao cấp của Coway cảm biến bụi, cảm biến ánh sáng, cảm biến mức độ ô nhiễm. Máy sẽ tự động hoạt động hoặc tạm ngừng. Nên bạn không cần phải lo về việc bật chọn chế độ cho phù hợp.

coway - Máy lọc không khi Coway AP-1008DH
Bảng điều khiển máy lọc không khí Coway AP-1008DH

Đóng kín cửa khi sử dụng máy lọc không khí

Cũng giống như máy điều hòa, bạn cần phải đóng kín các của khi bật máy lọc không khí.  Như vậy máy mới có thể phát huy tối đa hiệu quả.

Nếu bạn không đóng cửa thì cũng giống như sử dụng máy lọc công suất nhỏ cho phòng lớn vậy

Nên vệ sinh thường xuyên màng lọc không khí 

Bạn nên vệ sinh thường xuyên màng lọc không khí của máy. Việc này giúp cho máy hoạt động hiệu quả hơn.

Tùy theo tần suất hoạt dộng của máy và mức độ ô nhiễm không khí mà định kỳ 1-2 tháng vệ sinh 1 lần. Bạn cũng cần lưu ý đến thời gian thay thế màng lọc để máy hoạt động tốt.

coway - Chu trình màng lọc máy lọc không khí AP-1008DH
Chu trình màng lọc máy lọc không khí AP-1008DH

Trên đây là một số lưu ý khi sử dụng máy lọc không khí. Mong rằng qua bài viết này bạn đã biết cách sử dụng máy lọc không khí sao cho hiệu quả và bền nhất.