Nước đóng vai trò rất quan trọng đối với sự sống còn của nhân loại. Không chỉ nhân loại ngày nay, mà cả những nên văn minh cổ đại cũng ý thức được điều này. Gần đây các nhà khảo cổ phát hiện ra rằng người Maya đã xây dựng hệ thống lọc nước cho riêng mình. Vậy cụ thể hệ thống lọc nước của người Maya như thế nào?

coway - hệ thống lọc nước Maya
Một kim tự tháp của người Maya (ảnh wikipedia)

Sự sống trên trái đất không thể sống sót nếu thiếu nước, nhất là sự sống trên đất liền không thể sống thiếu nước ngọt. Tuy nhiên, nguồn nước ngọt không phải lúc nào xúng đảm bảo an toàn cho các sinh vật sử dụng nhất là con người. Nước cũng là nguồn  trung chuyển lây lan dịch bệnh, có thể nguy hại tới cả một quốc gia. Thế nên hơn 2000 năm trước người Maya đã xây dựng một hệ thống lọc nước sạch, để cung cấp nước sạch cho toàn bộ cư dân.

Không chỉ nền văn minh Maya, mà nhiều nền văn minh cổ đại khác như Hy Lạp, Ai Cập, hay La Mã đều xây dựng riêng cho đế chế của mình một hệ thống lọc.Cuốn sách viết bằng ngôn ngữ Sanskrit của người Nam Á, có niên đại 2.000 năm TCN, đã ghi lại nhiều cách thức lọc nước của người xưa.

Người Maya đã xây dựng các thành phố của họ trong một khu vực có nhiều núi đá vôi, chứ không gần sông suối. Điều này khiến cho nguồn cung cấp nước uống rất hạn chế và cực kỳ dễ nhiễm bẩn.

Thế nhưng theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature, người Maya phải phát triển hệ thống lọc nước trong điều kiện khó khăn đó.

Một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Cincinnati – Mỹ (UC) đã phân tích niên đại và khoáng vật tại ba hồ chứa ở các khu vực khác nhau của người Maya.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành kiểm tra tính khoáng của các hồ chứa, bằng cách phân tích nhiễu xạ tia X và họ đã thu được kết quả đáng ngạc nhiên.  Các nhà nghiên cứu tìm thấy thạch anh và zeolite (một hợp chất kết của silic và nhôm). Đây là hai thứ khoáng thạch có khả năng lọc những chất bẩn trong nước, trong đó có vi khuẩn, kim loại nặng…

Zeolite và thạch anh từ lâu đã được sử dụng trong hệ thống lọc nước của người La Mã và Hy Lạp.

coway - lọc nước của người maya
Đá zeolit lọc nước (ảnh internet)

Đáng chú ý là khoáng chất zeolite. Nó là hợp chất tinh thể tự nhiên giữa silicon và nhôm. Giữa chúng được gắn kết với nhau bởi nguyên tử oxy, tạo thành một lưới tinh thể. Zeolite có khả năng hấp thụ và trao đổi ion tốt, biến nó trở thành một hệ thống lọc nước tự nhiên rất hiệu quả. Các nhà nghiên cứu phỏng đoán rằng, có thể qua quan sát thực nghiệm nguồn nước tại Bajo de Azúcar (nơi có nhiều thạch anh và zeolit). Chất lượng nước ở đây rất nổi tiếng. Họ đã nhìn thấy hai chất liệu đặc biệt này có liên quan tới độ sạch của nước. Và đã tìm cách đưa chúng về hồ chứa và đặt trong bể góp phần hình thành nguồn cung cấp nước sạch cho thành phố Tikal.

coway - Mẫu zeolite và thạch anh
Mẫu zeolite và thạch anh có trong lớp trầm tích của hồ Corriental (ảnh soha)

Thế nhưng theo thời gian, nhiều hồ chứa đã bị ô nhiễm bởi thủy ngân. Đây là do tác dụng phụ trong quá trình sản xuất thạch cao của người Maya.

Ngày nay người ta vẫn còn đang sử dụng 2 loại khoáng chất  và thạch anh và zeolite này trong lọc nước. Tuy nhiên công nghệ lọc nước ngày càng trở nên hiện đại hoen và tốt hơn. Trong đó có công nghệ lọc RO.

coway - Máy lọc nước Coway CHP-260L
Máy lọc nước công nghệ RO Coway CHP-260L

Công nghệ lọc nước RO có nhiều lõi lọc trong đó bộ phận chính là màng lọc RO. Với kích cỡ các lỗ lọc chỉ 0.0001 micron. Giúp loại bỏ gần như hòa toàn các chất hóa học, chất rắn hữu cơ, cặn bẩn, vi sinh vật và các thành phần khác có khả năng gây hại cho sức khỏe.

Đặc biệt công nghệ RO không chỉ phù hợp lọc nước đá vôi, mà còn phù hợp với nhiều nguồn nước đầu vào khác. Như nước nhiễm mặn, nhiễm phèn v.v…Nên thích hợp với nhiều địa khu khác nhau. Được nhiểu người tiêu dùng lựa chọn.

Xem thêm: