Trước thực trạng không khí đang bị ô nhiễm như hiện nay, sức khỏe con người đang bị ảnh hưởng rất lớn. ô nhiễm không khí được coi là kẻ giết người thầm lặng. Theo ước tính của WHO mỗi năm có trên 7 triệu người tử vong do ô nhiễm không khí. Các đối tượng dễ bị tổn thương nhất là người già, phụ nữ có thai, trẻ em, người có bệnh lý mạn tính về hô hấp, tim mạch…

coway - ô nhiễm không khí (ảnh vimec)
Ô nhiễm không khí (ảnh vimec)

Hà Nội và TP.HCM cũng như tại nhiều các thành phố lớn khác, hiện hàng ngày vẫn phải sống trong lớp “sương mù” do ô nhiễm không khí và bụi mịn. Rất nhiều người thường xuyên xuất hiện tình trạng nghẹt mũi, khó thở, mắt cay khi phải ra ngoài đường.

Trong bầu không khí ô nhiễm hàng ngày chúng ta hít thở, có rất nhiều nhân tố độc hại. Trong đó có các hạt bụi mịn. Các hạt bụi mà chúng ta nhìn thấy là các hạt bụi có kích thước lớn. Còn các hạt bụi siêu mịn, kích thước dưới 2,5 micromet, chúng ta hoàn toàn sẽ không cảm nhận thấy được. Khi hít phải các hạt bụi này, chúng sẽ đi theo đường máu đến các cơ quan trong cơ thể và gây bệnh.

Theo thống kê, trong các trường hợp tử vong do ung thư phổi có tới khoảng 30% có liên quan đến ô nhiễm không khí. Con số này ở các bệnh lý về tim mạch là khoảng 25%. Với các bệnh lý hô hấp, ước tính khoảng 43% các trường hợp tử vong.

Thậm chí tình trạng ô nhiễm hiện nay gây tử vong gấp nhiều lần so với các nguyên nhân khác như béo phì (1,7 lần), rượu (3 lần) và tai nạn giao thông (5 lần).

Các nghiên cứu cho thấy ở những khoảng thời gian thời tiết nhiều mây, mưa nhỏ, mùa đông, hoặc khi xảy ra hiện tượng nghịch nhiệt v.v… Chất lượng không khí giảm xuống rất thấp. Tần suất bệnh nhân tới khám và nhâp viện do các nguyên nhân về hô hấp và tim mạch tăng theo.

Vì vậy các chuyên gia khuyến cáo những người mắc các bệnh về hô hấp không nên ra đương trong những thời điểm ô nhiễm không khí nặng, nếu không có việc sự cần thiết.

Cần đeo khẩu trang khí đi ra ngoài đường. Nên chọn lựa khẩu trang có thể lọc được bụi mịn. Lưu ý khẩu trang y tế thông thường, khẩu trang vải không thể lọc được bụi mịn.

coway - vOCs là gì và cách giảm lượng VOCs trong không khí
VOCs một chất khí độc có trong không khí

Ngoài ra các bệnh nhân mắc bệnh mạn tính cần phải duy trì thuốc hàng ngày theo chỉ định của bác sĩ. Có chế độ ăn uống đủ dưỡng chất, sinh hoạt điều độ, tập thể dục thường xuyên. Để nâng cao sức khỏe.

Khi có các dấu hiệu khó chịu về hô hắp, tim mạch …. Mà không thể tự kiểm soát đến cơ sở y tế để được hỗ trợ. Tránh nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Mặt khác, các chuyên gia cũng khuyến cáo, cần hạn chế đốt vàng mã, rơm rạ, bếp than tổ ong, than củi, tắt máy khi dừng đèn đỏ, công truongf xây sựng cần được che chắn kỹ …. Để tránh làm bầu không khí thêm ngột ngạt và ô nhiễm.

Thường xuyên dọn dẹp, lau chùi nhà của để tránh ô nhiễm không khí trong nhà. Ngoài ra hiện nay rất nhiều người đã lựa chọn sử dụng máy lọc không khí như một giải pháp cải thiện chất lượng không khí trong gia đình.

Như  máy lọc không khí Coway – Thương hiệu Hàn Quốc – Với công nghệ màng lọc True HEPA thảo dược độc quyền của, tối ưu với 5 lớp màng lọc đa chức năng. Loại bỏ trên 99% bụi 0.3µm, nấm mốc, khí gas, vi khuẩn và virus, đặc biệt là cúm A H5N1, H1N1. Giúp mang lại cho gia đình bạn bầu không khí trong lành nhất. Hạn chế tối đa tác hại của ô nhiễm không khí.

Lâm Mộc tổng hợp