Trên thị trường hiện nay có 2 công nghệ máy lọc nước chính là máy lọc nước công nghệ RO và máy lọc nước công nghệ NANO. Tuy nhiên chỉ máy lọc nước công nghệ RO phải sử dụng điện. Điều này khiến bạn băn khoăn liệu dùng máy lọc nước RO có tốn điện không? Hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

coway - Máy lọc nước Coway P-300R
Máy lọc nước Coway P-300L không dùng điện

Máy lọc nước là gì ?

Khái niệm: Máy lọc nước là thiết bị sử dụng công nghệ lọc hiện đại giúp loại bỏ tạp chất, các kim loại nặng, các chất độc hại có hại trong nước… cho ra nguồn nước tinh khiết có lợi cho sức khỏe và có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi.

Máy lọc nước công nghệ RO là gì?

Công nghệ lọc RO (REVERSE OSMOSIS) được hiểu nôm na là công nghệ thẩm thấu ngược. Công nghệ làm sạch nước này ban đầu được áp dụng để khử muối trong nước biển. Nước sau khi xử lý có thể sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày như giặt giũ, ăn uống,v.v….

Máy lọc nước RO gồm bộ phận chính là màng lọc RO, cùng với hệ thống các lõi lọc chức năng khác, bình áp, máy bơm nước,…

Màng lọc RO với kích cỡ các lỗ lọc chỉ 0.0001 micron (nhỏ gấp 10.000 lần sợi tóc) giúp loại bỏ lên tới 99,99% các chất hóa học, chất rắn hữu cơ, cặng bẩn, virus, vi khuẩn và các thành phần khác có khả năng gây hại cho sức khỏe.

Đặc biệt công nghệ RO phù hợp với nhiều nguồn nước đầu vào, như nước nhiễm mặn, đá vôi, nhiễm phèn v.v…Nên thích hợp với nhiều địa khu khác nhau. Được nhiểu người tiêu dùng lựa chọn.

Công nghệ này được đánh giá là cộng nghệ xử lý nước gia đình an toàn và hiện đại nhất hiện nay.

coway - Máy lọc nước Coway P-300R - Công nghệ RO
Chu trình thay lõi máy lọc nước coway

Cách Máy lọc nước RO hoạt động

Máy lọc nước RO có các lỗ lọc siêu nhỏ (0.0001 micro mét khoảng 1/10000 sợi tóc), sẽ loại bỏ hầu hết các tạp chất,  kim loại nặng, vi sinh vật có hại trong nước..

Nguyên lý hoạt động của công nghệ RO (Reverse Osmosis) dựa vào sự chênh lệch áp suất giữa đầu vào và đầu ra của máy. nước sẽ chảy qua các lõi lọc, theo cấp độ từ lọc thô đến lọc tinh. 

Quá trình dòng nước  chảy qua các lõi lọc và lỗ lọc sẽ loại bỏ toàn bộ cặn bẩn, kim loại nặng, vi sinh vật có trong nước.

Bài toán tiêu thụ điện của máy lọc nước RO

Để biết dùng máy lọc nước có tốn điện hay không chúng ta hãy xem công suất của máy lọc và công suất tiêu thụ điện là bao nhiêu, từ đó sẽ tính được lượng đện cần sử dụng. Với các dòng máy khác nhau sẽ có công suất lọc khác nhau. Lấy ví dụ máy lọc nước Coway P-300R có công suất tiêu thụ điện là 17w/h, và công suất lọc 8l/h

Tùy theo dung tích bình chứa của máy lọc, mà máy sẽ lọc đến khi đầy bình chứa thì ngừng.

Lấy ví dụ một người uống 2 lít nước/ ngày, vậy gia đình 4 người sẽ dùng 8 lít/ ngày. Với công suất như máy lọc nước Coway P-300R   sẽ mất khoảng 1h để lọc được 8 lít nước. Lượng điện tiêu thụ sẽ là 17W x 1h = 17W. 30 ngày sẽ là 30 x 17 = 510W một tháng. Dù bạn có cắm điện cả ngày chỉ khi bạn mở máy lọc lấy nước thì máy mới hoạt động rồi lại ngừng

Từ con số này chúng ta có thể thấy rằng việc dùng máy lọc nước thật sự không hề tốn kém điện như chúng ta nghĩ.

Nhiều bạn sẽ lo lắng rằng mỗi lần khi mở vòi lấy nước máy bơm sẽ phải bật lại, như vậy sẽ gây tốn kém điện. Bạn không nên quá lo lắng về điều này vì song suất của máy bơm nước là khá nhỏ. Thế nên dù có tốn điện đi chăng nữa cũng không quá tốn điện. Cứ cho rằng máy bơm nước sẽ có công suất lơn hơn so với 17W, thì lượng điện tiêu thụ của toàn máy cũng chỉ tốn 34W, một tháng là 1.020W, số điện không đáng kể.

Có thể nói máy lọc nước RO là thiết bị gia dụng dùng điện nhưng không hề tốn điện.

Đặc biệt một số máy lọc nước RO không dùng điện, không tạo ra nước thải như Máy lọc nước Coway P-300L

coway - máy lọc nước Coway P-300L - công nghệ RO
Máy lọc nước Coway P-300R

Một số lưu ý khi dùng máy lọc nước RO để tiết kiệm điện

1. Mua máy lọc thương hiệu để đảm bảo chất lượng và tiết kiệm

Bạn nên chọn mua các máy lọc nước có thương hiệu. Trên thị trường hiện nay đang có rất nhiều thương hiệu lớn khác nhau như Coway, Kangaroo, Karofi, … Không nên mua các loại máy trôi nổi, không rõ nguồn gốc. Tuy rẻ nhưng chất lượng máy và nguồn nước đầu ra không được đảm bảo. Gây lãng phí kinh tế trong quá trình sử dụng.

2. Thay lõi lọc định kì

Trong quá trình sử dụng máy lọc nước, các nhà sản xuất thường khuyến cáo người dùng nên thay lõi lọc nước định kì. Việc thay lõi định kì này nhằm mục đích đảm bảo chất lượng lõi lọc, và tăng độ bền cho máy lọc nước.

Lõi lọc nước quá hạn sẽ tích tụ nhiều tạp chất, ngăn cản dòng chảy của nước, khiến lượng nước cung cấp giảm. Để cũng cấp đủ nguồn nước cho lõi lọc máy bơm sẽ phải làm việc nhiều hơn, dẫn đến tốn điện năng hơn.

Các lõi lọc nước hết hạn cũng sẽ làm ảnh hưởng đến các lõi lọc chưa hết hạn, giảm tuổi thọ của lõi lọc.

Qua bài viết trên đây, Coway4life hy vọng đã giải đáp được những thắc mắc của bạn về máy lọc nước Ro có tốn điện không.

Xem thêm: