Độ ẩm ảnh hưởng rất lớn đến sực khỏe của con người. Kiểm soát độ ẩm trong ngôi nhà của bạn cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm như cúm, cảm lạnh thậm chí là Covid-19 trong những tháng mùa đông lạnh giá. Độ ẩm thấp làm lây lan Covid-19 cao hơn.

coway - coronavirus ảnh báo AARP - Độ ẩm thấp làm tăng nguy cơ lây lan Covid-19
Độ ẩm thấp làm tăng nguy cơ lây lan Covid-19

>> Máy lọc không khí diệt được virus không ?

Nghiên cứu về độ ẩm thấp và covid-19

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa sự tồn tại của virus và độ ẩm. Tiếp xúc với độ ẩm thấp có thể ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch kháng virus bẩm sinh của bạn. Bao gồm cả sự biểu hiện của các gen được kích thích bởi interferon giúp tạo ra trạng thái kháng virus.

Đó là lý do tại sao nhiều bệnh do virus gây ra có tính chất theo mùa, phát triển mạnh khi vào mùa đông (độ ẩm thấp).

Tiến sĩ Stephanie Taylor ( Đại học Y Harvard), cùng các nhà nghiên cứu từ Viện Công nghệ Massachusetts. Đã thu thập dữ liệu về các trường hợp COVID-19 và môi trường bao gồm cả độ ẩm từ 125 quốc gia và dữ liệu môi trường.

Họ phân tích các dữ liệu trong khoảng thời gian ba tháng cho thấy: độ ẩm tương đối trong nhà có mối liên quan đáng kể với các ca nhiễm và tử vong do covid-19 mới hàng.

Ở Bắc bán cầu, khi độ ẩm trong nhà tăng số ca tử vong do COVID-19 đã giảm mạnh. Ngược lại ở Nam bán cầu, số ca tử vong do COVID-19 tăng lên do độ ẩm trong những tháng mùa đông giảm.

 coway - Độ ẩm thấp làm lây lan Covid-19
Độ ẩm thấp làm lây lan Covid-19 (ảnh internet)

Theo một nghiên cứu khác do Đại học Riken và Đại học Kobe của Nhật Bản công bố ngày 13/10/2020, thì độ ẩm có thể ảnh hưởng nhiều đến sự phân tán của các phần tử virus trong không khí. Điều này làm tăng nguy cơ lây nhiễm virus trong những điều kiện không khí khô ráo, ở trong nhà trong mùa đông.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng siêu máy tính trên để lập mô hình phát tán và dòng chuyển động của những phần tử giống virus  từ những người bị nhiễm virus khi ở trong nhà. Mô hình cho thấy độ ẩm không khí dưới 30% sẽ khiến cho lượng phần tử virus trong không khí nhiều hơn nhiều lần so với mức độ ẩm cao hơn.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các tấm chắn chống giọt bắn không hiệu quả bằng việc đeo khẩu trang trong việc ngăn chặn sự lây nhiễm virus qua không khí.

>> Máy lọc không khí có lọc được bụi mịn như lời đồn ?

Máy tạo độ ẩm ngăn ngừa Covid-19

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Environmental Health. Sử dụng máy tạo độ ẩm trong phòng của có thể làm giảm sự tồn tại của virus cúm trong không khí.

Máy tạo độ ẩm là máy sử dụng để bổ sung độ ẩm trong không khí. Việc bổ sung độ ẩm với sản lượng 0,16 kg nước mỗi giờ trong phòng ngủ sẽ làm tăng độ ẩm tuyệt đối lên 11% so với khi không có máy tạo ẩm. Cùng với sự gia tăng độ ẩm, sự tồn tại của virus cũng giảm xuống.

Máy lọc không khí tạo ẩm Coway APM-1010DH

Coway APM-1010DH là máy bao gồm hai chức năng tạo ẩm và lọc không khí của hãng Coway. Máy tạo độ ẩm bằng hệ thống tạo ẩm bốc hơi tự nhiên. Sử dụng phương pháp tạo ẩm lây lan. Tạo một màn sương của các hạt nước trong không gian.

coway - Máy lọc không khí và tạo ẩm Coway APM-1010DH - độ ẩm thấp làm lây lan Covid-19
Máy lọc không khí và tạo ẩm Coway APM-1010DH

Không khí sau khi được lọc sạch sẽ được đi qua màng lọc tạo ẩm và đưa ra môi trường là không khí ẩm.

Máy Hoạt động hoàn toàn tự động. Không khí được đo liên tục bởi cảm biến (bụi và cảm biến khí) và được hình hiển thị bởi đèn báo. Không khí trong phòng ô nhiễm bộ lọc không khí sẽ tự động điều chỉnh hoạt động, để làm sạch không khí.

Trong khi đó độ ẩm được đo liên tục và chức năng tạo ẩm sẽ kích hoạt nếu độ ẩm giảm xuống dưới giá trị thiết lập của người dùng.

Máy Coway APM-1010DH được trang bị quy trình lọc thông qua 5 màng hiệu quả. Đặc biệt màng lọc Hepa thảo dược. Loại bỏ gần như hoàn toàn các vi khuẩn, virus gây hại. Cũng như các mùi và các chất gây dị ứng có trong không khí.

coway - Máy lọc không khí và tạo ẩm Coway APM-1010DH
Hệ thống màng lọc Máy lọc không khí và tạo ẩm Coway APM-1010DH

Coway sự lụa cho hàng đầu để bào vệ sức khỏe gia đình bạn

Xem thêm: