Máy lọc nước đang dần trở thành một thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình tại Việt Nam. Tuy nhiên với nhiều người chưa sử dụng, thường băn khoăn không biết có nên sử dụng máy lọc nước hay không. Cùng Coway4life.com đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.

coway - Máy lọc nước Coway P-300L - Sử dụng máy lọc nước
Máy lọc nước Coway P-300L

1. Thực trạng nguồn nước bạn đang dùng hiện nay

1.1 Nguồn nước bị ô nhiễm

Ô nhiễm nguồn nước là một thực trạng đáng buồn đang diễn ra tại Việt Nam. Các chất thải sinh hoạt cùng với nguồn nước thải từ các nhà máy, xí nghiệp chưa qua xử lý mà xả trực tiếp ra sông, suối, ao hồ. Chính vì thế mà nguồn nước không tránh khỏi bị nhiễm các kim loại nặng, vi khuẩn … gây hại cho sức khỏe. Nguồn nước máy tuy đã qua xử lý nhưng cũng không thể hoàn toàn loại bỏ được các chất độc hại trong nước. Ngoài ra trong quá trình vận chuyển đến người dùng cũng không thể tránh khỏi tình trạng tái nhiễm khuẩn, hoặc tồn dư Clo trong quá trình làm sạch. Vì vậy nước máy phải được đun sôi, hoặc lọc qua bể lọc trước khi sử dụng.

coway - CLO DƯ LUÔN TỒN TẠI TRONG NƯỚC MÁY -Sử dụng máy lọc nước
Lượng Clo dư trong nước hưởng đến sức khỏe

1.2 Nước đun sôi bị tái nhiễm khuẩn sau 2 giờ

Đun sôi nước trước khi uống là một giải pháp làm sạch nước khá phổ biến tại Việt Nam. Việc đun sôi nước giúp loại bỏ hầu như toàn bộ vi khuẩn sống trong nước, làm giảm khả năng nhiễm bệnh. Tuy nhiên việc sử dụng nước đun sôi để nguội cũng có những mặt hạn chế.

Đun sôi nước chỉ không thể tiêu diệt hết được các loại vi khuẩn cúng đầu. Đặc biệt đun sôi nước không xử lý thì các hóa chất, kim loại nặng và tính axit tồn tại trong nước.

Bên cạnh đó, nhiều người dùng nước đun sôi để nguội trong bình để sử dụng. Thói quen này không hẳn là tốt vì nguồn nước sau khi đun sôi có thể bị tái nhiễm khuẩn chỉ sau 2 giờ.

coway - Nước đun sôi để nguội có gây ung thư không ?
Nước đun sôi để nguội có gây ung thư không ? (ảnh internet)

1.3 Nước bình, nước đóng chai có an toàn ?

Nước bình, nước lọc đóng chai được xem là loại nước sạch và tiện lợi nhất hiện nay. Tuy nhiên, trong chúng tồn tại những hạt vi nhựa nhỏ li ti trong quá trình đóng chai. Những hạt vi nhựa này sẽ gây hại cho sức khỏe nếu được nạp vào cơ thể trong thời gian dài.

Ngoài ra chất lượng nước đóng bình hiện nay cũng không hề được đảm bảo. Nhiều nhãn hiệu giả, nhái các thương hiệu nổi tiếng. Thật giả khó mà phân biệt được. Hơn nữa việc sử dụng nước đóng bình tốn kém chi phí và gây ô nhiễm môi trường.

2. Có nên sử dụng máy lọc nước không ?

2.1 Máy lọc nước là gì ?

Máy lọc nước là sản phẩm gia dụng dùng để lọc nước, loại bỏ các tạp chất, vi khuẩn có hại tồn tại trong nước. Mang lại một nguồn nước tinh khiết, an toàn cho người sử dụng

2.2 Phân loại máy lọc nước

Dựa vào công nghệ loạc, hoặc dựa vào chức năng sử dụng mà máy lọc nước được chia thành những loại khác nhau.

Theo công nghệ lọc, máy lọc nước được chia làm 2 loại chính là loại máy lọc theo công nghệ RO,và máy lọc neo công nghệ Nano.

1. Máy lọc nước RO sử dụng công nghệ thẩm thấu ngược, chỉ cho phân tử nước đi qua. Màng lọc RO với khe hở 0.001 micromet sẽ giúp loại bỏ toàn bộ tạp chất, vi sinh vật, các kim loại nặng.

2. Máy lọc nước Nano sử dụng các màng lọc có kích thước nano để loại bỏ sạch tạp chất, bụi bẩn, các loại vi sinh vật. Đồng thời giữ lại phần lớn các khoáng chất tự nhiên có trong nước.

Xem thêm: Nên mua máy lọc nước công nghệ nào tốt ?

coway - cong nghe lọc nước RO -Sử dụng máy lọc nước RO
Sơ đồ công nghệ lọc nước RO

Dựa theo chức năng sử dụng máy lọc nước cũng được chai làm hai loại. Là nhóm máy lọc nước sinh hoạt, và hóm máy lọc nước uống trực tiếp tại vòi.

1. Nhóm máy lọc nước sinh hoạt

Máy dùng để lọc các nguồn nước tự nhiên như nước giếng, ao, hồ, sông… thành nước sinh hoạt. Nước được lọc từ máy cần đảm bảo đạt hai tiêu chuẩn sau: tiêu chuẩn QCVN01:2009/BYT (nước dùng để nấu ăn); tiêu chuẩn QCVN02:2009/BYT (nước dùng để tắm giặt).

2. Nhóm máy lọc nước uống trực tiếp tại vòi

Máy bị lọc nước thuộc nhóm này có khả năng lọcnước máy thành nước có thể uống trực tiếp tại vòi. Nước lọc cần phải đạt chuẩn đóng chai QCVN6-1:2010/BYT có thể uống ngay mà không cần đun sôi.

2.3 Có nên sử dụng máy lọc nước hay không?

Thực trạng ô nhiễm nguồn nước đang ngày càng trở nên báo động hiện nay. Ngay cả với những nguồn nước đã qua xử lý vẫn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Mặt khác với các nguồn nước nước ngầm như nước đá vôi lắng cặn, nước chứa nhiều Fe, asen cùng các kim loại nặng. cũng có thể gầy hại cho cơ thể.

Việc đun sôi nước chỉ giúp loại bỏ bớt các vi sinh vật, nhưng không thể loại bỏ hoàn toàn các kim loại nặng cũng như asen.

Vì vậy việc bạn nên sử dụng một chiếc máy lọc nước là điều rất cần thiết trong cuộc sống. Với máy lọc nước Công nghệ RO với màng lọc có kích cỡ các lỗ lọc chỉ 0.0001 micron giúp loại bỏ lên tới 99,99% các chất hóa học, chất rắn hữu cơ, cặn bẩn, virus, vi khuẩn và các thành phần khác có khả năng gây hại cho sức khỏe.

Đặc biệt công nghệ RO phù hợp với nhiều nguồn nước đầu vào, như nước nhiễm mặn, đá vôi, nhiễm phèn v.v…Nên thích hợp với nhiều địa khu khác nhau. Được nhiểu người tiêu dùng lựa chọn.

Kết quả của quá trình lọc RO là một nguồn nước tinh khiết, an toàn tốt cho người dùng.

coway - Máy lọc nước Coway CHP-671R
Chu trình thay thế lõi lọc công nghệ lọc nước RO của Coway

Trên đây là những thông tin để giúp bạn giải đáp thắc mắc có nên sử dụng máy lọc nước hay không. Nếu bạn đang có nhu cầu tư vấn hay sử dụng máy lọc nước, đừng ngần ngại liên hệ ngay với chúng tôi, hoặc để lại bình luận. Chúng tôi sẽ tư vấn giải pháp lọc nước phù hợp với chi phí hợp lý nhất.

.