Việc sử dụng máy lọc không khí trong tình trạng ô nhiễm hiện nay là rất cần thiết. Máy lọc không khí có thể lọc và làm sạch không khí, giúp ích cho sức khỏe con người. Nhưng có nên bật máy lọc không khí cả ngày không?, điều này có hại gì không?. Các bạn hãy đọc bài viết dưới đây nhé.

Cơ chế hoạt động của máy lọc không khí

Trước khi đi tìm câu trả lời, chúng ta cần hiểu về cơ chế hoạt động của máy lọc không khí.

Cơ bản máy lọc không khí có 2 loại cơ chế hoạt động là lọc không khí thụ động và chủ động.

Cơ chế lọc không khí thụ động là phương pháp sử dụng bộ màng lọc để làm sạch không khí. Máy sẽ sử dụng quạt để hút không khí từ môi trường bên ngoài vào, làm sạch, rồi đưa trở lại môi trường.

Cơ chế lọc không khí chủ động là phương pháp lọc không khí không sử dụng một số công nghệ khác như:

Ion hóa, lọc bụi tĩnh điện, tạo ozone, khử trùng nhiệt động, v.v…

coway - Máy lọc không khíCoway AP-0509DH
Máy lọc không khí Coway AP-0509DH

Có nên bật máy lọc không khí cả ngày không?

Việc sử dụng máy lọc không khí trong tình trạng ô nhiễm hiện nay là rất cần thiết. Máy lọc không khí có thể lọc và làm sạch không khí, giúp ích cho sức khỏe con người. Nhưng có nên bật máy lọc không khí cả ngày không?,

Câu trả lời chắc chắn là KHÔNG. vì những điều dưới đây:

  • Trước hết, bộ lọc không khí luôn có một số giờ hoạt động cố định. Khi hoạt động trong khoảng thời gian này máy lọc sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất.

Thông thường là từ 4-6h/ ngày, thời gian này màng lọc không khí tích đã trữ rất nhiều bụi bẩn bên trong. Nếu quá mức thời gian này, bụi bẩn tích tụ sẽ gây cản trở hút gió của quạt máy lọc .

Lúc này để lọc không khí vẫn giữ ở mức độ hiệu quả ban đầu, quạt hút gió sẽ phải tăng công suất để chống lại sự tắc nghẽn bụi bẩn trong bộ màng lọc.

Do vậy quạt sẽ kêu to hơn, tốn điện hơn, mau hỏng hơn, bộ lọc nhanh chóng phải thay hơn.

  • Ngoài ra một số dòng máy sử dụng cơ chế lọc thụ động được trang bị hệ thống ion âm trung hòa lượng ion dương bụi bẩn trong không khí.

Việc duy trì phát các điện tích ion này trong một thời gian dài, tạo ra mật độ ion âm cao trong không khí, sinh ra khí ozone.

Loại khí này quá nhiều sẽ gây khó chịu cho người sử dụng, không tốt cho sức khỏe.

coway - máy lọc không khí AP-1516D -
Máy lọc không khí Coway AP-1516D

Cách sử dụng máy lọc không khí hiệu quả

– Bạn chỉ nên bật trung bình từ 4 đến 6 tiếng, (không quá 8 tiếng mỗi ngày). Lý do thì Coway4life đã nêu ử trên rồi.

Vệ sinh máy thường xuyên: Bạn nên vệ sinh thường xuyên các màng lọc không khí để máy hoạt động hiệu quả hơn. Tùy theo thời gian hoạt động và chất lượng không khí ô nhiễm mà định kỳ 1 – 2 tháng vệ sinh 1 lần. Bạn cũng nên chú ý tới thời gian thay thế màng lọc để máy hoạt động tốt.

– Đặt vị trí phù hợp: Không nên đặt vật nào che chắn trước mặt máy, hay quá gần các thiết bị sinh nhiệt. Điều này sẽ làm giảm hiệu suất của máy. Chi tiết các đặt máy tại đây

– Cài đặt chế độ tiết kiệm điện: Nhiều máy lọc không khí được tích hợp các tình năng cảm biến mùi, cảm biến bụi bẩn, cảm biến nhiệt, và cánh sáng. Bạn nên cài đặt hoặc để máy sang chế độ tự động. Điều này vừa tiết kiệm điện năng, vừa giúp bạn an tâm khi sử dụng.

Hy vọng sau khi đọc bài viết trên, bạn đã tìm ra câu trả lời cho câu hỏi nên bật máy lọc không khí cả ngày không?, và lý do vì sao?. Từ đây bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm về cách sử dụng máy lọc không khí một cách hiệu quả và bền nhất.

>> Xem thêm Lưu ý khi sử dụng máy lọc không khí