Bên cạnh các phương pháp tự nhiên như trồng cây cảnh lọc không khí trong nhà. Máy lọc không khí được xem là một biện pháp hiệu quả nhất để đối phó với tình trạng ô nhiễm không khí hiện nay. Vậy nếu bạn đang muốn tìm hiểu cơ chế hoạt động của máy lọc không khí thì đừng bỏ qua bài viết này nhé

coway - Máy lọc không khí Coway AP-1009CH
Máy lọc không khí Coway AP-1009CH

Máy lọc không khí là gì?

Khái niệm: máy lọc không khí là thiết bị có khả năng lọc bụi bẩn trong không khí. Thông qua cơ chế lọc thụ động và chủ động. Loại bỏ tác nhân gây dị ứng, mùi hôi, khói thuốc là, nấm mốc. Một số màng lọc đặc biệt có khả năng loại bỏ virus hoặc vi khuẩn. Một số sản phẩm khác còn được trang bị tính năng bắt muỗi, tạo-hút ẩm trong không khí.

Có những dòng máy lọc không khí nào?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy lọc không khí, của nhiều thương hiệu khác nhau.

Xét về thiết kế, cách thức hoạt động. Máy lọc không khí có hai loại chính: lọc không khí tuần hoàn và lọc khí tươi. 

 • Máy lọc không khí tuần hoàn, có tính cơ động cao, gia lại rẻ. Nên rất được phổ biến. Người dùng chỉ cần đặt ở vị trí hợp lý trong phòng và cắm điện. Loại máy này lại chia làm hai dạng nhỏ hơn. Một loại chủ động dùng ion âm phát ra không khí, hấp thụ bụi mịn nhỏ. Loại còn lại thụ động, dùng màng lọc. Loại thứ hai được đánh giá hiệu quả rõ rệt hơn và đặc biệt phù hợp hơn với môi trường ô nhiễm hiện nay. 
 • Máy lọc khí tươi. Dòng máy này đặt cố định gắn tường, lấy không khí trực tiếp từ ngoài trời nên cần thiết kế hộc lấy gió đục qua tường khá phức tạp. Người dùng rất khó tự lắp đặt, giá lại cao. Nên dù nhiều tính năng nhưng ít được phổ biến.

Dựa theo công suất máy và công dụng riêng các loại máy được phân làm 3 loại chủ yếu như sau.

 • Máy lọc không khí phòng riêng – Công suất vừa

Thường những dòng máy này sẽ có công suất nhỏ, phù hợp với những không gian nhỏ. Công dụng của máy sẽ được vận dụng một cách tối đa khi người dùng sử dụng nó trong căn phòng không gian riêng của mình.

 • Máy lọc không khí phòng lớn – Công suất lớn

Đối với dòng máy lọc khí này công xuất sẽ rất lớn. Có thể lọc sạch không khí trong diện tích rất rộng. Có khi lên tới cả tram m2. Rất thích hợp dùng cho những nơi có diện tích lớn. Tuy nhiên thông thường chi phí mua sẽ lớn, tốn điện năng và với những loại máy không tốt còn tạo tiếng ồn.  

 • Máy lọc không khí trên ô tô – Công suất rất nhỏ

Thông thường chiếc máy không khí trên ô tô thường được thiết kế nhỏ, bộ lọc thường rất nhỏ. Với một bộ lọc nhỏ hẹp, hàm lượng than hoạt tính cũng như các lớp lưới lọc sẽ không cao. Nếu chất lượng màng lọc không tốt nó sẽ tạo ra một vấn đề gọi là bão hòa và ô nhiễm thứ cấp.  

Cấu tạo của máy lọc không khí

Trên thị trường có rất nhiều dong máy lọc không khí khác nhau. Nhưng nhìn chung một chiếc máy lọc không khí được cấu tạo từ 3 bộ phận chính bao gồm: Khung máy, quạt hút và màng lọc.

 • Khung máy: Là bộ phận bảo vệ các bộ phận khác của máy lọc khí. Thường được chế tạo bằng nhựa cứng để đảm bảo an toàn cho sản phẩm.
 • Quạt hút: Là bộ phận quyết định công suất của máy. Quạt hút không khí sẽ hút không khí vào máy qua hệ thống màng lọc để cho ra không khí sạch
 • Bộ lọc: Đây là bộ phận quan trọng nhất, quyết định chất lượng của một máy lọc. Chức năng lọc sạch không khí, giữ lại bụi bẩn, vi khuẩn, virus, phấn hoa, bụi PM2.5. Đồng thời loại bỏ mùi khó chịu, khói thuốc là. Giúp không khí trở nên trong lành hơn.

Cơ chế hoạt động của máy lọc không khí

Có 2 loại cơ chế hoạt động giúp làm sạch không khí là lọc không khí thụ động và lọc không khí chủ động.

Cơ chế lọc không khí thụ động

Lọc không khí thụ động là phương pháp sử dụng bộ màng lọc để làm sạch không khí. Với cơ chế này, máy sẽ sử dụng quạt để hút không khí từ môi trường ngoài vào bên trong. Không khí sẽ được đưa qua các lớp màng lọc để làm sạch rồi đưa trở lại môi trường ngoài.

Với nhiều loại màng lọc khác nhau được làm từ các chất liệu như sợi thủy tinh, bông, cây thiên nhiên… Mỗi loại sẽ có tác dụng loại bỏ các tác nhân gây ô nhiễm khác nhau.

Có 3 loại màng lọc cơ bản nhất bao gồm: màng lọc thô, màng khử mùi và màng HEPA

 • Màng lọc thô: Có chức năng lọc bụi kích thước lớn; lông động vật, tóc, côn trùng nhỏ, một số loại phấn hoa.
 • Tại Màng lọc khử mùi: Có chức năng lọc khí thải, khói thuốc, mùi khó chịu…
 • Cuối cùng Màng lọc HEPA: Có chức năng lọc bụi, nấm mốc, phấn hoa, vi sinh vật
coway - Máy lọc không khí Coway cơ chế lọc thụ động
Chu trình thay thế màng lọc máy lọc không khí coway

Cơ chế lọc không khí chủ động

Lọc không khí chủ động là phương pháp lọc không khí không sử dụng bộ lọc. Mà áp dụng một số công nghệ khác như:

 • Ion hóa: Máy lọc không khí giải phóng các ion để làm nhiễm điện các tác nhân gây ô nhiễm. Khiến các tác nhân này không thể trôi nổi trong không khí mà sẽ bị dính vào các bề mặt quanh phòng. Do đó có thể dễ dàng làm sạch bằng cách hút bụi, quét dọn, lau chùi.
 • Lọc bụi tĩnh điện: Máy cũng làm nhiễm điện các tác nhân gây ô nhiễm trong không khí, sau đó hút các tác nhân này bằng tấm tích điện.
 • Tạo ozone: Máy tạo ra ozone để loại bỏ các tác nhân gây ô nhiễm trong không khí.
 • Khử trùng nhiệt động: Không khí từ môi trường ngoài được hút vào máy qua quá trình đối lưu. Sau đó đi qua lõi gốm gồm các mao quản siêu nhỏ được làm nóng tới 200 độ C để đốt các tác nhân gây ô nhiễm.
 • Chiếu xạ diệt khuẩn bằng tia cực tím: Máy sẽ sử dụng tia UV để diệt vi khuẩn, virus, nấm mốc.
 • Sử dụng chất tẩy rửa quang xúc tác: Máy sẽ sử dụng ánh sáng tia cực tím kết hợp với các chất xúc tác để oxy hóa các loại vi khuẩn, virus, nấm mốc, mùi hôi, hợp chất hữu cơ dễ bay hơi thành các sản phẩm phụ vô hại.
coway - cơ chế lọc không khí chủ động ion hóa
Công nghệ Ion hóa

Lưu ý khi sử dụng các máy lọc không khí

 • Đặt máy tại nơi có công suất phù hợp với máy. Bạn cũng có thể mua nhiều máy lọc có công suất nhỏ phù hợp thay vì mua một máy có công suất lớn.
 • Vị trí đạt máy thường là góc nhà, hoặc những nơi không làm ảnh hưởng tới lối đi lại. Khuyến cáo nên để cách xa tường, đồ vật tối thiểu là 30 cm. Không đặt máy tại nhưng nơi có nhiều vật che chắn trước máy.
 • Tiến hành vệ sinh máy thường xuyên. Thực hiện thay lõi lọc theo định kỳ mà nhà sản xuất khuyến cáo.
 • Khi có bất cứ sự cố nào xảy ra, bạn cần tiến hành ngắt nguồn điện và gọi cho bộ phận kỹ thuật để thực hiện công việc xử lý.
 • Tuyệt đối không nên tự ý thay đổi, sửa chữa dễ khiến tình trạng hỏng hóc của máy thêm nghiêm trọng.

Hy vong bài viết trên đã mang lại cho bạn đọc cái nhìn tổng quát nhất về Cơ chế hoạt động của máy lọc không khí. Từ đây bạn có thể hiểu biết hơn về dòng sản phẩm này. Co thể chọn mua cho mình chiếc máy lọc không khí phù hợp nhất.

>> Xem thêm

Các tác dụng của máy lọc không khí

Kinh nghiệm mua máy lọc không khí