Rò rỉ nước là một trong những lý do gây lãng phí nước. Không những thế còn khiến hóa đơn tiền nước của gia đình bạn tăng cao. Thế nên phát hiện và xử lý nước bị rò rỉ là điều vô cung cần thiết. Nhưng làm thế nào để phát hiện?. Các bạn có thể tham khảo các cách phát hiện rò rỉ nước dưới đây nhé.

coway - cách phát hiện rò rỉ nước
Làm thế nào để phát hiện rò rỉ nước?

1.Đóng van nước – xem đồng hồ.

Cách này khá đơn giản. Đầu tiên bạn hãy đóng tất cả các van nước, cũng như các thiết bị sử dụng nước trong nhà, sau đó xem đồng hồ nước. Nếu đồng hồ vẫn chạy thì nhiều khả năng hệ thống nước của gia đình bạn đang bị rò rỉ. Nếu không chạy thì không bị rò rỉ..

Cách này tuy đơn giản nhưng có chỉ giúp bạn xem được đường ống nước có bị rò rỉ hay không?. Còn rò rỉ chỗ nào thì cần chuyển phải tìm tiếp.

coway - đồng hồ đo lượng nước (ảnh donghodoluuluong)
Đồng hồ đo lượng nước (ảnh donghodoluuluong)

2. Cách phát hiện nơi rò rỉ nước thông thường.

Khi phát hiện hệ thống nhà mình bị rò rỉ. Bạn hãy kiểm tra dọc theo đường nối đến các thiết bị sử dụng nước để phát hiện các điểm nước bị rò.

Nó có thể biểu hiện là

Nghe thấy tiếng nước chảy: Điều này khá dễ nhận ra, nếu như bạn có thể nghe được tiếng nước chảy, thì vết rò rỉ là khá lớn rồi đó.

Những vũng nước đọng trên sàn nhà, gần tường. Trường hơn không nghe thấy tiếng nước, nhưng vẫn xuất hiện những vũng nước đọng ở sàn nhà, hay gần tường. Thì đó cũng là dấu hiệu của sự rò rỉ.

Tường bị rộp hoặc đổi màu loang lổ, ẩm ướt. Điều này do nước bị rò rỉ thấm vào tường gây ra. Tuy nhiên đôi khi tường bị thấm nước không phải do đường nước nhà bạn. Có thể do nước mưa từ bên ngoài ngấm vào tường, hoặc hệ thống nước nhà hàng xóm gây ra.

coway -Tường bị nấm mốc do sự cố rò rỉ nước (ảnh batdongsan)
Tường bị nấm mốc do sự cố rò rỉ nước (ảnh batdongsan)

.>> Xem thêm Mẹo hút và khử mùi ẩm mốc trong nhà

Xuất hiện nấm mốc. Mốc có thể trông như những đốm đen tập trung thành cụm.

Xuất hiện mùi ẩm mốc. Đây là do hậu quả của nấm mốc phát sinh, nơi ẩm ướt thường xuyên, không có điều kiện để khô sinh ra  

Hóa đơn tiền nước tăng vọt. Bạn sử dụng lượng nước như hàng tháng nhưng hoa đơn tiền  nước lại tăng vọt. Không loại trừ khả năng đã xuất hiện hiện trượng rò rỉ nước trong nhà bạn đó.

3 Cách phát hiện nơi rò rỉ nước bằng máy.

Cách này giúp bạn tìm cụ thể hơn nữa điểm rò rỉ nước.

  • Dùng máy đo độ ẩm. Đây là một thiết bị được áp trực tiếp vào tường để đo đổ ẩm trong tường. Nơi có độ ẩm cao nhất rất có thể là nơi xảy ra rò rỉ. .
  • Dùng camera hồng ngoại. Camera hồng ngoại có thể cho biết nhiệt độ của tường. Phần tường bị ngấm nước thông thường có nhiệt độ thấp hơn vung xung quanh. Vùng này sé hiển thị màu xanh hoặc tím.
coway - máy đo độ ẩm phát hiện nước rò rỉ (ảnh nguonmaynuoc)
Máy đo độ ẩm phát hiện nước rò rỉ (ảnh nguonmaynuoc)


Trên đây là 3 cách phát hiện rò rỉ nước cơ bản trong gia đình bạn. Nếu có ,thì dù là nguyên nhân gì bạn cũng nên tìm cách khắc phục sớm. Nếu bạn nghi ngờ có nước rò rỉ, nhưng không xác định được chính xác vị trí. Tốt nhất là bạn hãy gọi cho thợ ống nước để phát hiện rò rỉ.

Xem thêm: Cách khử mùi thuốc lá trong phòng cực hiệu quả