Nước giếng khoan là nguồn nước được dùng khá phổ biến tại  Việt Nam. Đặc biệt ở những vùng nông thôn. Nhưng trước thực trạng nguồn nước ngầm đang bị ô nhiễm như hiện nay. Làm thế nào để nhận biết nước giếng khoan nhà bạn có sạch không?. Bài viết này hãy cùng Coway4life tìm hiều cách nhận biết nước giếng khoan nhé.

coway - Nước giếng khoan là gì , Cách nhận biết nước giếng khoan
Làm sao biết nước giếng khoan có an toàn không ?

1 Nước giếng khoan là gì?

Khái niệm nước giếng khoan là nguồn nước ngầm nằm sâu trong lòng đất được con người  khai thác và đưa vào sử dụng.

Nguồn nước ngầm này có được là do nước từ mặt đất như nước mưa, nước ao hồ, kênh rạch thẩm thấu xuống lòng đất qua các lớp trầm tích và tạo lại thành nguồn nước ngầm.

>> Nước giếng khoan là gì – Có tốt không ?

2 Cách nhận biết nước giếng khoan

Có nhiều cách nhận biết nước giếng khoan có bị ô nhiễm hay không. Một số chất gây ô nhiễm trong nước có thể nhận biết bằng cảm quan thông qua mùi vị, màu sắc. Nhưng cũng có những chất không mùi, màu và vị, chỉ có thể nhận biết khi xét nghiệm.

I Nhận biết được bằng cảm quan

2.1 Nhận biết nước giếng khoan bị nhiễm mangan

Mangan là một chất màu trắng bạc, có mặt trong nước dưới dạng Mn2+. Nước nhiễm Mangan  có thể nhận biết bằng mắt thường. Vì nước thường có những biểu hiện như:  nước có mùi tanh, màu vàng, có độ đục. Đặc biệt thường tạo lớp cặn đen đóng bám vào dụng cụ chứa nước.

Tác hại khi sử dụng nguồn nước nhiễm Mangan

Mangan tồn tại trong nước với hàm lượng cao (từ 1-5mg/lít) sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến một các cơ quan trong cơ thể.

 • Lượng Mn hấp thu vào cơ thể cao có thể gây độc với phổi, hệ thần kinh, thận và tim mạch
 • Mangan còn có thể làm giảm khả năng ngôn ngữ, trí nhớ, cũng như khả năng vận động của tay và mắt.
 • Mangan đặc biệt có hại cho trẻ bởi sức đề kháng của trẻ. Sự tích tụ Mn trong cơ thể trẻ, gây ra các hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy, phụ nữ đang mang thai và trẻ em tuyệt đối không nên sử dụng nguồn nước nhiễm Mn.
coway - Nhận biết nước giếng khoan bị nhiễm mangan
Nhận biết nước giếng khoan bị nhiễm mangan (ảnh greenwater)

2.2. Cách thử nước giếng khoan bị nhiễm phèn

Nước nhiễm phèn có thể nhận biết bằng mắt thường: nước màu vàng đục, có mùi tanh, nếm có vị chua chua,… Khi để nước ra ngoài không khí khoảng 10 đến 15 phút thì xảy ra hiện tượng nước kết tủa màu vàng gạch, đồng thời nổi một lớp váng trên mặt nước.

Bạn cũng có thể thử bằng nhựa chuối, hoặc nước chè. Phương pháp nhựa chuối rất đơn giản. Bạn chỉ cần lấy ít nước vào nắp nhựa trắng, rồi nhỏ vào đó vài giọt nhựa chuối. Nếu nước ngả màu đậm thì biết nước sẽ nhiễm phèn. Với nước che, nước sẽ chuyển sang màu tím thẫm

Tác hại khi sử dụng nguồn nước nhiễm Phèn

 • Nước nhiễm phèn làm ố vàng, đóng cặn, ăn mòn tất cả các dụng cụ chứa đựng, ống dẫn nước.
 • Làm tăng nguy cơ mắc ung thư đường ruột, hỏng men răng, gây dị ứng da v.v….

>> Nước nhiễm phèn là gì, cách xử lý nước nhiễm phèn đơn giản

coway - Nước nhiễm phèn | Cách nhận biết và xử lý ( ảnh truongtien)
Cách nhận biết nước nhiễm phèn ( ảnh truongtien)

2.3 Cách thử nước giếng khoan bị nhiễm Canxi

Nước giếng khoan bị nhiễm Caxi rất dễ dàng được nhận biết bằng mắt thường. Sau một thời gian đun sôi nước có thể quan sát âm nước thấy có hiện tượng cặn trắng, xuất hiện. Đây chính là do nguồn nước gia đình bạn đã nhiễm canxi.

Sử dụng nguồn nước nhiễm Caxin thường làm tăng nguy cơ sỏi ở thận.

coway - Dấu hiệu nước bị nhiễm Canxi bằng mát thường
Dấu hiệu nước bị nhiễm Canxi bằng mắt thường

2.4. Cách thử nước giếng khoan bị nhiễm Amoni

Nếu Amoni có trong nước vượt quá 20mg/l sẽ khiến cho nước có mùi khai giống như mùi nước tiểu. Dưới mức này, ta khó có thể nhận biết được nước có nhiễm amoni hay không. Vì khong thể hiện ra màu sắc hay mùi .

Tuy nhiên, nếu sử dụng nước nhiễm amoni để luộc thịt. Sẽ thấy thịt luộc vẫn còn màu đỏ, trông như thịt luộc chưa chín. Bởi vì Amoni trong nước sẽ kết hợp với các chất khác để chuyển thành Nitri. Chất này ức chuyển hóa của hồng cầu trong thịt nên thịt vẫn còn màu hồng như thịt sống

Khi Nitri đi vào dạ dày nó sẽ nhanh chóng làm chức năng khử và tẩy rửa dạ dày, đường ruột cũng như phá vỡ cấu trúc hồng cầu. Khiến da trở nên xanh xao cho dù hàm lượng của Nitri chỉ ở mức 0,01 mg/l nước.

II Không thể nhận biết được bằng cảm quan

2.3. Cách thử nước giếng khoan bị nhiễm chì

Không thể nhận biết chì bằng mắt thường hay thông qua các giác quan khác. Chúng ta chỉ có thể nhận biết khi làm xét nghiệm nước, hoặc cơ thể biểu hiện tình trạng nhiễm độc chì.

Vì vậy, Những người sống trong những khu vực khu công nghiệp, khai khoáng nên kiểm tra mẫu nước, hoặc thường xuyên đến bệnh viện để xét nghiệm máu để biết nồng độ chì trong máu. Từ đó có cách chữa trị phù hợp.

Nhìn chung, nhiễm độc chì được chia thành 2 nhóm chính:

 • Nhiễm độc cấp tính:  gây ra các hiện tượng nôn, hôn mê, co giật, hoặc thậm chí có thể tăng áp lực nội sọ, tổn thương não, và nơ ron thần kinh.
 • Nhiễm độc mạn tính: Đối với trẻ nhỏ có thể gây ra tình trạng tăng động, suy giảm nhận thức, giảm trí thông minh.

2.5. Cách thử nước giếng khoan bị nhiễm Asen

Asen là một chất cực độc trong nước. Nhưng thật không may là Assen cũng không thể nhận biết qua cảm quan. Kể cả khi nhìn nước trong và sạch thì nước vẫn có thể chứa chất độc này.
Theo WHO, lượng asen trong nước dưới 10 ppb được coi là an toàn cho người sử dụng. Sử dụng nước nhiễm Asen có thể gây hoại tử các vết loét, rối loạn sắc tố da. Thậm chí liên quan đến bệnh tiểu đường, tim mạch, ung thư.

Đối với các chất không thể nhận biết bằng cảm quan như chì và Asen. Để đảm bào an toàn cho ăn uống, các hộ gia đình có thể mang mẫu nước đến kiểm tra tại các đơn vị phân tích như; Viện Công nghệ môi trường; các Trung tâm công nghệ môi trường,.

3. Cách xử lý nước nước giếng khoan bị ô nhiễm

Nếu bạn muốn xử lý nguồn nước bị ô nhiễm nặng thì rất khó nhưng nếu ô nhiễm nhẹ thì một số cách dưới đây có thể giúp bạn xử lý tạm thời:

 • Xây bể lọc nước giếng khoan
 • Luôn dùng nước đã đun sôi. Tuy nhiên nước đun sôi bị ái nhiễm khuẩn sau 24h. và việc đu sôi nước cũng không thể laoij bỏ hoàn toàn được các kim loại nặng như Mg và Pb.
 • Sử dụng cây lọc nước tổng
 • Sử dụng máy lọc nước RO.  Vơi màng lọc RO thước nhỏ chỉ 0.0001 micron giúp loại bỏ gần như hoàn toàn các chất hóa học, chất rắn hữu cơ, cặn bẩn, vi sinh vât và các thành phần khác có khả năng gây hại cho sức khỏe.

>> Uống nước đun sôi để nguội có tốt không – Có gây ung thư không ?

coway - Máy lọc nước Coway P-300R
Máy lọc nước Coway P-300R

Xem thêm: