Song song với nhiệt độ môi trường thì độ ẩm trong không khí cũng ảnh hưởng rất lớn đối với con người. Bất kể là thừa hay thiếu độ ẩm đều có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Trong bài viết này chúng ta hãy cùng tham khảo một số cách làm ẩm không khí trong phòng nhé.

coway -Da bị khô do độ ẩm không khí xuống thấp( ảnh maihan)
Da bị khô do độ ẩm không khí xuống thấp ( ảnh maihan)

Lý do độ ẩm không khí xuống thấp

Độ ẩm không khí xuống thấp khi lượng hơi nước trong không khí giảm sút. Hiện tượng này hay gặp trong những trường hợp sau

  • Thời tiết hanh khô
  • Phòng điều hòa
  • Sử dụng những thiết bị sưởi ẩm như đèn sưởi hoặc lò sưởi.

Tác hại của không khí không đủ ẩm

Độ ẩm phù hợp với môi trường sống là từ 50% – 60%. Nếu thấp hơn có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Làm da nứt nẻ, đặc biệt là đôi môi bong tróc. Đường hô hấp bị kích thích, hay ho khan. Cơ thể mệt mỏi, cảm giác như mất nước. Giảm sức đề kháng

Nhất là đối với trẻ em có làn da nhạy cảm, hay làm cho các chị em phụ nữ kém tự tin khi làn da bị khô ráp, khó chịu. Ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của chúng ta. Như vậy độ ẩm quá thấp cũng không tốt cho cơ thể.

>> Xem thêm Ảnh hưởng của độ ẩm không khí lên sức khỏe con người

Cách làm ẩm không khí trong phòng đơn giản

Các cách làm tăng độ ẩm trong không khí không phải là khó. Có một số cách cơ bản sau đây mà bạn có thể dễ dàng làm tại nhà.

1. Treo khăn ướt trong phòng

Hơi nước bay ra từ khăn ướt xảy ra mạnh mẽ, sẽ làm không khí bớt khô hanh hơn.  Ưu điểm của phương pháp này là đơn giản. Nhưng nhược điểm là khăn nhanh khô và khá mất thẩm mỹ

2. Đặt cây xanh trong nhà.

Sẽ thật sai lầm nếu bạn nghĩ rằng cây xanh chỉ là vật trang trí trong nhà. Có nhiều nghiên cứu cho thấy các loại cây trồng trong nhà như hổ vỹ, ngũ gia bì chân chim, vạn niên thanh….Không chỉ giúp lọc sạch không khí, mà còn giúp cân bằng độ ẩm.

Cây thường được tưới nhiều nước, độ ẩm gốc cây cao sẽ khiến cây tăng thoát hơi nước, từ đó làm tăng độ ẩm. Ngoài ra một số cây thủy sinh thường được đặt trong cốc nước, những cốc nước này cũng cung cấp một phần độ ẩm cho không khí.

Ưu điểm của phương pháp này là vừa có thể làm vật trang trí, vừa có thể tăng độ ẩm. Nhưng có nhược điểm là cần đặt nhiều cây xanh và điều này khiến chúng thường chiếm nhiều diện tích. Ngoài ra buổi tối cây thường nhả khí CO2 chứ không phải Oxy.

coway - Cây ngũ gia bì chân chim lọc không khí, làm ẩm  không khí trong phòng
Cây xanh không chỉ lọc sạch không khí, mà còn cân bằng độ ẩm.
3. Lau sàn nhà và đồ vật bằng khăn ẩm

Việc lau sàn nhà và các vật dụng nội thất bằng vải ẩm cũng cho hiệu quả tương tự như treo khăn ướt.

Ưu điểm là có thể cung cấp độ ẩm cho không khí nhanh

Nhược điểm là cách này khá tốn công sức, hơn nữa dễ làm hư các đồ vật trong nhà.

4. Đặt chậu thùng chứa nước

Với cách này bạn có thể để tăng độ ẩm trong trong phòng nhanh nhất. Bạn đặt một chậu nước trong phòng,  hơi nước từ chậu sẽ bổ sung độ ẩm một cách đơn giản và hiệu quả.

Ưu điểm của phương pháp này là tiện dụng, đơn giản. Nhưng một chậu nước lớn cũng khá chiếm diện tích, và vướng lối đi.

5. Sây quần áo ẩm ướt

Sau khi quần áo được giặt sạch sẽ, bạn có thể treo chúng trong phòng, hoặc dùng tủ sấy. Đây cũng là một cách làm ẩm không khí trong phòng hiệu quả. Trong thời gian sấy quần áo, hơi nước hình thành trong quá trình sây sẽ cân bằng lại độ ẩm

Ưu điểm của phương pháp này là có thể tận dụng việc giặt giũ để cân bằng độ ẩm. Tuy nhiên phương pháp này có nhược điểm là chỉ hữu ích khi quần áo còn ướt, không thể dùng lấu dài. Và cần sắm tủ sấy quần áo

6. Sử dụng máy tạo ẩm

Chức năng của loại máy này là tạo thêm độ ẩm vào không khí. Dạng máy tạo ẩm phổ biến nhất trên thị trường hiện nay là máy phun sương. Nếu bạn từng tình cờ trông thấy hình ảnh của những con mèo phun sương bằng nhựa, thường được đặt ở trên bàn làm việc thì đó chính là một trong những hình thức máy tạo ẩm phổ biến.

Ưu điểm của loại máy này là tiện dụng, giúp cân bằng lại độ ẩm. Tuy nhiên nhược điểm  là diện tích tạo ẩm không rộng

coway - Máy tạo ẩm cũng là một trong những sản phẩm được ưa thích trong gia đình để làm ẩm không khí
Máy tạo ẩm cũng là một trong những phương pháp làm ẩm không khí

>> Xem thêm So sánh máy lọc không khí tạo ẩm và máy tạo độ ẩm

7. Quạt phun sương

Quạt phun sương có hình dạng gần như quạt máy thông thường, có gắn đầu phun sương trước quạt.

Cơ chế hoạt động của quạt như sau. Khi bật quạt, quạt sẽ tiến hành bơm nước từ bình chứa nước lên đầu quạt. Nén nước này với áp suất cao, khi nước đi qua những vòi phun, tạo thành dạng sương

Các hạt sương này giúp làm ẩm và hạ nhiệt độ không khí trong phòng.

Ưu điểm của phương pháp này là không những có thể bù ẩm, mà còn có thể hạ nhiệt độ phòng. Thích hợp trong những ngày hè nóng bức. Nhược điểm duy nhất là nhìn nó khá cồng kềnh, diện tích tạo ẩm nhỏ

8. Sử dụng máy lọc không kí tạo ẩm.

Máy lọc không kí tạo ẩm cũng là một giải pháp hay và hiệu quả để tăng độ ẩm trong phòng

Cơ chế hoạt động theo bốc hơi tự nhiên. Sử dụng phương pháp tạo ẩm lây lan. Tạo một màn sương của các hạt nước trong không gian. Không khí sau khi được lọc sạch sẽ được đi qua màng lọc tạo ẩm và đưa ra môi trường là không khí ẩm.

Ưu điểm của loại phương pháp này là không chỉ tạo độ ẩm mà còn lọc sạch không khí. Diện tích lọc và tạo ẩm cũng khá cao. Như Máy lọc không khí và tạo ẩm APM-1010DH của Coway có diện tích lọc và tạo ẩm là 35m2.

coway - Máy lọc không khí và tạo ẩm Coway APM-1010DH - quảng gánh lo bụi bẩn và tận hưởng cuộc sống
Máy lọc không khí và tạo ẩm Coway APM-1010DH

Một chiếc máy lọc không khí và tạo ẩm có lẽ là điều rất cần thiết khi tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng gi tăng như hiện nay. Không chỉ ở ngoài đương, mà ngay cả trong nhà cũng tồn tại những tác nhân gây ô nhiễm. Gây nên tình trạng ô nhiễm không khí trong nhà

Cũng khá tiết kiệm diện tích và không quá cồng kềnh

Nhược điểm của phương pháp này là có chi phí cao hơn các phương pháp khác. Nếu bạn muốn mua một chiếc máy lọc không khí tạo ẩm nhưng điều kiện eo hẹp, bạn cần phải đợi những ngày giảm giá.

Nhưng ở chỗ chúng tôi ngày nào cũng là ngày khuyến mãi giảm giá. Các sản phẩm luôn giảm từ 10-15% giá sản phẩm.

GIẢM GIÁ 10-15% tất cả các sản phẩm của Coway

Trên đây là 8 cách làm ẩm không khí trong phong trong những ngày độ ẩm xuống thấp. Chắc chắn trên thực tế còn rất nhiều cách thức khác để làm ẩm không khí mà Coway4life chưa liệt kê hết. Bạn hãy tùy vào điều kiện và nhu cầu mà chon cho mình một phương pháp làm tăng độ ẩm hiệu thích hợp nhé.

Nếu có bất cứ thắc mắc hay cần tư vấn về máy lọc nước, máy lọc không khí. Bạn hãy để lại bình luận phái dưới nhé. Coway4life sẽ giải đáp cho bạn.

Xem thêm: Nước máy là gì – Dùng nước máy có tốt không?