Nguồn nước ở nhiều nơi trên Việt Nam hiện nay đang bị ô nhiễm một cách nghiêm trọng, do ảnh hưởng của các nhà máy, khu công nghiệp, hoặc xả thải của con người …. Nước bị ô nhiễm ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống cũng như sức khỏe của con người và động vật trong tự nhiên.

Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm

Theo các nghiên cứu và thống kê của các tổ chức y tế trên thế giới thì có đến 80% nguyên nhân nhiễm bệnh ở các nước đang phát triển là do nguồn nước ô nhiễm. Không chỉ ở các vùng nông thôn, mà ngay ở cả các khu đô thị lớn nguồn nước cũng bị ô nhiễm. Không chỉ vậy việc sử dụng nguồn nước bẩn còn làm giảm tuổi thọ của các vật dụng trong gia đình.

Một số bệnh mà nguồn nước ô nhiễm gây ra có thể kể đến như: Các bệnh đừng tiêu hóa: tả, lị, thương hàn, viêm gan A; Các bệnh da liễu: ghẻ lở, dị ứng, mẩn đỏ; Các bệnh khác như bại liệt, đau mắt, các chứng ngộ độc, … thậm chí là những bệnh nan y như Ung thư.

coway - nhận biết nước sạch bằng mắt thường
Phần lớn nguồn nước trên trái đất bị ô nhiễm

Vì vậy nhu cầu sử dụng nước sạch là nhu cầu cấp thiết hơn bao giờ hết. Muốn biết nước có sạch và an toàn để sử dụng không chúng ta cần dựa vào các thiết bị đo chất lượng nước. Tuy nhiên không phải lúc nào chúng ta cũng có đầy đủ dụng cụ để làm điều đó, mà chỉ có thể quan sát bằng mắt thường.

Làm thế nào để nhận biết nguồn nước sạch bằng mắt thường

  • Nước máy bị nhiễm Clo

Khi mở nước máy, hoặc đun sôi nước, nhất là vào buổi sáng, nếu thấy có mùi Clo nồng nặc. Thì khẳng định trong nguồn nước máy gia đình bạn đã chứa Clo dư.

  • Nước bị nhiễm Mangan

Nếu nước sinh hoạt bị nhiễm Mangan thì các dụng cụ sử dụng trong nhà như sành sứ, bình nước nóng sẽ bị bám cặn đen. Hay khi nấu ăn thì nguyên liệu lâu chín hơn so với bình thường.

  • Nước nhiễm canxi

Bạn có thể xác định bằng cách đun sôi nước, hoặc quan sát âm nước. Nếu thấy có hiện tượng cặn trắng, xuất hiện thì đấy chính là do nguồn nước gia đình bạn đã nhiễm canxi nặng.

coway - Dấu hiệu nước bị nhiễm Canxi bằng mát thường
Dấu hiệu nước bị nhiễm Canxi bằng mát thường
  • Nước bị nhiễm phèn, sắt

Đặc điểm nhận biết bà nước có mùi tanh, màu vàng đục. Các vật dụng trong nhà sẽ có các vết hoen ố hay gỉ sét.

Hoặc bạn có thể kiểm tra bằng cách pha nước chè khô hoặc nhựa chuối vào nước. Nếu nước chuyển sang màu thành tím thì chứng tỏ nước đã bị nhiễm bẩn.

  • Nước máy bị nhiễm Nitrit

Bạn chỉ cần luộc thịt động vật để kiểm tra. Vì Nitrit gây ức chế hồng cầu, nên nếu sau khi luộc mà thịt có màu hồng đỏ như thịt sống, thì chứng tỏ nguồn nước nhà bạn đã bị nhiễm Nitrit.

  • Nước bị nhiễm Asen

Không thể nhận biết được trong nước có asenqua cảm quan, vì chúng hòa tan trong nước, không màu và không gây mùi khó chịu. Kể cả nhìn nước trong và có cảm giác sạch thì vẫn có thể chứa chất độc này.

Làm sao xử lý nước bị nhiễm khuẩn

  • Đối với những nguồn nước sinh hoạt có mùi, hay màu khác lạ tốt nhất bạn không nên sử dụng chúng. Bạn nên ưu tiên sử dụng các nguồn nước đã qua xử lý ở nhà máy nước. Hạn chế sử dụng nước giếng khoan.
  • Đun sôi nước trươc khi uống.
  • Để an toàn bạn nên sử dụng hệ thống lọc nước. Ví dụ xây bể lọc nước, hoặc sử dụng Máy lọc nước để lọc nguồn nước một lần nữa trước khi sử dụng. Phương pháp xây dựng bể lọc nước phù hợp với những khu vực có diện tích rộng rãi, còn đối với những nơi không gian chật hẹp nên sử dụng máy lọc nước hộ gia đình. Đối với các chất độc hại không thể nhận biết bằng mắt thường như Asen thì sử dụng máy lọc nước là biện pháp tối ưu nhất
  • Với những nơi sử dụng nước mưa làm nước sinh hoạt thì nên để lắng, sau đó phơi nước dưới ánh nắng trong khoảng thời gian từ 1 – 2 ngày. Sau đó sử dụng than hoạt tính để lọc nước trước khi sử dụng
coway - tác dụng của Than hoạt tính dạng hạt
Than hoạt tính dạng hạt ( ảnh internet)

Trên đây là một số cách kiểm tra nước sinh hoạt có bị nhiễm tạp chất hay không bằng mắt thường. Trên thực tế trong nguồn nước sẽ không chỉ có một loại chất. Vì vậy nếu bạn nghi ngờ nguồn nước gia đình bị ô nhiễm thì cần phải tiến hành kiểm tra chuyên sâu hơn từ các nhà chuyên môn.

>> Xem thêm: