Khô mũi là tình trạng xảy ra phổ biến do thời tiết trở nên khô và lạnh vào mùa Đông. Khô mũi không chỉ gây khó chịu mà, còn làm tăng nguy cơ các bệnh về mũi như: viêm mũi; viêm xoang; tổn thương mũi… Vậy làm sao để giảm khô mũi vào mùa Đông?. Dưới đây là 5 biện pháp bạn có thể tham khảo.

coway - Dị ứng mạt bụi nhà (ảnh helobacsi) - biện pháp làm giảm khô mũi
Biện pháp làm giảm khô mũi mùa đông

>> Làm thế nào để chăm sóc da mùa hanh khô ?

Dùng xịt mũi

Các loại thuốc xịt mũi hoặc nước muối biển dạng xịt là một sự lựa chọn của khá nhiều người. Giúp làm ẩm cho mũi của bạn trong mùa Đông. Không những thế, nó còn có tác dụng rửa sạch bụi bẩn, dịch mũi…Giữ cho mũi sạch sẽ.

Sử dụng khăn ướt

Sử dụng khăn ướt cũng là một trong những biện pháp làm giảm khô mũi. Dùng khăn ướt lau dọc theo phần niêm mạc bên trong lỗ mũi. Điều này có thể giúp ngăn ngừa khô và kích ứng mũi. Tuy nhiên bạn nên lựa chọn các loại khăn ướt mềm, và động tác cũng không được làm mạnh bởi niêm mạc mũi khá nhạy cảm.

>> Độ ẩm thấp làm lây lan Covid-19

Dùng sáp dưỡng ẩm

Dùng ngón tay để thoa một lớp mỏng sáp dưỡng ẩm vào bên trong niêm mạc mũi. Điều này giúp giữ ẩm cho lớp niêm mạc. Tuy nhiên, vì tác dụng của sáp dưỡng ẩm khá mạnh, dùng thời gian dài có thể gây ảnh hưởng tới niêm mạc mũi. Vì vậy bạn không nên lạm dụng phương pháp này.

Xông hơi nước

Để thực hiện biện pháp này bạn cần chuẩn bị một bát nước nóng. Trùm khăn lên trên đầu và hít hơi nước bốc lên. Độ ẩm của hơi nước sẽ giúp làm giảm tình trạng khô mũi. Tuy nhiên, nhớ chú ý không úp mặt quá sát tô để tránh bị bỏng hơi. Bạn cũng có thể sử dụng máy xông hơi nước.

Biện pháp tăng độ ẩm trong phòng

Biện pháp giúp làm ẩm không khí trong phòng. Đây là biện pháp này không tác động trực tiếp lên mũi, không gây kích ứng niêm mạc mũi. Nhưng đây là biện pháp được cho là khá toàn diện. Không chỉ giúp làm giảm tình trạng khô mũi, mà còn làm giả tình trạng khô da, và các bệnh liên quan do thời tiết hanh khô gây ra.

Một số cách làm tăng độ ẩm không khí trong phòng có thể kể đến như:

  •  Treo khăn ướt trong phòng
  •  Đặt cây xanh trong nhà.
  •  Lau sàn nhà và đồ vật bằng khăn ẩm
  •  Đặt chậu thùng chứa nước
  • Sấy quần áo ẩm ướt
  • Sử dụng máy tạo ẩm hoặc máy lọc không khí tạo ẩm

Với tình trạng ô nhiễm không khí như hiện nay, tốt nhất bạn có thể sử dụng máy lọc không khí tạo ẩm. Vừa tạo độ ẩm, vừa làm sạch không khí. Mang đến cho bạn không khí trong lành, tốt cho sức khỏe.

Xem thêm: