Bạn đã từng nghe nói tới ô nhiễm không khí trong nhà ?. Bạn có biết rằng không khí mà bạn hít thở trong chính ngôi nhà của bạn có thể ô nhiễm hơn 5 lần so với không khí bên ngoài? Thế mà chúng ta lại dành phần lớn thời gian của mình ở trong nhà. Dưới đây Coway4life sẽ gợi ý cho bạn 5 cách làm sạch không khí trong nhà, các bạn cùng tham khảo.

coway4life - cách làm sạch không khí trong nhà
5 cách làm sạch không khí trong nhà

1. Bổ sung thêm cây xanh

Cây xanh rất cần thiết trong cuộc sống, nó là nhà máy lọc không khí tự nhiên. Vì vầy bạn nên xem xét đến việc trồng thêm cây xanh trong quanh nhà hoặc trong nhà bạn.  Bạn có thể sử dụng một số cây xanh sống thủy canh ít cần sự chăm sóc nếu như bạn quá bận rộn. 

Cây xanh không chỉ giữ không khí sạch hơn mà còn giúp chúng ta thư giãn và thoải mái tinh thần, giảm căng thẳng mỗi khi về nhà.

Dưới đây là một số loại cây trồng trong nhà phổ biến. Chi tiết mời bạn có thể đọc bài 5 loại cây lọc không khí trong nhà tốt nhất

  • Cây ngũ gia bì chân chim

Ngũ gia bì chân chim hay còn gọi là chân chim bảy lá. Nhiều người biết đến nhiều đến Ngũ gia bì chân chim với vai trò là cây thuốc nam chữa nhiều bệnh, giúp an thần, ngủ ngon giấc hay đuổi được muỗi. Tuy nhiên cây Ngũ gia bì chân chim cũng có tác dụng lọc không khí, lọc khí độc và khói bụi rất tốt.

coway - Cây ngũ gia bì chân chim - làm sạch không khí
Cây ngũ gia bì chân chim
  • Cây Lưỡi hổ

Cây lưỡi hổ còn gọi là cây lưỡi cọp, cây hổ vĩ mép lá vàng. Cây só sức sống tố, xanh tươi quanh năm, không cần nhiều công chăm sóc. Có thể sống trong những điều kiện thiếu nước, thiếu ánh sáng.

Lưỡi hổ làm giảm hiệu ứng nhà kính (SBS): Các không gian công cộng, phòng làm việc đông người, nơi không khí không thực sự trong lành.

  • Cây Trầu bà

Cây Trầu Bà có gọi khác là Cây Sắn Dây Hoàng Kim, Cây Thạch Cam Tử. Đây là cây thân cỏ, xanh quanh năm, có tuổi thọ cao. Theo nghiên cứu cho thấy, cây Trầu Bà có khả năng hút chất độc từ không khí, khí độc thải ra từ khói thuốc, xăng xe, bức xạ từ các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính, tivi, tủ lạnh.

2. Giữ cho nhà thoáng gió

Hãy giữ cho ngôi nhà của bạn thông thoáng.Điều này sẽ giúp cho không khí bên trong và ngoài ngôi nhà được lưu thông với nhau. Bạn sẽ không có cảm khác bí hơi hay ngạt thở. Việc giữ cho ngôi nhà thoáng gió cũng giúp loại bỏ bụi, giải phóng không khí bị ứ đọng.

Giữ cửa mở ít nhất 10 phút mỗi ngày sẽ giúp lưu thông không khí trong nhà.. Nếu nhà bạn có người hút thuốc,hoặc khi nấu ăn, sử dụng bếp gas … Thì bạn hãy mở cửa và giữ cho ngôi nhà thông thoáng . Như vậy mùi thuốc lá, khí bếp gas độc hại, mùi thức ăn khó chịu… sẽ nhanh chóng được gải quyết mà không bị ám mùi.

coway - mở cửa sổ giăm mùi thuốc lá trong phòng - làm sạch không khí
Giữ cho nhà thoáng gió

3. Giữ vệ sinh nhà cửa

Thường xuyên quét dọn và giữ sạch nhà cửa cũng là một cách rất hữu ích để không khí trong nhà được sạch sẽ. Những nơi ẩm thấp, hoặc ít được sử dụng tới trong ngôi nhà của bạn, thường là những nơi chứa rất nấm mốc, bụi bẩn.

Đây là điều kiện lý thưởng cho những con mạt bụi nhà, các loại nấm, vi sinh sinh vật ( vi khuẩn, virus…) phát triển. Chúng là nguyên nhân gây một số bệnh cho con người, như hen suyễn, dị ứng, ho,…

Ngoài ra bạn cũng cần bảo dưỡng màng lọc của các máy điều hòa, máy hút ẩm, hay máy lọc không khí. Những màng lọc này thường chứa rất nhiều bụi bẩn trong nhà.

coway - Dọn dẹp nhà cửa duy trì không khí sạch
Dọn dẹp nhà cửa duy trì không khí sạch trong nhà

4. Sử dụng máy lọc không khí

Nhà cửa không phải lúc nào bạn cũng có thời gian để thu dọn. Nếu không khí bên ngoài bị ô nhiễm chỉ số AQI cao ngất ngưởng, thì cửa sổ không phải lúc nào cũng có thể mở được. Vậy cần làm gì để không khí trong nhà luôn sạch. Sử dụng máy lọc không khí là giải pháp tối ưu nhất vào lúc này.

Máy lọc không khí với bộ lọc HEPA có thể giúp không khí trong nhà sạch hơn mà không tốn nhiều công sức. Bộ lọc HEPA giúp loại bỏ gần như hoàn toàn bụi bẩn, vi khuẩn, virus có hại trong không khí.

coway - Máy lọc không khí Coway AP-1516D
Máy lọc không khí Coway AP-1516D

5. Đốt nến sáp ong

Khác với nến parafin giải phóng ra dầu thô khi đốt, nến sáp ong sạch và trung hòa các chất độc hại có trong không khí. Không những giúp không khí sạch mà nến còn có tác dụng làm thư giãn tinh thffn rất tốt.

Những cách làm sạch không khí trong nhà trên đây, mặc dù là rất nhỏ. Những thay đổi nhỏ này có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn với chất lượng không khí trong nhà bạn  hay bất cứ không gian kín nào.

Bạn hãy khởi động một ngày mới với không khí trong lành nhất nhé !

Xem thêm: